Đối mặt "hiểm hoạ biên giới" ở Gaza, xe tăng Israel có lặp lại thảm kịch 15 năm về trước?

DK |

Đối mặt "hiểm hoạ biên giới" ở Gaza, xe tăng Israel có lặp lại thảm kịch 15 năm về trước?
Đối mặt "hiểm hoạ biên giới" ở Gaza, xe tăng Israel có lặp lại thảm kịch 15 năm về trước?
Hình minh họa.

Vào 15 năm trước,khoảng 400 xe tăng Israel đã phải đối mặt với hàng nghìn tên lửa - hậu quả là hàng chục chiếc, trong đó có Merkava IV bị bắn hỏng. Liệu điều đó có lặp lại ở Gaza?

Chuyên gia: ATGM là "hiểm họa biên giới"

Trong bài viết được tờ báo Israel The Jerusalem Post đăng tải ít giờ trước với tiêu đề "Tại sao tên lửa chống tăng gây ra mối đe dọa dọc biên giới với Gaza", nhà phân tích Seth J.Frantzman đưa ra nhận xét sau đây:

"Tên lửa chống tăng (có điều khiển 9M133) Kornet do Nga sản xuất, thường được gọi là ATGM, có khả năng tấn công chính xác và hiệu quả nhất định. Nó có tầm bắn khoảng 5,5 km và đã được Hamas và các nhóm khủng bố khác sử dụng trong nhiều năm.

Vào năm 2015, Hezbollah đã khai hỏa một số ATGM nhằm vào những chiếc Humvee (HMMWV – xe đa dụng với tính năng di động cao) của Israel ở biên giới. Nhóm khủng bố IS cũng đã chiếm giữ một số ATGM ở Sinai (Ai Cập) vào năm 2015.

Đối mặt hiểm hoạ biên giới ở Gaza, xe tăng Israel có lặp lại thảm kịch 15 năm về trước? - Ảnh 1.

Các tay súng của Lữ đoàn Al-Qassam, cánh vũ trang của Hamas với ATGM (Bulsae-2 do Triều Tiên sản xuất - biến thể của 9K111 Fagot) trên lưng trong một cuộc biểu dương lực lượng vào năm 2018.

Hamas được cho là đã tích lũy loại tên lửa này từ Iran và các nguồn khác trong nhiều năm qua và trong quá khứ họ cũng đã sử dụng chúng ở Dải Gaza trong cuộc chiến chống lại lực lượng mặt đất của Israel.

Với tầm hoạt động của nó, Kornet đã trở thành mối đe dọa lớn dọc theo biên giới - mặc dù những nỗ lực để giữ Hamas ở khoảng cách xa thông qua việc dọn sạch các khu vực dọc theo hàng rào (biên giới), sử dụng công nghệ giám sát và theo dõi phức tạp, dựng tường và rào chắn đã giúp giảm bớt mối đe dọa.

Như những gì đã diễn ra vào ngày 12/5 (Hamas sử dụng ATGM tấn công xe cơ giới Israel khiến 3 binh sĩ thương vong), mối đe dọa ATGM là mối đe dọa phải được tính đến.

Cảnh quay được cho là vụ ATGM của Hamas đánh trúng xe cơ giới và gây thương vong cho 3 lính Israel hôm 12/5.

Sau thời điểm xảy ra sự cố, tôi lái xe đến Zikim, một khu dân cư ven biển khá gần biên giới với Gaza.

Không khí trong lành và dễ chịu ở Zikim làm lu mờ mối đe dọa chỉ cách đó vài km. Nhưng một nhân viên an ninh địa phương đã cảnh báo rằng khi chúng tôi ngồi quan sát Gaza, chúng tôi đang bị ATGM đe dọa.

Ngay gần chúng tôi là những cánh đồng và nhà cửa thuộc các "Kibbutzim" (Cộng đồng nông nghiệp Do Thái) dọc theo biên giới - nó cho thấy tình thế sẽ có thể bấp bênh ra sao nếu Hamas chọn sử dụng nhiều hơn loại vũ khí này".

Đối mặt hiểm hoạ biên giới ở Gaza, xe tăng Israel có lặp lại thảm kịch 15 năm về trước? - Ảnh 3.

Từ bãi biển Zikim, người Israel có thể nhìn thấy các tòa nhà ở Dải Gaza.

Tuyên bố tấn công trên bộ nhưng IDF vẫn chưa "đặt chân" vào Gaza?

Theo dữ liệu được Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) công bố, các nhóm vũ trang Gaza là Hamas và Jihad Hồi giáo (PIJ) đã khai hỏa tổng cộng 1.750 rocket về hướng lãnh thổ Israel (IDF cho biết thêm rằng 300 trong số đó đã rơi ngay tại Gaza) tính tới sáng 14/5 giờ Việt Nam.

Cũng vào khoảng 4 giờ sáng nay giờ Việt Nam, IDF ra tuyên bố "Lực lượng không quân và mặt đất của IDF hiện đang tấn công ở Dải Gaza" - đánh dấu sự khởi đầu của hoạt động trên bộ thuộc chiến dịch "Người bảo vệ những bức tường".

Theo The Times of Israel, IDF đã tiến hành tấn công quy mô lớn vào các mục tiêu ở phía bắc Gaza bằng cả máy bay quân sự, trực thăng vũ trang, pháo binh cùng nhiều loại phương tiện quân sự khác.

Nhưng đây vẫn chưa phải là một cuộc tiến công trên bộ như những gì đã diễn ra trong Chiến tranh Gaza 2014, tức là lực lượng cơ giới và binh lính Israel chưa thực sự "đặt chân" vào lãnh thổ Palestine hoặc thậm chí là tiến quân vào khu vực tác xạ của hỏa lực bộ binh đối phương.

Tuy nhiên sau các cuộc pháo kích và không kích "dọn bãi" này, ắt hẳn IDF sẽ tung lực lượng tiến công vào một số khu vực nhất định. Và rõ ràng cơ giới Israel sẽ phải đối mặt với ATGM của Hamas và có thể là cả PIJ.

Máy bay Israel không kích một vị trí được cho là tổ săn tăng sử dụng ATGM Kornet của Hamas hôm 12/5 (Nguồn: IDF).

"Thảm kịch" 15 năm trước?

Theo bài viết "Tại sao Quân đoàn Thiết giáp thất bại ở Lebanon?" được tờ Ynet của Israel đăng tải vào năm 2006 - ngay sau khi Chiến tranh Lebanon kết thúc, nhà phân tích Hanan Greenberg từng nhấn mạnh:

"Mặc dù xe tăng Merkava được xếp hạng là xe tăng an toàn nhất thế giới, nhưng vẫn bị thiệt hại nặng do tên lửa chống tăng (của Hezbollah) gây ra.

50 xe tăng của IDF đã bị hư hại trong cuộc chiến 34 ngày ở Lebanon, 30 binh sĩ và sĩ quan thuộc quân đoàn thiệt mạng và hơn 100 người bị thương, trong đó có hai tiểu đoàn trưởng.

Quân đoàn thiết giáp tuyên bố lý do là vì binh lính không được huấn luyện đủ và thiếu các thiết bị cơ bản trên xe tăng.

Một quan chức quân sự cấp cao nói với Ynet: "Khoảng 350 đến 400 xe tăng đã tham gia các trận chiến ở Lebanon và chúng tôi nhận xét rằng chúng đã phải đối mặt với vài nghìn tên lửa chống tăng, hầu hết đều có khả năng xuyên phá nguy hiểm.

Cũng theo quan chức này, "có thể thấy rằng đặc nhiệm Hezbollah đã quen thuộc với những chiếc xe tăng, đặc điểm của chúng, họ biết khi nào và ở đâu cần bắn để gây ra nhiều thiệt hại nhất".

Đối mặt hiểm hoạ biên giới ở Gaza, xe tăng Israel có lặp lại thảm kịch 15 năm về trước? - Ảnh 5.

Một xe tăng Merkava IV bị phá hủy bởi ATGM trong Chiến tranh Lebanon 2006.

Một quan chức cấp cao khác cho biết rằng các ưu thế của Merkava IV hầu như không được tận dụng trong cuộc chiến:

"Trong các trận chiến ở Lebanon, xe tăng không di chuyển và khai hỏa tại chỗ. Chúng vẫn ở trạng thái 'tĩnh'. Thay vì tận dụng khả năng của xe tăng, họ lại để lộ điểm yếu - dẫn đến thiệt hại nặng nề.

Xe tăng của chúng tôi là loại được bọc thép nhiều nhất trên thế giới, nhưng không có thứ gì được gọi là được bảo vệ 100%. Chỉ khi bạn tận dụng được khả năng của chúng, bạn mới có thể đảm bảo thiệt hại tối thiểu".

Một số liệu thống kê đáng buồn khác cho thấy rằng 22 xe tăng trúng đạn bị xuyên thủng lớp giáp thép, 44% xe tăng bị trúng tên lửa bị xuyên thủng giáp.

Trong các trận đánh ở Wadi Sluki và Marjayoun diễn ra 2 ngày trước khi cuộc chiến kết thúc, 14 xe tăng đã bị đánhtrúng.

IDF đã xác định rằng 5 trong số các xe tăng nói trên đã không thể khôi phục hoạt động (bị tiêu diệt) và trong số chúng có 2 trong số đó đã bị hư hại do chất nổ gài bên dưới xe (1 trong số đó là Merkava IV) và 3 trong số đó đã bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng.

Xe tăng Merkava IV được xe tải hạng nặng của IDF vận chuyển tới biên giới với Gaza tối 12/5.

Kết luận

Quan sát những gì đã diễn ra kể từ thời điểm bắt đầu cuộc xung đột (10/5) tới nay, các nhóm vũ trang Gaza được cho là đã áp dụng rất xuất sắc kinh nghiệm về sử dụng rocket tấn công Israel mà lực lượng Hezbollah thu được trên chiến trường Lebanon 15 năm trước.

Đối với ATGM, rõ ràng Hamas và PIJ đang sở hữu một số lượng không nhỏ - nhưng khó có thể lên tới mức hàng chục nghìn như rocket mà họ có thể tự sản xuất do chủ yếu những ATGM này phải được vận chuyển lậu "dưới mũi" lực lượng Israel để tới được Gaza.

Việc sử dụng những ATGM này được cho là sẽ rất hạn chế, nghĩa là người Palestine sẽ phải lựa chọn các mục tiêu có giá trị cao, có tính tuyên truyền mạnh mẽ trước khi tiến hành tấn công - điển hình là vụ việc hôm 12/5.

Và tất nhiên là khả năng vận hành ATGM của họ sẽ không thể thua kém đặc nhiệm Hezbollah ở Lebanon.

Trong bối cảnh IDF vẫn tiếp tục sử dụng hỏa lực áp đảo để đánh phá các mục tiêu ở Gaza (bao gồm các kho vũ khí và các vị trí ATGM như hiện tại) mà chưa tung bộ binh và cơ giới vào cuộc, rõ ràng Tel Aviv đang rất cảnh giác với mối đe dọa từ loại vũ khí này.

Nếu lực lượng xe tăng Israel được tung vào trận, các kíp lái IDF chắc chắn sẽ tránh không đi vào "vết xe đổ" 15 năm trước, cũng tương tự như việc các tổ săn tăng Gaza sẽ không thể "hoang phí" vũ khí mang tính chiến thuật này trước những chiếc xe tăng được bảo vệ "tận răng".

Đối mặt hiểm hoạ biên giới ở Gaza, xe tăng Israel có lặp lại thảm kịch 15 năm về trước? - Ảnh 9.

Xe tăng Merkava IV hiện được cho là đóng vai trò pháo binh khi khai hỏa từ xa vào các mục tiêu ở Gaza trong những giờ vừa qua.

Đọc thêm về:

  Đọc tin nhanh về quân sự tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email quansu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980
   Chính sách bảo mật

   Chat với tư vấn viên