Mỹ - EU yêu cầu Ảrập Xêút giải trình thêm vụ nhà báo bị sát hại

Đặng Vũ |

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cùng các lãnh đạo châu Âu kêu gọi Ảrập Xêút giải trình thêm về vụ nhà báo sau Jamal Khashoggi bị sát hại tại lãnh sự quán ở Istanbul do cho rằng, lời giải thích mới đưa ra là chưa hoàn chỉnh.

Vào đầu ngày 20-10, Ảrập Xêút đã thừa nhận nhà báo Khashoggi bị sát hại trong một vụ xô xát bên trong lãnh sự quán. 18 quan chức đã bị bắt giữ sau vụ việc này.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gọi lời giải thích này là không đầy đủ và đặt câu hỏi về việc các nước có nên bán vũ khí cho Ảrập Xêút hay không. Trong khi đó, Pháp và nhiều nước EU khác đề nghị một điều tra rõ ràng về vấn đề này.

Vụ nhà báo Khashoggi đã gây sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế và làm ảnh hưởng tới mối quan hệ kinh tế, chính trị của những nước phương Tây với Ảrập Xêút.

Đối với các nước phương Tây, điều họ quan tâm còn là việc liệu Thái tử Mohammed bin Salman có phải là người ra lệnh giết nhà báo Khashoggi hay liên quan đến vụ việc này hay không.

Nhà báo Khashoggi là người thường xuyên chỉ trích Thái tử bin Salman, người đã được Quốc vương Salman giao quyền điều hành mọi hoạt động của chính quyền Ảrập Xêút, và 2 quan chức Saudi Arabia mới bị sa thải cũng là cố vấn thận cận của thái tử.

Riyadh hiện không cung cấp bất kì chứng cứ nào cho lời giải thích của mình và cũng không nhắc đến thi thể của nhà báo Khashoggi đang ở đâu.

Tổng thống Trump cũng quan tâm đến nơi giữ thi thể của nhà báo Khashoggi nhưng cho biết, ông không tin Thái tử Salman có liên quan tới vụ việc này.

Giới chức điều tra Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thi thể của ông Khashoggi nhiều khả năng đã được chôn ở khu rừng Belgrad gần Istanbul, đồng thời khẳng định có đoạn băng ghi âm về cái chết của nhà báo này.

https://anninhthudo.vn/the-gioi/my-eu-yeu-cau-arap-xeut-giai-trinh-them-vu-nha-bao-bi-sat-hai/787101.antd

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại