Mỹ tấn công Iran trong vòng hai tháng tới?

Anh Minh |

Quân đội Israel đã chuẩn bị cho khả năng Mỹ sẽ tấn công Iran trong hai tháng cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump, Fox News tường thuật, dẫn theo một báo cáo.

Trước đó một tuần, New York Times thuật rằng ông Trump đã hỏi các cố vấn cấp cao về các lựa chọn tấn công địa điểm hạt nhân chính của Iran sau khi các thanh sát viên quốc tế báo cáo chi tiết về sự gia tăng đáng kể trong kho nguyên liệu hạt nhân của Iran.

Không có thông tin tình báo nào cho thấy một cuộc tấn công sắp xảy ra của Mỹ nhưng các quan chức Israel dự đoán rằng những tuần tới sẽ là “một thời kỳ rất nhạy cảm”, theo tờ Axios.

Đầu tuần này, truyền thông Israel đưa tin, Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã bay đến Ả Rập Xê-út bí mật gặp Thái tử Mohammed bin Salman tối Chủ nhật. Hai đối thủ lâu năm có chung kẻ thù là Iran, và cuộc gặp được nói trùng thời điểm chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tới Vùng Vịnh.

Chính quyền của ông Trump đã tăng cường “chiến dịch gây áp lực tối đa” chống lại Iran trong giai đoạn cuối của nhiệm kỳ.

Tuần trước, Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với tổ chức cách mạng Hồi giáo Mostazafan của Iran, theo mô tả của Bộ Tài chính Mỹ là một “tập đoàn khổng lồ” có “tài sản chiếm đoạt từ người dân Iran và được lãnh tụ tối cao Ali Khamenei sử dụng để làm giàu cho văn phòng của mình, ban thưởng cho các đồng minh chính trị, và bắt bớ kẻ thù của chế độ”.

Khi công bố các lệnh trừng phạt mới, ông Pompeo cảnh báo chính quyền tương lai của tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden về việc hủy bỏ các lệnh trừng phạt của ông Trump đối với Iran.

“Các phương tiện truyền thông phương Tây đưa tin với sự báo động rằng chế độ Iran đang gia tăng kho dự trữ uranium làm giàu”, ông Pompeo viết trong một tài liệu có tiêu đề “Tầm quan trọng của các lệnh trừng phạt đối với Iran”.

“Điều này thực sự đáng lo ngại, nhưng đáng lo ngại hơn nữa là quan điểm cho rằng Mỹ trở thành nạn nhân của vụ tống tiền hạt nhân này và từ bỏ các lệnh trừng phạt”.

Tổng thống đắc cử Biden muốn Mỹ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015. “Tôi sẽ mở ra cho Tehran một con đường đáng tin cậy để trở lại các hoạt động ngoại giao. Nếu Iran quay lại tuân thủ nghiêm ngặt thỏa thuận hạt nhân, Mỹ sẽ tham gia lại thỏa thuận này như một điểm khởi đầu cho các cuộc đàm phán tiếp theo”, ông Biden viết trên CNN hồi tháng 9.

Iran hoan nghênh việc giảm leo thang căng thẳng, vì các lệnh trừng phạt đã bóp chết nền kinh tế của nước này. Tổng thống Iran Hassan Rouhani nói trên truyền hình hôm thứ Tư rằng ông hy vọng Iran và Mỹ có thể tìm cách quay trở lại “tình trạng ngày 20/1/2017”, trước khi tổng thống Trump nhậm chức.

Trong khi đó, đặc phái viên hàng đầu của Mỹ về Iran hôm thứ Tư thúc giục tổng thống đắc cử Biden sử dụng đòn bẩy để thúc đẩy một thỏa thuận giảm các mối đe dọa hạt nhân và khu vực do Iran gây ra, Reuters đưa tin.

Đặc phái viên Mỹ về Iran Elliott Abrams, ca ngợi cố vấn an ninh quốc gia của Biden và người được đề cử cho vị trí ngoại trưởng là “những người tuyệt vời”, cảnh báo không lặp lại những gì ông gọi là sai lầm của cựu tổng thống Barack Obama trong đàm phán thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Tổng thống Donald Trump đã đơn phương đưa Mỹ rời bỏ thỏa thuận này hai năm trước.

Ông Abrams, tại một sự kiện của Viện Beirut, nói chính quyền Trump có kế hoạch gây áp lực hơn nữa đối với Tehran, với các lệnh trừng phạt liên quan đến vũ khí, vũ khí hủy diệt hàng loạt và nhân quyền.

“Chúng ta sẽ có tuần tới, tuần sau và tuần sau nữa - suốt từ tháng 12 đến tháng 1, sẽ có các biện pháp trừng phạt đối với vũ khí, đối với vũ khí hủy diệt hàng loạt, đối với nhân quyền... Vì vậy, điều này sẽ tiếp tục trong vài tháng nữa, cho đến khi kết thúc”, ông Abrams nói.

Hôm thứ Năm, Trung Quốc cho biết họ đã “giao thiệp nghiêm khắc” với Mỹ sau khi Washington công bố các biện pháp trừng phạt mới liên quan đến Iran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên nói trong một cuộc họp báo rằng Trung Quốc kêu gọi Mỹ sửa chữa những sai lầm của mình.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại