Mỹ giận dữ khi cơ sở hạt nhân tại châu Âu tiếp tục bị lộ thông tin

Đức Trí |

Các cơ sở hạt nhân của Mỹ tại châu Âu đang đứng trước nguy cơ lớn bị lộ thông tin, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đối mặt với nguy cơ này.

Bản đồ vị trí các căn cứ hạt nhân Mỹ ở châu Âu. Nguồn: Huanqiu.

Bản đồ vị trí các căn cứ hạt nhân Mỹ ở châu Âu. Nguồn: Huanqiu.

Các cơ sở hạt nhân của Mỹ tại châu Âu đang đứng trước nguy cơ lớn bị lộ thông tin, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đối mặt với nguy cơ này.

Theo báo cáo của Sputnik/Nga, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby mới đây cho biết, Lực lượng Không quân nước này đang điều tra việc sử dụng các ứng dụng flashcard của các binh sĩ tại ngũ, điều này có thể làm lộ vị trí của các căn cứ vũ khí hạt nhân Mỹ ở châu Âu và các thông tin nhạy cảm khác.

Ông Kirby cho biết trong một cuộc họp báo rằng, Không quân Mỹ đang điều tra tính hợp lý của việc chia sẻ thông tin thông qua các APP này. Ông cũng nói rằng tất cả vũ khí hạt nhân của Mỹ đều an toàn và chính sách của Bộ Quốc phòng Mỹ là "không xác nhận cũng không phủ nhận sự tồn tại hoặc không tồn tại của vũ khí hạt nhân ở bất kỳ địa điểm cụ thể nào".

Theo một báo cáo trước đó, Bellingcat - một trang web điều tra tình báo nguồn mở, tuần trước cho biết, các binh sĩ Mỹ chịu trách nhiệm bảo vệ vũ khí hạt nhân ở châu Âu đã vô tình làm rò rỉ một lượng lớn thông tin bảo mật nhạy cảm về vũ khí hạt nhân của Mỹ và các cơ sở lưu trữ của họ khi sử dụng loại APP này.

Theo các nhà nghiên cứu của Bellingcat, những người lính Mỹ này đã lưu trữ các vị trí có thể có vũ khí hạt nhân của Mỹ ở châu Âu, mã bí mật, mật khẩu và các chi tiết liên quan đến bảo mật khác khi sử dụng ứng dụng.

Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao các binh sĩ Mỹ sử dụng các ứng dụng không an toàn này cho hoạt động ghi nhớ thông tin. Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa đưa ra câu trả lời về việc liệu các binh sĩ liên quan có phải đối mặt với các lệnh trừng phạt hay không.

Theo báo cáo, ứng dụng flashcard này là một công cụ học tập bổ trợ có thể ghi lại từ vựng, thời gian sự kiện lịch sử, công thức... Người dùng viết câu hỏi vào mặt trước của mỗi thẻ, đồng thời ghi câu trả lời ở mặt sau và sử dụng chúng để kiểm tra kết quả học tập của mình.

Thời gian gần đây, các thông tin về căn cứ hạt nhân Mỹ ở châu Âu liên tục bị lộ, mới đây nhất, căn cứ vũ khí hạt nhân lớn của Mỹ ở châu Âu đã vô tình bị lộ, liên quan đến các bức ảnh do quân nhân đăng tải trên mạng xã hội.

Một trong những cơ sở hạt nhân lớn nhất và bí mật nhất của NATO ở châu Âu đã bị mất trạng thái bí mật, lý do bắt nguồn từ việc một binh sĩ Mỹ đóng quân trên lãnh thổ nước này đăng ảnh lên mạng xã hội.

Cơ sở hạt nhân trên chứa bom nguyên tử B61-12 của Mỹ, và có lẽ bao gồm cả tên lửa hành trình được trang bị đầu đạn hạt nhân. Hiện tại không có thông tin về sự tồn tại của chính cơ sở này, nhưng sau việc bị bại lộ, giới phân tích đã xác định được vị trí của nó nằm tại căn cứ không quân Volkel ở Hà Lan.

Hồi cuối năm 2019, địa điểm bí mật lưu trữ 150 đầu đạn hạt nhân Mỹ tại châu Âu được đề cập trong báo cáo năng lực răn đe của NATO. Đây là vụ lọt thông tin nghiêm trọng nhất của Mỹ.

"Mỹ đang lưu trữ hơn 150 vũ khí hạt nhân tại 6 căn cứ ở châu Âu gồm Kleine Brogel (Bỉ), Buchel (Đức), Aviano và Ghedi-Torre (Italy), Volkel (Hà Lan) và Incirlik (Thổ Nhĩ Kỳ)", thượng nghị sĩ Canada Joseph Day viết trong báo cáo được Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Hội đồng Nghị viện NATO công bố hồi tháng 4/2019.

Tài liệu này sau đó nhanh chóng bị xóa khỏi website, rồi được đăng lại mà không có đoạn liệt kê vị trí Mỹ cất giấu vũ khí hạt nhân tại châu Âu. Nghị sĩ Day thì cho biết ông sử dụng các "thông tin từ nguồn mở" trong báo cáo, khẳng định tài liệu được công bố chỉ là bản thảo và sẽ có một số thay đổi.

Mỹ và các đồng minh NATO thường không đề cập tới vấn đề lưu trữ vũ khí hạt nhân tại châu Âu. Giới chuyên gia cho rằng việc để lộ vị trí cất giấu đầu đạn sẽ tạo ra những ảnh hưởng nhất định đến khả năng răn đe và sức chiến đấu của NATO.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại