Mỹ chi 4 tỷ USD điện khí hóa các cảng nội địa, cắt giảm khí thải

Quỳnh Chi |

Ngày 5/5, Mỹ đã khởi động nỗ lực trị giá 4 tỷ USD để điện khí hóa các cảng ở nước này và cắt giảm lượng khí thải từ xe tải hạng trung và hạng nặng.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ tìm cách giải quyết những tác động không cân xứng đối với các cộng đồng lân cận.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) cho biết đang tìm kiếm đầu vào trong Chương trình Cảng sạch trị giá 3 tỷ USD để giảm chất gây ô nhiễm tại các cảng của Mỹ và Chương trình Phương tiện hạng nặng sạch trị giá 1 tỷ USD để giảm lượng khí thải của phương tiện gần cảng và các tuyến đường xe tải khác.

Cố vấn khí hậu quốc gia của Nhà Trắng Ali Zaidi xác nhận, chương trình này nhằm giải quyết "tình trạng ô nhiễm nguy hiểm đang tràn qua các cộng đồng cảng của chúng ta bằng cách đầu tư và thiết lập các tiêu chuẩn, qua đó thúc đẩy sự chuyển đổi từ dầu diesel bẩn sang các công nghệ sạch do Mỹ sản xuất".

Ông Zaidi nói với phóng viên Reuters rằng các cảng chiếm một phần đáng kể lượng khí thải. "Chúng là những khu vực ô nhiễm tập trung. Bạn có thể tăng tốc theo hướng các trung tâm hoạt động kinh tế năng suất hơn, hiệu quả hơn, nhưng chúng ta có thể cắt giảm lượng khí thải cùng một lúc".

Mỹ chi 4 tỷ USD điện khí hóa các cảng nội địa, cắt giảm khí thải - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Đầu năm nay, EPA đã hoàn thiện các tiêu chuẩn không khí sạch mới cho xe tải hạng nặng lần đầu tiên sau hơn hai thập kỷ, nghiêm ngặt hơn 80% so với tiêu chuẩn hiện hành. EPA ước tính, đến năm 2045, quy tắc này sẽ giúp giảm tới 2.900 trường hợp tử vong sớm hàng năm, giảm 1,1 triệu ngày nghỉ học của trẻ em và 29 tỷ USD lợi ích ròng mỗi năm.

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 50-49 vào tuần trước để hủy bỏ các quy tắc nhằm cắt giảm đáng kể lượng khí thải tạo thành khói và bồ hóng từ các xe tải hạng nặng, nhưng Tổng thống Joe Biden cam kết sẽ phủ quyết biện pháp này.

EPA đã đề xuất vào tháng 4 về những đợt cắt giảm sâu rộng mới đối với giới hạn khí thải của ống xả xe hạng trung và hạng nặng.

"Những người sống gần cảng biết rằng ô nhiễm không khí có thể cực kỳ nghiêm trọng, bởi vì tất cả các xe tải và toàn bộ phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào cảng và phía sau tàu đang gây ô nhiễm không khí đáng kể", Tổng thống Biden phát biểu vào tháng 4.

Các nhà quản lý bang California vào tuần trước đã phê duyệt các quy định mới, trong đó yêu cầu tất cả các phương tiện hạng trung và hạng nặng được bán tại bang vào năm 2036 đều không phát thải và các quy định giảm phát thải mới đối với đầu máy xe lửa. Các giàn khoan lớn, đội xe giao hàng địa phương và đội xe của chính phủ phải chuyển đổi sang phương thức không phát thải vào năm 2035, xe chở rác và xe bus vào năm 2039, máy kéo và xe chuyên dụng vào năm 2042.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại