Mỹ sẽ gia tăng trừng phạt đối với dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2” của Nga

Anh Tú |

Ngày 11/12, truyền thông Nga đưa tin, Thượng viện Mỹ đã thông qua ngân sách quốc phòng trong đó có các biện pháp trừng phạt mới đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí “Dòng chảy Phương Bắc 2” của Nga.

Mỹ gia sẽ gia tăng trừng đối với dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2” của Nga (Ảnh minh họa: AP).

Mỹ gia sẽ gia tăng trừng đối với dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2” của Nga (Ảnh minh họa: AP).

Dự luật trị giá 740 tỷ USD của Mỹ quy định việc mở rộng các hạn chế đối với các đường ống dẫn khí của Nga "Dòng chảy Thổ Nhĩ kỳ" và "Dòng chảy Phương Bắc 2". Các biện pháp chống lại, bao gồm việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty xúc tiến việc bán, cho thuê và sử dụng tàu đặt ống, cũng như cung cấp bảo hiểm và dịch vụ kỹ thuật.

Ngoài ra, các thượng nghị sĩ Mỹ đã thông qua việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine, lệnh cấm hợp tác giữa quân đội Mỹ và Nga, cũng như các lệnh trừng phạt đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua hệ thống phòng không S-400 và các biện pháp khác nhằm vào Moscow.

Dự án “Dòng chảy Phương Bắc 2” dự kiến ​​xây dựng hai đường trục với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển Nga qua Biển Baltic đến Đức.

Mỹ đang thúc đẩy khí đốt tự nhiên hóa lỏng của mình vào châu Âu và cố gắng ngăn chặn việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt của Nga. Tháng 10/2020, Washington đã mở rộng các hạn chế kinh tế đối với dự án này bằng cách mở rộng gói PEESA về Bảo vệ An ninh Năng lượng của châu Âu.

Các công ty cung cấp dịch vụ, thiết bị hoặc tài trợ để nâng cấp hoặc trang bị các tàu trong dự án đều bị rơi vào các trừng phạt. Công ty chứng nhận Det Norske Veritas - Germanischer Lloyd (DNV GL) đã ngừng tham gia vào dự án.

Tháng 11/2020, chính phủ Đức một lần nữa chỉ trích các lệnh trừng phạt ngoài lãnh thổ đối với dự án khí đốt của Nga. Berlin nhấn mạnh, họ sẽ phối hợp hành động hơn nữa với các đối tác châu Âu, Ủy ban châu Âu và các công ty liên quan đến việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại