Nga bắn hạ máy bay không người lái Ukraine ở nhà máy hạt nhân Zaporozhye

Minh Hạnh |

Quân đội Nga ngày 29/8 cho biết một máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn hạ khi đang tìm cách tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye.

Binh sĩ canh gác bên ngoài nhà máy Zaporozhye. Ảnh: Reuters

Binh sĩ canh gác bên ngoài nhà máy Zaporozhye. Ảnh: Reuters

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ việc xảy ra hôm 28/8 tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (thành phố Energodar, Ukraine) – hiện do Nga kiểm soát.

Chiếc máy bay không người lái – mà Nga cho là của Ukraine – đã bị bắn hạ bởi vũ khí hạng nhẹ và rơi xuống mái của một tòa nhà nằm trong khuôn viên nhà máy. Tòa nhà này được cho là kho chứa nhiên liệu hạt nhân và chất thải. Vụ việc không gây ra thiệt hại đáng kể nào.

Trước đó, pháo binh Ukraine bị cáo buộc phóng ít nhất 8 quả đạn cỡ lớn vào thành phố Energodar hôm 28/8. Hai quả đạn trong số đó rơi xuống gần nhà máy hạt nhân.

Zaporozhye – nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu ở Ukraine đã nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Nga từ đầu tháng 3, ngay sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Nga và lực lượng đặc nhiệm chịu trách nhiệm canh gác cơ sở này, trong khi các nhân viên nhà máy (người Ukraine) tiếp tục làm việc bình thường.

Các nhân viên Ukraine tại nhà máy vẫn đang "đảm bảo tình trạng kỹ thuật và hoạt động" của nhà máy Zaporozhye , Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm. Hiện chưa có bằng chứng về tình trạng rò rỉ phóng xạ từ nhà máy.

Các quan chức địa phương và giới chức Nga từng cáo buộc các lực lượng Ukraine liên tục tấn công nhà máy Zaporozhye bằng máy bay không người lái, pháo binh và thậm chí cả vũ khí do Mỹ cung cấp.

Kiev bác bỏ cáo buộc và cho rằng Nga đang sử dụng cơ sở này như một căn cứ quân sự. Phía Ukraine cho rằng quân đội Nga đang tự tấn công nhà máy để đổ lỗi cho Kiev.

Các thanh tra của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) dự kiến sẽ đến thăm nhà máy Zaporozhye trong tuần này để xác định tình trạng nhà máy, chứng thực tính an toàn của vật liệu phân hạch trong các lò phản ứng và cơ sở lưu trữ, cũng như đánh giá chung về tình hình.

Chuyến đi đã bị trì hoãn nhiều tuần vì lo ngại cho sự an toàn của các thanh tra viên. Cả Nga và Ukraine đều cáo buộc lẫn nhau về việc làm cản trở chuyến khảo sát.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại