"Nếu tôi không phải họ Triệu thì có lẽ đã ở vị trí khác rồi"

Hoàng Đan |

"Thực sự, nhiều khi tôi vẫn nói, nếu mang họ khác không phải họ Triệu thì có khi tôi đã ở vị trí khác, có thể là tốt hơn chứ không phải ở vị trí này", bà Triệu Thị Tình chia sẻ.

Lên tỉnh trước cả Bí thư Vinh

Ngày 17/9, trên mạng xã hội đăng tải thông tin về một số người là vợ, anh em ruột thịt, em rể, anh em họ hàng của ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang đang giữ các vị trí chủ chốt của nhiều ban ngành, địa phương trong tỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với chúng tôi vào sáng 18/9, bà Triệu Thị Tình, quyền Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang cho biết, bà đã theo dõi một số thông tin trên mạng xã hội nêu.

Theo bà Tình, những thông tin đó là chưa chính xác và bà không có quan hệ ruột thịt trong nhà mà chỉ là họ hàng xa (ông của bà Tình và ông nội của ông Vinh có quan hệ anh em).

Tuy nhiên, bà Tình khẳng định, việc bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo của bà không hề có liên quan đến cùng họ Triệu với ông Vinh và bà chuyển lên công tác tại tỉnh Hà Giang còn trước cả khi ông Vinh từ huyện về tỉnh.

"Tôi thì không có liên quan, có vấn đề gì nhưng cũng nên nói rõ. Ngay từ thời chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc tôi đã tham gia làm phiên dịch, giao liên rồi. Đến năm 1991 thì tôi bắt đầu thoát ly, công tác.

Đến năm 2008, tôi được đề bạt, bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh trước cả khi anh Vinh về tỉnh. Lúc đó, anh Vinh mới chỉ là cán bộ của huyện thôi chứ đã làm Bí thư Tỉnh ủy đâu.

Họ nói về người nhà thế này, thế kia nhưng thực tế, chính anh Phong (ông Triệu Tài Phong, Bí thư huyện ủy Quang Bình, em trai ông Vinh - PV) được bổ nhiệm, điều động làm cán bộ lãnh đạo còn trước cả khi anh Vinh về công tác tại tỉnh.

Mọi việc đều do tổ chức làm rõ ràng nên nói là do người nhà Bí thư thì không hề có chuyện đó", bà Tình nói.

Bà Tình cũng nêu rõ, công tác cán bộ đều phải tuân thủ theo quy trình chặt chẽ của Đảng, Nhà nước chứ không phải muốn đưa ai lên cũng được. Và chính Bí thư Vinh cũng nhiều lần không đồng ý với việc bổ nhiệm, bầu chức danh lãnh đạo đối với người thân của mình.

"Ở đây, các thông tin phải đánh giá thực sự khách quan chứ một con người có trình độ, năng lực, có tâm với với quê hương mà lại đưa những thông tin chưa chính xác như vậy là không được.

Thực tế, anh Vinh không bao giờ mong muốn bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo là người thân nhưng vì trình độ năng lực, vị trí đó những người này có thể đảm nhiệm được và tập thể Ban Thường vụ, lãnh đạo các ngành sau khi thấy thực tế công việc họ đã làm thì đề xuất, đề bạt, tuân thủ theo quy trình chứ không có chuyện nịnh bợ hay gì đó.

Cần nhìn năng lực người ta làm việc và nên để chính người dân Hà Giang là người cùng ở đây lên tiếng chứ còn để những người không hiểu về nơi đây nói thì chưa chính xác", bà Tình chia sẻ.

Bà Tình cũng bày tỏ, dù đối với đồng bào dân tộc người Dao thì số người có học hành, thoát ly công tác không nhiều nhưng không phải vì ít hay hiếm rồi đề bạt, bổ nhiệm người này, người kia mà phải tuân thủ các quy trình, thủ tục.

Thông tin thêm về trường hợp của bà Triệu Thị Giang, em gái ông Vinh, bà Tình khẳng định, bà Giang không phải là Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và đầu tư, cũng chưa làm Trưởng phòng mà mới chỉ Phó phòng.

"Thực sự, nhiều khi tôi vẫn nói chính ra nếu họ khác không phải họ Triệu thì có khi tôi đã ở vị trí khác, có thể là tốt hơn chứ không phải ở vị trí này.

Còn không phải tôi là họ Triệu mới nói mà nhiều người đều đánh giá, Bí thư Vinh là người có rất nhiều tâm huyết, vì dân, cống hiến cho quê hương và đây là người đáng trân trọng", bà Tình nói thêm.

Cả quá trình phấn đấu, công tác gian khổ

Cũng trao đổi với chúng tôi, ông Triệu Là Pham, Phó Ban Nội chính Tỉnh ủy Hà Giang cũng cho biết, ông cùng họ Triệu, cùng quê với ông Vinh và tính về họ thì là họ hàng xa chứ không hề có quan hệ ruột thịt với Bí thư Hà Giang.

Theo ông Pham, việc điều động, bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo đối với ông không hề có liên quan gì với ông Vinh. Bởi, ông còn được bầu làm lãnh đạo huyện trước cả ông Vinh.

Cụ thể, sau khi từ huyện Hoàng Su Phì, ông chuyển về công tác tại Mặt trận Tổ quốc tỉnh, sau đó, được tăng cường ở Bắc Mê từ thời kỳ cố Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Vũ Ngọc Kỳ.

Hơn 11 năm được tăng cường về huyện, sau khi lập lại Ban Nội chính Tỉnh ủy thì ông được điều động lên làm Phó Ban Nội chính. Đồng thời, ông tham gia Quốc hội khóa 13 và được phân công làm Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.

"Tôi là cán bộ trưởng thành từ cơ sở và đã có tuổi, sắp nghỉ rồi nên không có chuyện nâng đỡ gì cả. Việc đề bạt, bố trí công tác của tôi đều đảm bảo đúng tiêu chí, quy trình chứ không phải ép buộc, nâng lên một cách quá đáng.

Và nếu so với nhiều người thì quá trình công tác của tôi gian khổ hơn nhiều bởi tôi có hơn 11 năm tăng cường về huyện sau đó mới lên tỉnh", ông Phan cho hay.

Ông Phan nhấn mạnh thêm, chính bản thân Bí thư Vinh cũng không hề mong muốn việc có người ruột thịt cũng như người mang họ Triệu được bổ nhiệm cán bộ, lãnh đạo.

Tuy nhiên, với trường hợp của ông thì là cả một quá trình phấn đấu, công tác nhiều năm từ cơ sở trưởng thành lên chứ không ép buộc, vì ai cả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên