Nam kỹ sư tự sát, nữ nhân viên đột tử vì bị bóc lột sức lao động và sự méo mó của chế độ làm việc 996 độc hại

HY LI |

Chế độ làm việc 996 sẽ nhanh chóng vắt kiệt sức của người lao động rồi từng bước đẩy họ vào sự khủng hoảng tinh thần và sức khỏe.

Ngày 29/12, một cô gái họ Trương 22 tuổi đã ngất xỉu trên đường về nhà sau khi tan làm lúc hơn 1 giờ sáng. Sau đó, cô được xác nhận là đã tử vong. Được biết, cô gái xấu số đang làm việc tại Pinduoduo, một gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử Trung Quốc. Nguyên nhân cái chết chưa được công bố nhưng được cho là có liên quan đến vấn đề làm việc quá sức.

Cái chết của nữ nhân viên Pinduoduo đã một lần nữa dấy lên làn sóng chỉ trích văn hóa làm việc 996 thường thấy ở các công ty công nghệ Trung Quốc.

Văn hóa làm việc 996 chính là 9 giờ sáng bắt đầu làm việc đến 9 giờ tối mới nghỉ, mỗi tuần làm việc 6 ngày. Tổng cộng mỗi tuần làm việc 72 giờ. Khi công việc và cuộc sống ngày càng khó khăn, rất nhiều lao động trí thức ở thành thị đều chọn làm việc hơn 8 giờ quy định mỗi ngày.

Nam kỹ sư tự sát, nữ nhân viên đột tử vì bị bóc lột sức lao động và sự méo mó của chế độ làm việc 996 độc hại - Ảnh 1.

Trước đó, vào ngày 3/4/2014, một cư dân mạng đã công khai tiết lộ một thai phụ đã tử vong khi đang làm việc ở tập đoàn Alibaba đến 4 giờ sáng. Theo tìm hiểu, người này đã chết vì xuất huyết tử cung trong khi đang làm việc vào giữa đêm ở công ty vào ngày 2/4. Đến 4 giờ sáng ngày hôm sau, người khác mới phát hiện cô đã tử vong.

Ngày 9/1/2021, một nam kỹ sư họ Đàm đã nhảy lầu tự sát tại nhà riêng ở tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc) trong sự bàng hoàng của người nhà, nguyên nhân được cho là vì văn hóa làm việc 996. Theo tìm hiểu, người này năm nay 23 tuổi và chưa kết hôn. Anh bắt đầu làm việc ở Pinduoduo từ tháng 7/2020 với mức lương 180.000 NDT/năm (hơn 640 triệu VND).

Trước khi xảy ra thảm kịch, anh Đàm đã xin nghỉ phép và về quê nhà thăm bố mẹ. Nhưng bữa cơm đoàn tụ vẫn chưa hoàn thành thì anh đã kết liễu cuộc đời mình khi nhảy xuống từ tầng 27, trên người vẫn đang mặc bộ đồ ngủ, chân đi dép bông. Cái chết này đã khiến bố mẹ và gia đình ám ảnh đến hiện tại.

Chỉ trong 1 tuần ngắn ngủi, 2 nhân viên của Pinduoduo đã gặp phải thảm kịch. Điều này khiến dư luận càng phẫn nộ với chế độ làm việc 996. Không ít người tin rằng, chế độ làm việc độc hại này này sẽ nhanh chóng vắt kiệt sức của người trẻ rồi từng bước đẩy họ vào sự khủng hoảng tinh thần và sức khỏe.

Nam kỹ sư tự sát, nữ nhân viên đột tử vì bị bóc lột sức lao động và sự méo mó của chế độ làm việc 996 độc hại - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Có 1 sự thật khó tranh cãi là đối với nhiều người, khi làm việc tại một công ty nào đó họ sẽ dễ dàng xem đấy là ngôi nhà thứ 2. Và rất nhiều công ty đã lợi dụng tình cảm đó để tạo ra ảo tưởng rằng: Làm thêm ngoài giờ là phúc báo, là vinh dự được đóng góp của một nhân viên.

Tháng 8/2018, Hồ Cảnh Huy, phó chủ tịch của một tập đoàn bất động sản đã bị sa thải. Sau đó ông đã giận dữ chia sẻ với phóng viên, 18 năm cống hiến hết mình cho công ty, làm việc thâu đêm suốt sáng không mưu cầu lợi ích riêng nhưng lại bị đối xử quá đáng.

Đầu năm 2019, Tề Chí Dũng, một kỹ sư của đế chế Huawei đã qua đời vì làm việc quá sức ở Kenya. Được biết, để đảm bảo hiệu suất công việc, anh đã làm việc liên tục trong 22 tháng mà không có một ngày nghỉ ngơi nào.

Ngày 8/1/2021, một cư dân mạng họ Vương tự xưng là nhân viên cũ của Pinduoduo chia sẻ chuyện mình bị công ty đuổi việc vì tiết lộ thông tin đồng nghiệp bất tỉnh vì làm việc quá sức. Chỉ trong 30 phút đăng ảnh đồng nghiệp đang ngất bị đưa lên xe cấp cứu lên MXH, anh Vương đã nhận thông báo sa thải.

Thậm chí người này còn tiết lộ, nếu xin nghỉ phép thì nhân viên Pinduoduo phải làm thêm để bù vào số giờ làm việc còn thiếu.

Hiện tại, chế độ làm việc ngoài giờ hành chính và văn hóa 996 vẫn được các tập đoàn lớn tại Trung Quốc áp dụng, bất chấp những thảm kịch đã xảy ra và sự chỉ trích gay gắt từ dư luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại