Nam thanh niên kể lại giây phút vượt dòng lũ dữ giải cứu người đàn ông mắt kẹt ngọn cây

Hoàng Hải |

Sau nhiều phương án đưa ra để giải cứu ông Chon nhưng không khả thi, anh Huy đã quyết định đu dây cáp ra nơi nạn nhân đang gặp nạn.

Hiện các cơ quan chức năng huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá đang phối hợp cùng người dân, chính quyền địa phương xã Na Mèo tích cực tìm kiếm hơn 10 người người bị cuốn vào rạng sáng 3/8, tại khu vực bản Sa Ná.

Trong khi trận lũ dữ kéo về bản Sa Ná rạng sáng 3/8, đã có 17 người bị lũ cuốn, may mắn 3 người vào được bờ an toàn.

Riêng trường hợp ông Lương Văn Chon (54 tuổi, sống tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn) mắc kẹt tại ngọn cây giữa sông nước chảy siết hơn 10 tiếng đồng hồ mới được giải cứu an toàn.

Là người đu dây qua dòng nước lũ trên sông Luồng (bản Sa Ná, xã Na Mèo) để giải cứu ông Lương Văn Chon, anh Phạm Bá Huy (SN 1993, trú xã Sơn Điện, huyện Quan Sơn, Thanh Hóa) kể: Vào sáng ngày 3/8, khi anh đang làm việc ở bản Sa Ná thì phát hiện 1 người đàn ông bị mắc kẹt trên cây giữa dòng lũ trên sông Luồng, cách bờ khoảng 70m.

Nam thanh niên kể lại giây phút vượt dòng lũ dữ giải cứu người đàn ông mắt kẹt ngọn cây - Ảnh 1.

Bản Sa Ná tan hoang sau khi cơn lũ dữ đi qua.

Sau đó, hàng trăm người dân cùng lực lượng biên phòng có mặt để tìm cách giải cứu người này và mọi người cũng đưa ra nhiều phương án.

Theo anh Huy, các phương án đưa ra để giải cứu người mắc kẹt như tung dây cáp điện, đóng bè dùng máy xúc tiếp cận đều bất thành.

"Trong lúc mọi người đang đưa ra phương án tối ưu nhất, tôi đã xung phong mặc áo phao, đu dây cáp ra tiếp cận khu vực ông Chon mắc kẹt...”, anh Huy kể.

Nam thanh niên kể lại giây phút vượt dòng lũ dữ giải cứu người đàn ông mắt kẹt ngọn cây - Ảnh 2.

Anh Phạm Bá Huy.

Sau khi tiếp cận được ông Chon, anh Huy thuyết phục, động viên người này ổn định tâm lý. Khoảng 1 giờ đồng hồ sau, anh Huy đã mặc áo phao cho ông Chon và đưa ông xuống nước dùng dây buộc vào dây cáp để mọi người kéo đưa vào bờ.

Khi đưa được ông Chon vào bờ an toàn, anh Huy chuẩn bị xuống sông để vào bờ thì bất ngờ dây cáp bị đứt, buộc anh phải ở lại trên ngọn cây.

Lúc này, anh muốn bơi vào, nhưng lực lượng chức năng và người dân không đồng ý cho anh nhảy xuống sông vì quá nguy hiểm.

Đến hơn 18h cùng ngày, sau hơn 4h trên ngọn cây thấy nước chảy xiết và mỗi lúc một dâng cao nên anh quyết định nhảy xuống sông để tự bơi vào bờ.

Sau khi nhảy xuống sông, anh Huy bị dòng nước đẩy đi xa khoảng 200m về phía bên bờ bên kia.

Do đuối sức cũng như thấm mệt nên anh Huy đã vào lán của người dân ngủ nhờ đến sáng hôm sau (ngày 4/8) thì về nhà.

"Tôi thấy khả năng mình có thể ứng cứu được thì tình nguyện xung phong ra. 

Lúc đầu cũng hơi sợ nhưng tôi cũng có kinh nghiệm bơi và được huấn luyện trong quân ngũ nên tôi tự tin và bình tĩnh để bơi ra...", anh Huy chia sẻ.

Ông Phạm Văn Tiệu - Chủ tịch UBND xã Na Mèo cho hay, trong ngày 4/8, có khoảng 1.000 người thuộc nhiều lực lượng đang tổ chức tìm kiếm người mất tích và tìm cách tiếp cận bản Sa Ná.

Vào tối 3/8, một nhóm cứu hộ, cứu nạn khoảng 10 người đã vượt rừng vào đến khu vực bản Sa Ná nhưng chỉ đi được người không mà không thể mang theo được thiết bị cứu trợ hay lương thực, thuốc men gì khác.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại