Mỹ hân hoan "rò rỉ" thông tin về thỏa thuận, TQ vẫn im lặng: Bắc Kinh đang toan tính gì?

Tất Đạt |

Sau khi một số các nguồn tin cho biết Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại để trì hoãn thương chiến, Bắc Kinh vẫn giữ im lặng và chưa đưa ra bất cứ lời xác nhận nào.

Khi được hỏi về kết quả của thỏa thuận thương mại vào ngày 13/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh phản hồi rằng Bắc Kinh cam kết sẽ ủng hộ giải quyết các bất đồng song phương nhưng chỉ khi thỏa thuận thương mại đem lại lợi ích cho cả hai nước. Bà Hoa Xuân Oánh không đề cập tới bất kì điều khoản nào của thỏa thuận hoặc hai bên đã đạt được thỏa thuận hay chưa.

Trước đó ít lâu, truyền thông Mỹ ngày 12/12 thông báo Mỹ - Trung đã đạt được một thỏa thuận "cơ bản", trong đó có một số nội dung quan trọng như Mỹ sẽ hủy 360 tỉ USD thuế quan đối với hàng Trung Quốc trong khi Trung Quốc cam kết sẽ mua nhiều sản phẩm nông sản Mỹ và đưa ra nhiều nhượng bộ khác.

Thông tin về thương chiến đang nóng lên giữa bối cảnh hạn chót áp thuế bổ sung sắp tới vào ngày 15/12. Các nguồn tin cho rằng Trung Quốc đã đồng ý mua 50 tỉ USD hàng nông sản trong khi Mỹ đề nghị giảm 50% các khoản thuế hiện tại đang áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Hiện tại, Bắc Kinh vẫn kín tiếng và chưa có bình luận nào về thương chiến. Phát biểu tại một sự kiện ở Bắc Kinh, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị không hề đề cập tới thỏa thuận thương mại.

Thay vào đó, ông Vương Nghị chỉ trích Mỹ vì "gây tổn hại sâu sắc sự tín nhiệm song phương". Ông Vương cho rằng Mỹ đã đưa can thiệp vào vấn đề nội bộ Trung Quốc thông qua các chính sách đối với Hồng Kông và Tân Cương.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ chấp nhận những trừng phạt đơn phương hoặc bất kì hành vi ép buộc nào," ông nói.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), viết: "Chính quyền và các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc chưa đưa ra bất kì thông tin nào về việc Trung Quốc và Mỹ sắp đạt được thỏa thuân. Trong khi phía Mỹ đưa ra hàng loạt thông tin tích cực, phía Trung Quốc vẫn giữ im lặng. Đây là một tình huống nhạy cảm".

Ông Donald Trump được cho là sẽ đưa ra tuyên bố chính thức vào ngày 13/12.

Trong thời gian 1,5 năm qua, Bắc Kinh và Washington đã mắc kẹt trong cuộc chiến tranh thương mại phức tạp, gây tổn hại không nhỏ tới kinh tế người dân 2 nước, làm xáo trộn thị trường và làm suy giảm tăng trưởng toàn cầu.

Hồi tháng 10, Nhà Trắng nói thỏa thuận "giai đoạn 1" đã được thông qua và hai bên đang đàm phán các điều khoản chi tiết.

Các chuyên gia kinh tế cho biết nếu Mỹ không hoãn các khoản thuế bổ sung, Bắc Kinh sẽ đáp trả bằng một loạt các chính sách thuế quan trả đũa.

Hồi tháng 9, Trung Quốc đã áp thuế đối với nhiều mặt hàng Mỹ, bao gồm đậu nành, thịt lợn, thịt bò, chất hóa học. Trung Quốc cũng đang dự tính sẽ tăng cường thuế đối với phương tiện và các bộ phận ô tô của Mỹ.

Chiến tranh thương mại là một yếu tố then chốt làm xấu đi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Do đó, giải quyết mâu thuẫn trong cuộc chiến này sẽ đem lại những tín hiệu tích cực cho quan hệ song phương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại