Mỹ sẵn sàng quét sạch cơ sở hạt nhân, xóa sổ hải quân để Iran "ngưng làm trò hề" ở Hormuz?

QS |

Ông Giuliani lưu ý rằng cuộc tấn công của Mỹ có thể khiến chương trình nghiên cứu hạt nhân của Iran tụt hậu từ 5-10 năm.

Theo tờ Washington Examiner, người dẫn chương trình của hãng tin Fox News Sean Hannity mới đây tuyên bố ông có một số nguồn tin cho biết Mỹ đã sẵn sàng quét sạch các cơ sở hạt nhân tại Iran.

Trong chương trình do Hannity làm MC tối thứ Sáu tuần trước, Hannity cho biết ông và khách mời Rudy Giuliani dường như có chung các nguồn tin liên quan tới kế hoạch quân sự của quân đội Mỹ.

"Tôi muốn nói điều này một cách tế nhị, bởi tôi có một số nguồn tin mà tôi biết rằng ông cũng biết. Và tôi cũng được nghe những gì ông đã được thuật lại. Chúng ta biết chính xác những cơ sở hạt nhân nào là nguy hiểm nhất và chúng ta biết kế hoạch phá hủy chúng đã được chuẩn bị từ lâu" – ông Hannity nói.

Mỹ sẵn sàng quét sạch cơ sở hạt nhân, xóa sổ hải quân để Iran ngưng làm trò hề ở Hormuz? - Ảnh 1.

Ông Rudy Giuliani. Ảnh: Washington Post

Ông Giuliani, cựu thị trưởng thành phố New York – đồng thời là luật sư của Tổng thống Donald Trump, nhất trí với Hannity và lưu ý rằng cuộc tấn công của Mỹ có thể khiến chương trình nghiên cứu hạt nhân của Iran tụt hậu từ 5-10 năm.

"Chúng ta cũng nên ngay lập tức xóa sổ năng lực hải quân của Iran để họ ngừng mấy trò hề của mình ở eo biển Hormuz" – ông Giuliani nói thêm.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắt giữ một tàu chở dầu treo cờ Anh ở eo biển Hormuz – tuyến đường giao thông quan trọng ở Trung Đông.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã đưa ra cảnh báo về "những hậu quả nghiêm trọng" mà Tehran phải hứng chịu.

Thông tin về vụ bắt giữ tàu dầu được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Mỹ tuyên bố bắn hạ một máy bay không người lái của Iran. Tehran đã phủ nhận tuyên bố của Washington.

Căng thẳng tại Trung Đông đã gia tăng trong thời gian gần đây. Tháng trước, Mỹ từng lên kế hoạch không kích vào các cơ sở của Iran sau khi nước này bắn hạ một máy bay không người lái của Washington. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã hủy lệnh vào phút chót.

Ông Giuliani cảnh báo rằng hành động quân sự quy mô lớn nhằm vào Iran nên là phương sách cuối cùng. Ông nhấn mạnh rằng các cuộc biểu tình tại Iran hiện nay "rất lớn" và dự đoán chế độ cầm quyền tại Iran có thể sẽ thay đổi ngay trong năm nay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại