Năm người Trung Quốc trong "Trung tâm giới thiệu trà" xây không phép ở Đà Nẵng

Đình Thức |

Một công trình hoành tráng nhưng được xây dựng trái phép ở Đà Nẵng vừa bị cơ quan chức năng phát hiện, lập biên bản.

Ngày 10/3, ông Lê Văn Sơn, Chủ tịch UBND quận Cẩm Lệ (Đà Nẵng), cho biết đang kiểm tra việc xây dựng trái phép 1 công trình tại phường Hòa Xuân.

Theo ông Sơn, vị trí xây dựng nằm trên đất của công ty Vietmay Home (đường Phạm Hùng). Phần đất này được Vietmay Home cho 1 doanh nghiệp khác thuê lại để mở cửa hàng kinh doanh trà và các loại đặc sản.

"Công ty này xây dựng cửa hàng nhưng không có phép nên phường phát hiện và lập biên bản đình chỉ. Phường cũng yêu cầu trong 60 ngày phải hoàn thành thủ tục. Nếu không hoàn thành thủ tục thì sẽ chuyển hồ sơ sang Sở Xây dựng xử lý", ông Sơn thông tin.

Đặc biệt theo ông Sơn, dù công trình xây dựng chưa hoàn thiện nhưng khi lực lượng chức năng tiến hành lập biên bản thì có 5 người quốc tịch Trung Quốc đang… "tham quan".

Năm người Trung Quốc trong Trung tâm giới thiệu trà xây không phép ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Công trình xây dựng trái phép chưa hoàn thiện nhưng đã có người Trung Quốc "tham quan".

"Công an TP Đà Nẵng và công an quận Cẩm Lệ đã mời những người Trung Quốc này đến trụ sở kiểm tra giấy tờ, thủ tục. Những người này đưa ra hộ chiếu nhập cảnh Việt Nam với thị thực du lịch. Họ không có vi phạm gì nên sau đó đã được cho về.

Thông tin người Trung Quốc đứng chỉ đạo công trình thì chưa kiểm chứng được", ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cho rằng những người Trung Quốc đến công trình xây dựng trái phép này dù chưa hoàn thành là do đây là cơ sở kinh doanh trà. Công ty chủ đầu tư mời những người này đến tham quan để khi hoàn thành sẽ đưa khách đến tiêu thụ.

Ông Đặng Văn Khuôn, Trưởng Công an quận Cẩm Lệ, cho hay các đơn vị đang hoàn tất hồ sơ vụ việc về 5 người Trung Quốc tại công trình trái phép. Ông Khuôn cho biết hiện tại chưa thể cung cấp thông tin cụ thể.

Năm người Trung Quốc trong Trung tâm giới thiệu trà xây không phép ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Dãy tường của các căn nhà được xây dựng theo kiểu Trung Quốc

Trước đó vào ngày 9/3, UBND phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), phát hiện 1 dãy công trình xây dựng trái phép thuộc phần đất của Vietmay Home được bao bọc bằng 1 dãy tường cao, dài kiên cố.

Công trình có hơn 10 căn nhà được xây dựng theo kiểu cổ của người Hoa. Các căn nhà này được bố trí san sát nhau theo dạng hình chữ nhật, có sân và đường đi bộ, đèn chiếu sáng.

Các căn nhà này được lợp ngói, có ban công, có sân thượng.

"Tất cả các công trình này đều xây dựng trái phép", ông Nguyễn Văn Quyết, Bí thư phường Hòa Xuân, xác nhận.

Ông Quyết cũng cho biết công trình trái phép này có tên gọi là Trung tâm giới thiệu trà và đặc sản Việt Nam do công ty TNHH Liên Hợp Thế Duy (trụ sở tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).

Ông Võ Linh Thế, Chủ tịch UBND phường Hòa Xuân, cho hay đã ra quyết định đình chỉ thi công công trình. Theo ông Thế, lý do đình chỉ là doanh nghiệp đã có hành vi vi phạm xây dựng công trình không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại