Mỹ lo ngại, "không thể tin được" trước thành công của tên lửa BrahMos

QS |

"Tên lửa vừa được thử nghiệm đã thể hiện chính xác những thành công chung của Nga-Ấn trong một lĩnh vực rất nhạy cảm" - Chuyên gia Andrey Koshkin nhận định.

Ngày 17/12, Twitter chính thức của Không quân Ấn Độ đăng tải đoạn video ghi lại cuộc thử nghiệm của tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos tại Ấn Độ.

Trong cuộc thử nghiệm, tên lửa không-đối-đất BrahMos được phóng từ máy bay chiến đấu Su-30MKI, sau đó bắn trúng mục tiêu ngoài khơi bờ biển bang Odish.

Ấn Độ bắn thử nghiệm thành công tên lửa hành trình BrahMos từ máy bay Su-30MKI

Nhận định về kết quả thử nghiệm này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Andrey Koshkin - Trưởng khoa chính trị và xã hội học tại Đại học Kinh tế Nga mang tên Plekhanov cho rằng, Mỹ "không thể tin được" vào thành công của Nga-Ấn.

"Lịch sử ghi nhận các mối tương tác giữa Liên bang Nga và Ấn Độ đã diễn ra rất ấm áp và cùng có lợi. Ấn Độ đánh giá cao tính trách nhiệm và tất nhiên là chất lượng vũ khí Nga. Chúng ta cung cấp vũ khí chất lượng cao ra thị trường. Do đó đối tác Ấn Độ vui mừng trước việc hợp tác về kỹ thuật quân sự và tổ chức liên doanh sản xuất.

Tên lửa vừa được thử nghiệm đã thể hiện chính xác những thành công chung của Nga-Ấn trong một lĩnh vực rất 'nhạy cảm' và điều này, ở một mức độ nào đó, đã khiến Mỹ lo ngại.

Washington muốn chuyển dần sự hợp tác từ Pakistan sang Ấn Độ để cân bằng 'mối đe dọa của Trung Quốc đối với toàn thế giới, và đặc biệt là Mỹ'.

Nhưng chúng ta thấy mong muốn của đối tác Ấn Độ không chỉ là tạo ra vũ khí mới cùng với Nga, mà còn cùng nhau khai phá không gian vũ trụ. Tất cả điều này đặc trưng cho triển vọng hợp tác của hai nước" - ông Andrey Koshkin nói.

Tên lửa BrahMos là sản phẩm của liên danh BrahMos Nga-Ấn, có tốc độ gấp 2,5 đến 2,8 lần tốc độ âm thanh, có thể phóng từ tàu ngầm, tàu mặt nước, từ bờ biển, cũng như từ máy bay.

Doanh nghiệp liên doanh BrahMos Nga - Ấn Độ, được thành lập năm 1998, đặt tên theo dòng sông Brahmaputra và Moskva, sản xuất các tên lửa hành trình cùng tên, cũng như bệ phóng, hệ thống điều khiển, cơ sở lưu giữ, chịu trách nhiệm huấn luyện nhân viên điều khiển, sửa chữa và hiện đại hóa tên lửa.

Trước đó, công ty này cho biết họ đã lên kế hoạch chế tạo và thử nghiệm tên lửa liên doanh Nga - Ấn Brahmos-2 siêu âm phóng từ trên không vào năm 2024.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại