Mỹ rút 120 binh sĩ khỏi Israel giữa xung đột leo thang tại Dải Gaza

Bảo Hà |

Bộ Chỉ huy quân sự Mỹ ở châu Âu (EUCOM) ngày 13/5 thông báo nước này đã rút khoảng 120 binh sĩ khỏi Israel giữa lúc căng thẳng bạo lực leo thang trong khu vực.

Lục quân thủy chiến Mỹ và binh sĩ Israel cùng tham gia tập trận tại Zeelim, phía Nam Israel. Ảnh: Reuters

Lục quân thủy chiến Mỹ và binh sĩ Israel cùng tham gia tập trận tại Zeelim, phía Nam Israel. Ảnh: Reuters

“Ngày hôm nay, trên máy bay vận tải C17, khoảng 120 binh sĩ Bộ Quốc phòng Mỹ từ Israel bay sang Đức. Chúng tôi đưa ra quyết định cùng sự phối hợp từ phía Israel”, người phát ngôn EUCOM Charles Prichard cho hay.

Nhóm binh sĩ này trước đó tới Israel để tham gia một nhiệm vụ định kỳ và theo kế hoạch, sự kiện kết thúc trong tuần này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành một hướng dẫn di chuyển mới đối với công dân nước này tại Israel và Bờ Tây, khuyến cáo những công dân nào hiện ở trong khu vực cân nhắc lại lịch trình di chuyển tới những khu vực chiến sự.

Đối với Dải Gaza, hướng dẫn của Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu công dân nước này không tới khu vực giao tranh vì “xung đột vũ trang, bạo loạn dân sự và hoạt động khủng bố”.

“Tình hình an ninh bên trong Gaza và biên giới sát với khu vực rất nguy hiểm. Các vụ bắn rocket và đạn pháo cũng như các cuộc đáp trả tương ứng của quân đội Israel vẫn tiếp tục xảy ra”, bản hướng dẫn chỉ ra.

Trên 100 tổ chức và 25 thành viên Quốc hội đã kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên tiếng phản đối chính sách của chính phủ Israel.

Rạng sáng 14/5, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo qua mạng xã hội Twitter rằng "các lực lượng không quân và lục quân của Israel đang tấn công vào Dải Gaza”. Tuy nhiên, chỉ sau đó 2 giờ đồng hồ, nguồn tin của quân đội Israel cho biết binh sĩ của họ chưa tiến vào Dải Gaza. Quân đội Israel đã đổ lỗi cho một vấn đề "liên lạc nội bộ" gây ra sự nhầm lẫn.

Trong ngày 13/5, lực lượng Hamas đã bắn hơn 200 quả đạn pháo, đưa tổng số đạn pháo bắn vào Israel trong 4 ngày qua lên 1.750 quả.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại