Mỹ điều phi đội B-52 tới sát biên giới Nga?

Song Hy |

Không quân Mỹ được cho là sẽ điều một phi đội oanh tạc cơ tới châu Âu, khu vực gần biên giới Nga trong bối cảnh xung đột Ukraine tiếp diễn.

Theo truyền thông Mỹ, Washington đang lên kế hoạch triển khai 4 máy bay ném bom chiến lược B-52 tới gần biên giới Nga. Cụ thể, phi đội này dự kiến sẽ tới châu Âu trong vài ngày tới.

Các oanh tạc cơ B-52 được cho là sẽ được triển khai từ căn cứ không quân Minot của Mỹ, bay tới Anh và đóng quân tại một căn cứ không quân của nước này.

Căn cứ Minot ở Bắc Dakota là nơi chịu trách nhiệm vận hành 26 chiếc B-52.

B-52 là máy bay ném bom chiến lược phản lực được Không quân Mỹ sử dụng từ năm 1955, thay thế cho các kiểu Convair B-36 và Boeing B-47.

Mỹ điều phi đội B-52 tới sát biên giới Nga? - Ảnh 1.

Một chiếc B-52 của không quân Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Được chế tạo để mang vũ khí hạt nhân trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, B-52 có tầm bay xa không cần tiếp nhiên liệu dài nhất và mang được đến 27 tấn vũ khí.

Một trong những vũ khí lợi hại B-52 có thể mang theo là tên lửa hành trình AGM-86, loại tên lửa có thể dùng cả đầu đạn thường lẫn hạt nhân và đánh bại gần như mọi hệ thống phòng không.

Bên cạnh đó, khả năng bay xa hàng giờ liên tục của B-52 thuận tiện cho việc tuần tra và can thiệp trên các vùng biển rộng lớn. B-52 có thể không có cảm biến tương tự các máy bay tuần tra chuyên dụng do hải quân điều hành, nhưng một số đã được trang bị hệ thống nhắm mục tiêu Litening và radar tìm kiếm Dragon’s Eye có thể phát hiện và xác định các tàu.

Hồi giữa 2, trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, Mỹ điều động 4 oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ đến Anh để tham gia các cuộc tập trận của NATO.

Không quân Mỹ khi đó cho biết, phi đội 4 chiếc B-52 thuộc Không đoàn ném bom số 5 đã hội quân với các tiêm kích Typhoon của Anh và F-16 của Bồ Đào Nha làm nhiệm vụ tuần tra thường trực tại Iceland trong hành trình. Các oanh tạc cơ này phối hợp với các binh sĩ điều phối tấn công mặt đất của Anh để huấn luyện nội dung yểm trợ tầm gần.

Tới tháng 3, một phi đội B-52 khác của Mỹ bay qua Trung Âu và các quốc gia giáp Biển Đen để thực hành các hoạt động yểm trợ tầm thấp với lực lượng mặt đất.

Đầu tháng Sáu, 4 chiếc B-52 tham gia huấn luyện tầm xa, bay qua khu vực Bắc Cực tới châu Âu cùng các tiêm kích của Na Uy.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại