Tàu ngầm hạt nhân Nga áp sát cửa ngõ: Mỹ - NATO như "ngồi trên đống lửa"!

Tú Anh |

Việc tàu ngầm Nga có thể dễ dàng đi vào các vùng biển NATO đã khiến khối quân sự này tỏ ra lo ngại, nhất là khi Kremlin đang không ngừng nỗ lực gia tăng sự hiện diện ở Bắc Cực.

Cuộc tập trận “Thunder 2019” của Hải quân Nga bắt đầu diễn ra từ giữa tháng 10/2019 và sẽ kéo dài trong vòng 60 ngày với mục đích rõ ràng là phô diễn sức mạnh quân sự ở vùng biển Bắc Cực ngay trước cửa ngõ NATO.

Chuyên gia David Axe của Tạp chí Mỹ National Interest cho rằng, thông qua các sự kiện này Quân đội Nga muốn chuyển tới NATO một thông điệp đầy thách thức: tàu ngầm của họ hoàn toàn có thể xâm nhập các vùng biển NATO một cách dễ dàng mà không bị phát hiện.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Alex, điều đáng lo ngại hơn với các nước đồng minh NATO là, mặc dù Quân đội Nga tuyên bố họ chỉ thực hành các chiến lược phòng thủ nhưng lại vẫn táo bạo điều các tàu ngầm xâm nhập các vùng biển phương Tây.

Cơ quan tình báo Na Uy nhận định: Mục đích thực sự của chiến dịch tập trận quy mô lớn này là Nga muốn tiến về hướng Bắc Đại Tây Dương càng xa càng tốt mà không bị NATO phát hiện.

Tàu ngầm hạt nhân Nga áp sát cửa ngõ: Mỹ - NATO như ngồi trên đống lửa! - Ảnh 1.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borei sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo Bulava. Ảnh: TASS

Chuyên gia Axe cũng nhấn mạnh, các cuộc tập trận trên của Nga, cho dù về bản chất có mang tính phòng thủ đi chăng nữa thì chính những tàu ngầm này hoàn toàn có thể được sử dụng để tấn công ngày từ vị trí mà chúng đang hoạt động.

Việc Hải quân Nga có thể dễ dàng đi vào các vùng biển NATO sẽ khiến nhiều quốc gia liên minh trong khối quân sự này tỏ ra lo ngại, nhất là khi Kremlin đang không ngừng nỗ lực gia tăng sự hiện diện ở Bắc Cực.

Đây là khu vực hiện đang có sự cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn do tiềm năng tài nguyên to lớn của nó cũng như khả năng dễ khai thác hơn khi băng tan.

Nga, Mỹ và Trung Quốc đang không ngừng tăng cường ảnh hưởng trong khu vực, trong đó các cuộc tập trận mà Moscow đang tổ chức là một biểu hiện rõ nét nhất cho nỗ lực này.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: "Một loạt vùng biển ở Bắc Cực của Nga đã được lệnh đóng cửa để phục vụ các cuộc tập trận hạt nhân lớn bắt đầu từ tháng 10/2019. 5 tàu ngầm, hơn 100 máy bay, 200 bệ phóng tên lửa và 12.000 binh sĩ Nga sẵn sàng tham gia cuộc tập trận".

Sự kiện được cho là cơ hội để Tổng thống Vladimir Putin kiểm tra kho vũ khí quân sự của mình cũng như để phô diễn sức mạnh hỏa lực của các tên lửa đạn đạo hạt nhân Nga.

Nga triển khai tàu phá băng chiến đấu đầu tiên tới Bắc Cực

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại