Nạn nhân vụ thảm sát Thạnh Phong: Thôi thì bỏ qua cho thanh thản!

Khắc Thành - Phạm An |

"Vụ việc đã qua gần 50 năm rồi... giờ ôm thù hận thì họ cũng không sống lại được. Tôi năm nay cũng đã già, chẳng lẽ ôm thù hận đến lúc chết sao, thôi thì bỏ qua cho thanh thản".

Rạng sáng 25/2/1969, một toán biệt kích Mỹ đã vào làng chài Khâu Băng (nay thuộc ấp Thạnh Hòa, xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, Bến Tre) và ra tay sát hại 21 người dân vô tội.

Mặc dù không có tiếng súng khiêu chiến của Lực lượng quân giải phóng miền Nam Việt Nam, nhưng đội biệt kích của Kerrey vẫn thực hiện hành động dã man. Họ vào làng, dùng dao cắt cổ và xả súng ở cự ly gần vào 21 thường dân gồm người già, phụ nữ và trẻ em.

Nhiều nhân chứng vẫn chưa hết hoảng loạn về thời kỳ này.

Nạn nhân vụ thảm sát Thạnh Phong: Thôi thì bỏ qua cho thanh thản! - Ảnh 1.

Bia tưởng niệm vụ thảm sát Thạnh Phong.

Cụ bà Phạm Thị Lãnh (77 tuổi) kể lại: "Lúc đó, rất nhiều đàn ông ở xã Thạnh Phong tham gia cách mạng, người theo bộ đội đi biền biệt, người đi du kích dăm bữa nửa tháng mới về một lần".

Theo lời bà Lãnh thì lính Mỹ thường xuyên đến bắt bớ người dân để tra hỏi về việc có biết gì đến hoạt động cách mạng không và đàn ông trong làng đi đâu hết.

Tuy nhiên, do trong làng chỉ còn người già, phụ nữ và trẻ em nên không ai biết gì. Mỗi lần càn quét, lính Mỹ đều đập phá đồ đạc, xả đạn lung tung và đốt nhà dân.

Nạn nhân vụ thảm sát Thạnh Phong: Thôi thì bỏ qua cho thanh thản! - Ảnh 2.Bà cụ Lãnh

Sau khi xảy ra vụ thảm sát, theo lời bà Lãnh, chính quyền Việt Nam Cộng Hòa có lấy lời khai và gặp một số lính Mỹ tham gia vụ thảm sát để nhận mặt, tuy nhiên không thấy giải quyết gì.

Bà Nguyễn Thị Lượm (60 tuổi, người duy nhất sống sót trong vụ thảm sát) kể lại, ngoài việc càn quét thì Mỹ cũng thường xuyên ném bom, bắn pháo xuống xã Thạnh Phong.

Hầu hết người dân trong xã phải bỏ nhà đi xứ khác lánh nạn. Một số ít vì hoàn cảnh khó khăn phải bám trụ lại và làm trảng xê (loại hầm được thiết kế sát nhà, trồng nhiều cây xanh bên ngoài để ngụy trang và cản mảnh đạn pháo) để trú ẩn.


Nạn nhân vụ thảm sát Thạnh Phong: Thôi thì bỏ qua cho thanh thản! - Ảnh 4.

Nạn nhân vụ thảm sát Thạnh Phong: Thôi thì bỏ qua cho thanh thản! - Ảnh 3.

Bà Lượm với vết thương ở đầu gối do vụ thảm sát gây ra. Ảnh: Lao Động.

Đêm đó, bà Lượm đang ngủ cùng ông bà ngoại, mấy người cô, dì và 10 đứa em họ thì nghe tiếng súng nổ và la hét từ đầu làng vọng lại. Ngay lập tức, cả gia đình tổng cộng 16 người nhảy xuống trảng xê để trốn, tuy nhiên vẫn bị lính Mỹ lôi lên và sát hại.

Về phần bà Lượm, may mắn thoát chết khi lính Mỹ ném một quả lựu đạn, sức ép khiến bà văng xuống trảng xê và bị mảnh đạn găm vào đầu gối. Sau khi toán biệt kích bỏ đi, bà Lượm bò lên kêu cứu và được du kích về chữa trị vết thương.

Đến tận bây giờ, bà Lượm vẫn không hiểu tại sao lính Mỹ lại gây ra thảm sát kinh hoàng như vậy. Họ không hề tra hỏi gì như những lần càn quét trước mà thẳng tay giết hại hết những người có mặt trong xóm.

"Vụ việc đã qua gần 50 năm rồi, sao không thù hận cho được, ông bà, cô dì cùng mấy đứa em tôi bị họ giết hết rồi. Nhưng giờ ôm thù hận thì họ cũng không sống lại được. Tôi năm nay cũng đã già, chẳng lẽ ôm thù hận đến lúc chết sao, thôi thì bỏ qua cho thanh thản.

Nếu bây giờ ông Bob Kerrey về đây gặp chúng tôi xin lỗi, thì tôi sẽ sẵn lòng bỏ qua cho ông ấy", bà Lượm tâm sự.

Ông Bob Kerrey. (Ảnh: Minh Thanh)Ông Bob Kerrey. (Ảnh: Minh Thanh)

Lời xin lỗi của ông Bob Kerrey

"Tôi đã xin lỗi người Việt về những gì tôi gây ra trong chiến tranh và giờ tôi xin lỗi lại một lần nữa. Một cách chân thành và cùng những nỗi đau của ký ức mãi mãi ám ảnh, tôi xin lỗi những người mà tôi đã gây hại tới...".

"... Những đau đớn và chịu đựng tôi gây ra vào năm 1969 sẽ không bao giờ biến mất. Nó sẽ không chấm dứt chỉ vì tôi xin lỗi. Nhưng có trốn chạy, bằng việc tránh né Việt Nam hay tránh né người Việt, thì nó cũng sẽ không mất đi.

Chúng ta đang tạo dựng hoà bình và điều này đồng nghĩa với việc đối mặt với nó một cách thẳng thắn giống như chúng ta đối mặt với tương lai".

(theo Zing.vn)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại