Mỹ trừng phạt các công ty tại Trung Quốc và UAE vì hỗ trợ bán dầu của Iran

Phạm Hà |

Mỹ hôm qua (16/12) áp đặt trừng phạt các công ty có trụ sở tại Trung Quốc và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất, cáo buộc họ hỗ trợ bán dầu của Iran.

Biện pháp này được đưa ra khi Mỹ đang gia tăng sức ép lên Iran trong những ngày cầm quyền cuối cùng trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump. Tuyên bố của Bộ Tài chính Mỹ cho biết, 4 thực thể hỗ trợ cho các hoạt động xuất khẩu dầu của Iran đã bị đưa vào danh sách đen. Theo các chuyên gia phân tích, bước đi của Mỹ gia tăng sức ép lên Iran nhằm gây khó khăn cho con đường của Tổng thống đắc cử Joe Biden muốn đàm phán lại thỏa thuận hạt nhân Iran.

Liên quan đến mối quan hệ Mỹ- Iran, Đại giáo chủ Iran Ayatollah Ali Khamenei cho rằng, Mỹ sẽ vẫn có thái độ thù địch với Iran, thậm chí sau khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức. Theo ông Khamenei, nước Mỹ không đáng tin. Sự thù địch nhằm vào Iran không chỉ đến từ ông Trump mà cựu Tổng thống Mỹ Barak Obama cũng đã làm những điều tồi tệ với quốc gia Hồi giáo này. Đại giáo chủ Iran một lần nữa kêu gọi Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhằm vào Iran./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại