Nếu thường xuyên nói bất kỳ câu nào trong 9 câu này, bạn giỏi vượt qua nghịch cảnh hơn người khác

Minh Tâm |

Nhà tâm lý học từ Harvard đã chỉ ra cách nhận biết những người có 'sức bật tinh thần' và không dễ nản lòng.

Tiến sĩ Cortney S. Warren chỉ ra 9 câu nói của những người có "sức bật tinh thần" mạnh mẽ. Ảnh: Youtube/National Keynote Speakers

Tiến sĩ Cortney S. Warren chỉ ra 9 câu nói của những người có "sức bật tinh thần" mạnh mẽ. Ảnh: Youtube/National Keynote Speakers

Tiến sĩ Cortney S. Warren là nhà tâm lý học, tác giả sách nổi tiếng tốt nghiệp Đại học Y khoa Harvard. Cô dành nhiều thời gian nghiên cứu về tâm lý con người và kết luận rằng "sức bật tinh thần" hay khả năng phục hồi cảm xúc (resilience) là chìa khóa của thành công, hạnh phúc.

Những người sở hữu "sức bật tinh thần" mạnh mẽ có thể vượt qua những trải nghiệm đau buồn và tổn thương. Họ dám nhìn thẳng vào nghịch cảnh, nhắc nhở bản thân về những điều tích cực khác và tập trung kiểm soát những điều mình có thể kiểm soát chứ không lan man trong những suy nghĩ lo âu. Không chỉ là phẩm chất, đây là kỹ năng cần có trong cuộc sống hiện đại nhiều áp lực.

Theo Warren, những người thường xuyên sử dụng dù chỉ 1 trong 9 câu nói sau đây đều có "sức bật tinh thần" mạnh mẽ hơn hầu hết mọi người.

1. "Tôi có thể vượt qua chuyện này”

"Sức bật tinh thần" có liên quan đến sự kiên cường, bền bỉ của tâm lý. Có thể hiểu là khả năng vượt qua nghịch cảnh mà không bỏ cuộc. Những người có niềm tin vào năng lực của bản thân sẽ giỏi ứng phó với cảm xúc tiêu cực hơn.

2. “Tôi sẽ không để mình là nạn nhân”

Khi bị bắt nạt, bị chèn ép hay ngược đãi, những người có "sức bật tinh thần" sẽ không để bản thân trở nên bất lực, đau khổ. Họ hiểu rằng mình đang bị bất lợi trong tình huống hiện tại nhưng sẽ rút ra bài học từ tình huống đó, không để khó khăn hủy hoại tương lai của mình.

Nếu thường xuyên nói bất kỳ câu nào trong 9 câu này, bạn giỏi vượt qua nghịch cảnh hơn người khác - Ảnh 1.

"Sức bật tinh thần" giúp mọi người vượt qua những nghịch cảnh trong cuộc sống. Ảnh MIT Sloan Management Review

3. “Cuộc sống thật khó khăn”

Nghe như một suy nghĩ tiêu cực phải không? Thế nhưng việc chấp nhận một khó khăn trong cuộc sống lại là điều tích cực dưới góc nhìn của các chuyên gia tâm lý. Cuộc sống này công bằng ở chỗ ai cũng có lúc khó khăn và khi chấp nhận được sự thật này, mọi người sẽ thấy sẵn sàng, nhẹ nhõm hơn khi biến cố xảy ra.

Không phải lúc nào ta cũng hài lòng với cuộc sống của mình, nhưng đó là một phần của cuộc sống.

4. “Chuyện gì cũng sẽ qua thôi"

Những người kiên cường hiểu rằng thất bại và thử thách có thể khiến mọi người lung lay và đau khổ trong hiện tại, nhưng chẳng có gì là vĩnh viễn cả. Ai cũng có thể bị tổn thương và những tổn thương thậm chí để lại vết sẹo tâm lý. Dù vậy, chúng ta luôn có cách để sửa chữa mọi thứ và hạnh phúc hơn qua thời gian.

5. “Tôi có thể học được gì từ điều này?”

Thay vì đay nghiến câu hỏi “Tại sao chuyện này lại xảy ra với tôi?”, những người kiên cường chuyển nó thành câu hỏi “Tôi có thể học được gì từ điều này?". Thăng trầm trong cuộc sống là không thể tránh khỏi, bạn chỉ có cách biến những thăng trầm thành bài học để mình phát triển tốt lên.

Nếu thường xuyên nói bất kỳ câu nào trong 9 câu này, bạn giỏi vượt qua nghịch cảnh hơn người khác - Ảnh 3.

Người có "sức bật tinh thần" không để nghịch cảnh đánh bại mình. Ảnh: Psychology Today

6. “Tôi cần thời gian”

Những người có "sức bật tinh thần" thường rất linh hoạt. Họ làm chủ được tình huống và sẵn sàng đề nghị có thêm thời gian trước khi đưa ra bất kỳ quyết định quan trọng nào.

7. “Tôi vẫn còn nhiều điều để biết ơn”

Chúng ta thường nhìn thấy rõ những thứ tiêu cực hơn là những điều tích cực, đặc biệt là giữa cơn khó khăn. Một người biết bày tỏ lòng biết ơn và tìm đến sự tích cực trong cơn khủng hoảng là một người rất kiên cường.

8. “Có vậy thôi"

Chìa khóa của sức mạnh không phải là chối bỏ thực tế hay biện hộ cho sự thật để thấy tốt hơn. Sức mạnh đến từ việc chấp nhận sự thật đúng như bản chất của nó. Bằng cách này ta mới có thể đi qua khó khăn.

9. “Tôi sẽ bỏ qua chuyện này”

Chìm đắm trong sự tức giận, mong muốn trừng phạt hay trả thù chỉ khiến ta ôm khư khư một nỗi đau. "Sức bật tinh thần" cho phép chúng ta nhìn nhận mọi thứ rõ ràng hơn, đồng cảm với người khác và buông bỏ những cảm xúc tiêu cực khỏi bản thân mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại