TT Trump lên Twitter báo sắp có thỏa thuận lớn, Trung Quốc sẽ "thoát nạn" trong gang tấc?

Hải Võ |

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo rằng nước này đã tiến gần một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

"Đang tiến RẤT GẦN tới một THỎA THUẬN LỚN với Trung Quốc. Họ muốn có điều đó, và chúng ta cũng vậy!" - ông Trump viết trên Twitter vào sáng ngày 12/12 (giờ địa phương).

Dòng tweet của ông nhận được gần 25.000 lượt thích, gần 5.000 bình luận và 6.000 chia sẻ trong vòng chưa đầy 30 phút sau khi đăng tải.

Trước đó, ba nguồn tin của Reuters tiết lộ tổng thống Mỹ dự kiến có cuộc họp với các cố vấn thương mại cấp cao để thảo luận về kế hoạch áp thuế quan vào ngày 15/12 tới đối với 160 tỉ USD giá trị hàng hóa Trung Quốc.

Các cố vấn được cho là sẽ cung cấp các góc nhìn đa chiều, nhưng quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào ông Trump.

Theo Reuters, quyết định thực thi thuế quan vào ngày 15 có thể ảnh hưởng xấu đến các thị trường tài chính và đẩy lộ trình đàm phán thương mại Mỹ-Trung trở lại thế bế tắc suốt phần còn lại trong nhiệm kỳ này của ông chủ Nhà Trắng.

Các cuộc đối thoại từ sau thỏa thuận sơ bộ hồi tháng 10 chưa thể đi đến thống nhất về việc Trung Quốc thu mua nông sản Mỹ và Mỹ rút lại các thuế quan.

Nhiều quan điểm kỳ vọng hai nước đạt được thỏa thuận "Giai đoạn 1" trước khi thuế quan ngày 15/12 có hiệu lực, nhưng theo nhiều nguồn tin từ cả Trung Quốc và Mỹ thì triển vọng này là không lạc quan.

"Tôi dự đoán họ sẽ tăng thuế vào ngày Chủ nhật (15/12)," một nguồn tin nói với Reuters. "Chính quyền [Mỹ] đang chuẩn bị những luận điểm để lý giải vì sao đó là điều phải làm. Thông điệp đưa ra là [tăng thuế] sẽ không gây đau đớn."

Một số nhà phân tích tin rằng Mỹ-Trung có khả năng sẽ thông báo một thỏa thuận nào đó vào ngày 15. Chiến lược gia thị trường cấp cao tại Slatestone Wealth, ông Kenny Polcari nhận định sẽ có một tuyên bố "giờ chót" vào tối ngày 14.

Trong phát biểu hồi tháng 10, tổng thống Trump khẳng định thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc sẽ hoàn thành trước cuối năm. Ông cũng nói rằng thỏa thuận "Giai đoạn 1" này sẽ giải quyết những quan ngại của Mỹ về vấn đề quyền sở hữu trí tuệ và dịch vụ tài chính, cũng như yêu cầu Trung Quốc mua 40-50 tỉ USD nông sản Mỹ.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại