NASA bắt đầu thử nghiệm nuôi cấy và phát triển bộ phận cơ thể người trên trạm vũ trụ ISS

THIÊN LONG , |

Thí nghiệm thử nuôi cấy và phát triển bộ phận của NASA dự kiến sẽ kéo dài 1 tháng và đang được các nhà nghiên cứu của Đại học Zurich và các phi hành gia NASA thực hiện.

Có rất nhiều thứ mà các phi hành gia muốn tận mắt chứng kiến khi ở ngoài vũ trụ. Một trong số đó là các dự án nghiên cứu khoa học trên trạm ISS. Hiện tại có khá nhiều dự án thú vị và một trong số đó là xem các cơ quan có thể phát triển trong môi trường không trọng lực hay không.

NASA bắt đầu thử nghiệm nuôi cấy và phát triển bộ phận cơ thể người trên trạm vũ trụ ISS - Ảnh 1.

Mới tuần trước, các nhà khoa học đã gửi các tế bào gốc của con người lên trạm vũ trụ ISS thông qua tàu vũ trụ SpaxeX Dragon. Các tế bào gốc này sẽ là cơ sở để các nhà nghiên cứu sớm phát triển mô người ở ngoài không gian.

Nuôi cấy nội tạng ngoài không gian?

Các nhà khoa học hy vọng thí nghiệm sẽ thành công và họ có thể thu được các mô xương, sụn và nhiều cơ quan khác trong cơ thể người. Nếu điều đó xảy ra, đó sẽ là một bước tiến cực kỳ quan trọng với loài người khi chúng ta có thể tạo ra các bộ phận cấy ghép ngay bên ngoài không gian, tạo điều kiện cho các cuộc thám hiểm ngoài Trái Đất trở nên an toàn hơn.

Sở dĩ các nhà khoa học muốn phát triển bộ phận cơ thể người ngoài không gian vì họ muốn tận dụng môi trường không trọng lực như một công cụ. 

Cara Thiel, một thành viên nhóm nghiên cứu tại Đại học Zurich chia sẻ, bằng cách sử dụng môi trường không trọng lực, các tế bào gốc của con người có thể phát triển dưới dạng 3 chiều. Nhưng khi ở Trái Đất, các tế bào này chỉ có thể phát triển dưới dạng cấu trúc một lớp.

NASA bắt đầu thử nghiệm nuôi cấy và phát triển bộ phận cơ thể người trên trạm vũ trụ ISS - Ảnh 3.

Các phi hành gia trên ISS sẽ cố gắng phát triển các tế bào gốc trong một phòng thí nghiệm mini di động được gửi trên tàu vũ trụ SpaceX Dragon hồi tuần trước

Thí nghiệm dự kiến sẽ kéo dài 1 tháng và luôn được theo dõi hàng ngày. Nếu mọi thứ diễn biến tốt, thí nghiệm sẽ được chuyển sang phát triển ở quy mô lớn hơn. Từ đó, NASA có thể sử dụng quy trình này để tạo ra mô cấy ghép từ tế bào của bệnh nhân.

Ngoài ra, nó có thể tạo ra các vật liệu giống như nội tạng, phục vụ cho các thí nghiệm y tế khác và giảm thiểu việc sử dụng động vật trong các thử nghiệm thuốc.

Giáo sư Ullrich, nhà nghiên cứu chính rất kỳ vọng vào thí nghiệm này khi nhiều thử nghiệm ở cả trên Trái đất và trong Không gian cho thấy, các tế bào trong môi trường vi trọng lực có thể tăng trưởng không giới hạn về mặt không gian và cấu tạo thành các tổ hợp 3 chiều phức tạp.

Tham khảo Interestingengineering

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại