Nếu Thổ manh động ở Syria, vũ khí cực mạnh của Nga sẵn sàng: Nắm đấm khiến Ankara khiếp sợ

Bảo Lam |

Thỏa thuận giữa Nga và Thổ có hiệu lực, vùng trời Idlib, Syria lập tức bị khóa chặt, mọi máy bay xâm phạm sẽ bị bắn hạ. Bàn tay sắt của Nga đã chuẩn bị sẵn sàng tung nắm đấm.

Gần như ngay sau khi Quân đội Syria đóng cửa không phận tại Idlib và cảnh báo rằng tất cả những máy bay sẽ bị coi như mục tiêu thù địch và sẽ bị bắn hạ, lực lượng phòng không của họ đã liên tiếp xung trận, tiêu diệt nhiều máy bay không người lái hiện đại của Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, lãnh đạo Trung tâm hòa giải các bên xung đột tại Syria của Nga, chuẩn đô đốc Oleg Zuravlev, đã tuyên bố rằng các lực lượng viễn chinh Quân đội Nga không thể bảo đảm an toàn cho những chuyến bay của không quân Thổ Nhĩ Kỳ trên bầu trời Syria.

Bình luận về năng lực tác chiến của phòng không Syria tại thời điểm này nếu phải đối phó với đòn tập kích đường không ồ ạt của Thổ Nhĩ Kỳ, nguyên phó Tư lệnh phòng không Lục quân Nga, tướng Alexandr Luzan chia sẻ với tờ "VZGLYAD" rằng:

"Bản chất hệ thống phòng không của Syria đủ mạnh. Trong thành phần của họ có cả tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 "Favorit", những tổ hợp tên lửa đa kênh tầm trung đáng gờm "Buk-M2", những hệ thống S-200 được nâng cấp, "Pantsir". Hơn nữa, ở đó còn có hai căn cứ của Nga là Khmeimim và Tartus".

Nếu Thổ manh động ở Syria, vũ khí cực mạnh của Nga sẵn sàng: Nắm đấm khiến Ankara khiếp sợ - Ảnh 1.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-300V4 của Nga.

Ông Luzan lưu ý rằng, "căn cứ Tartus đang được các đơn vị S-300V4 bảo vệ, còn Khmeimim là do tên lửa S-400 Triumf. Tầm bắn hạ mục tiêu của chúng là 400km.

"Bởi thế, chúng ta không cần tăng cường thêm bất cứ thứ gì mà vẫn có thể tự giúp đỡ người Syria bằng cụm quân đang có mặt tại Syria. Đơn giản nhất là sử dụng các tổ hợp S-300V4.

Chúng cũng có tầm bắn hạ mục tiêu tương tự như của S-400, nhưng lại ở gần với tỉnh Idlib hơn. Điều quan trọng nhất là tên lửa của S-300V4 bay âm thầm. Không thể phát hiện được nó. Khác so với của S-400, nó không trao đổi thông tin với trạm dẫn hướng mục tiêu", chuyên gia này giải thích.

Theo lời nguyên phó tư lệnh, trong trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ "trở cờ" và manh động xé bỏ thỏa thuận đã đạt được tại Moscow, đẩy cuộc xung đột tiếp tục leo thang, Nga có thể đưa các máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không tầm xa A-50 (AWACS) tới khu vực xảy ra chiến sự.

"Nhưng đây là một việc nghiêm trọng. Cần tổ chức việc tiếp nhận thông tin, thể hiện nó trên các trạm chỉ huy, chuyền thông tin này cho các đơn vị tên lửa phòng không,… Nhưng hiện giờ tại Syria không có hệ thống phòng không tập trung kiểu như thế, chỉ có các phương tiện đòn bẩy. Nhưng những đòn bẩy này cũng đủ hiệu quả", ông Luzin kết luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại