Mỹ công bố 16 cáo buộc mới đối với Huawei, tiết lộ những "âm mưu" của Huawei trong 2 thập kỷ

Hồng Anh |

Phản ứng trước bản cáo trạng mới của Mỹ, phía Huawei đã chỉ trích Washington cố tình "gây tổn hại" đến danh tiếng và hoạt động kinh doanh của tập đoàn này.

Bộ Tư pháp Mỹ và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày hôm nay vừa công bố bản cáo trạng mới đối với Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc và một số công ty con của Huawei gồm 16 cáo buộc; trong đó bao gồm cáo buộc Huawei đánh cắp bí mật thương mại và gián điệp công nghiệp.

Cụ thể, theo TechCrunch, Mỹ đã cáo buộc Huawei vi phạm Đạo luật Tổ chức Ảnh hưởng và Tham nhũng của Racketeer (RICO). Theo đó, Huawei cùng một số công ty con được cho là đã sử dụng các thỏa thuận mật với các công ty Mỹ trong vòng 2 thập kỷ qua nhằm tiếp cận bí mật thương mại của các công ty này, sau đó chiếm đoạt tài sản trí tuệ này để sử dụng cho hoạt động kinh doanh của Huawei.

Một ví dụ của hoạt động này đã được nêu trong bản cáo trạng. Huawei bị cáo buộc đã đánh cắp mã nguồn cho các bộ định tuyến của "Công ty 1", sau đó đưa vào sử dụng cho các sản phẩm của mình. Tech Crunh cho rằng có khả năng "Công ty 1" này - theo miêu tả là "một công ty công nghệ của Mỹ có trụ sở ở Bắc California" - chính là Cisco.

Ngoài ra, Huawei còn bị cáo buộc thực hiện các hoạt động "gián điệp công nghiệp" đơn giản hơn. Theo ví dụ được nêu trong bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ: Trong một lần triển lãm thương mại ở Chicago, một kĩ sư thuộc chi nhánh của Huawei "đã bị phát hiện vào ban đêm, sau khi các hoạt động trong ngày hôm đó đã kết thúc. Người này đã tháo vỏ một thiết bị mạng và chụp lại hình ảnh hệ thống vi mạch bên trong. Người đàn ông này đã đeo một chiếc huy hiệu có tên công ty là 'WEIHUA' - đảo ngược kí tự của HUAWEI".

Trong khi đó, Huawei khẳng định rằng hành động của người đàn ông nói trên vì lý do cá nhân.

Trong một ví dụ khác, phía Mỹ cho biết một công ty công nghệ đã gửi thông tin mật về hoạt động kinh doanh của họ trong quá trình thương thảo chuyện hợp tác với Huawei, nhằm đạt được lợi ích kinh doanh với Huawei. Bản cáo trạng nêu rõ:

"Sau khi nhận được file của 'Công ty 6', Huawei đã chuyển nó đến các kỹ sư của mình, bao gồm cả các kỹ sư tại công ty con đang hoạt động trong lĩnh vực cạnh tranh trực tiếp với 'Công ty 6'. Các kỹ sư này đã tham gia thảo luận về việc ứng dụng những thông tin có được từ 'Công ty 6' vào các nguyên mẫu đang được thiết kế của Huawei".

Bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ và FBI còn liệt kê nhiều ví dụ khác nhằm chứng minh cho cáo buộc Huawei có âm mưu chiếm đoạt sở hữu trí tuệ của Mỹ, theo Tech Crunch:

"Để thực hiện kế hoạch, Huawei đã công bố chính sách thưởng cho những nhân viên khai thác được thông tin mật từ các đối thủ cạnh tranh. [...] Một 'nhóm quản lý cạnh tranh' được giao nhiệm vụ xét duyệt các thông tin thu về và trao thưởng hàng tháng cho những nhân viên cung cấp những thông tin (đánh cắp) có giá trị nhất".

Mỹ công bố 16 cáo buộc mới đối với Huawei, tiết lộ những âm mưu của Huawei trong 2 thập kỷ - Ảnh 2.

Ảnh minh họa. Nguồn: Wired

Bên cạnh âm mưu đánh cắp sở hữu trí tuệ, Huawei và các chi nhánh của công ty này còn bị buộc tội nói dối các nhà điều tra liên bang và cản trở cuộc điều tra về các hoạt động của công ty này. Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ:

"Huawei đã phát một tài liệu hướng dẫn "tuyệt mật" đến một số cá nhân làm việc với công ty này, trong đó yêu cầu họ che giấu những hoạt động có liên quan tới Huawei khi trao đổi với lực lượng hành pháp nước ngoài".

Huawei còn bị cáo buộc có các hoạt động tại các quốc gia bị Mỹ cấm vận như Iran và Triều Tiên. Cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Huawei đã sử dụng các thông điệp mã hóa và cẩn thận lựa chọn các đối tác bản địa nhằm che giấu các hoạt động của mình, với mục đích tránh các lệnh trừng phạt của các tổ chức quốc tế đối với 2 quốc gia này.

Chưa hết, Huawei và các đại diện của công ty này cũng bị cáo buộc nói dối các nhà điều tra của Mỹ khi được hỏi về các hoạt động tài chính của công ty này tại Iran và Triều Tiên.

Ngoài những cáo buộc mới kể trên, bản cáo trạng của Bộ Tư pháp Mỹ cũng đề cập đến cáo buộc từng được đưa ra trong cáo trạng hồi tháng 1/2019, về việc Huawei đánh cắp các bí mật thương mại của nhà khai thác mạng T-Mobile (Mỹ).

Phản ứng của Huawei

Bà Mạnh Vãn Chu, CFO của Huawei, cũng là một trong những bị cáo được nêu tên trong bản cáo trạng mới của Mỹ.

Phản ứng trước bản cáo trạng mới của Mỹ, phía Huawei đã chỉ trích Washington cố tình "gây tổn hại" đến danh tiếng và hoạt động kinh doanh của tập đoàn này "vì lí do liên quan đến cạnh tranh, thay vì thực thi pháp luật"; đồng thời khẳng định họ sẽ chứng minh các cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ và bất công".

Huawei là nhà sản xuất viễn thông lớn nhất thế giới và là công ty hàng đầu về mạng 5G. Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố lệnh hạn chế các nhà cung cấp của Mỹ hợp tác với Huawei, và gây áp lực cho các đồng minh châu Âu ngừng kinh doanh với công ty này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại