Mỹ cáo buộc Nga dùng “vũ khí năng lượng” ở Syria

Hoà An |

Binh sĩ Mỹ tại một căn cứ ở Syria được cho đã có những triệu chứng giống như cúm sau khi một trực thăng Nga bay qua. Vì vậy, Nga bị cáo buộc dùng vũ khí bí ẩn.

Mới đây, Lầu Năm Góc lo ngại về các cuộc tấn công bằng “vũ khí năng lượng” của Nga nhằm vào binh sĩ Mỹ ở Syria. Bởi, các binh sĩ Mỹ đã xuất hiện những triệu chứng giống như cúm và ngộ độc thực phẩm.

Lực lượng thuỷ quân lục chiến Mỹ đóng quân tại Syria bị đổ bệnh một cách bí ẩn, các quan chức Mỹ đã nhanh chóng nghi ngờ Nga chính là cái tên đứng sau gây ra sự việc. Họ cho rằng Nga đã sử dụng loại “vũ khí năng lượng mờ ám”.

Trang Politico tiết lộ trong một báo cáo vào tuần trước rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đã điều tra một số vụ việc tại nhiều địa điểm. Đó là những nơi họ tin rằng binh sĩ của mình phải chịu cuộc tấn công theo dạng thức mới của Nga và được gọi là “vũ khí năng lượng”. Các quan chức Lầu Năm Góc được cho là đã trao đổi với các nhà lập pháp và có các cuộc họp với đại diện của Quốc hội về mối đe dọa tiềm tàng.

“Vũ khí năng lượng” là loại vũ khí không nhiều người biết. Về mặt lý thuyết chúng là loại vũ khi sử dụng tia laser, vi sóng và chùm hạt, đã có nhiều tuyên bố về việc loại vũ khí này được sử dụng nhằm vào binh sĩ Mỹ đang đóng ở nước ngoài.

Năm 2017, Tổng thống Mỹ lúc đó, ông Donald Trump đã cáo buộc Cuba tấn công các nhân viên sứ quán bằng lực điện từ sau khi các nhân viên ngoại giao Mỹ báo cáo về tình trạng buồn nôn, đau đầu và nghe thấy tiếng động lạ. Những hội chứng sức khoẻ ấy thậm chí còn được đặt tên là “Hội chứng Havana”.

Mặc dù vậy, một cựu cố vấn an ninh quốc gia giấu tên đã nói với Politico rằng trong ít nhất một vụ việc được điều tra, các nhà điều tra đã phát hiện, binh sĩ Mỹ ở nước ngoài đang phải đối mặt với loại vũ khí công nghệ cao.

Theo báo cáo, lực lượng thuỷ quân lục chiến tinh nhuệ đóng tại một căn cứ hẻo lánh ở Syria được cho đã có những triệu chứng giống như cúm và ngộ độc thực phẩm sau khi một trực thăng Nga bay qua khu trại. Điều này khiến các chỉ huy lo ngại Nga sử dụng loại vũ khí mới.

Tuy nhiên, thực tế không kịch tính đến vậy. Một cựu quan chức giấu tên nói với CNN rằng nguyên nhân thực sự đã được “nhanh chóng phát hiện”. Thay vì “vũ khí năng lượng bí mật”, lính thuỷ đánh bộ đã ăn “đồ ăn kém chất lượng”. Đó là lý do, ngoài nhóm lính thuỷ đánh bộ “không ai khác trong căn cứ có triệu chứng tương tự”.

Thế nhưng, sự thật đó không ngăn được các chính trị gia Mỹ như Thương nghị sĩ Marco Rubio bày tỏ sự quan ngại về tình hình. Trong một cuộc phỏng vấn, ông cảnh báo về sự gây hấn của Nga ở Trung Đông và nói thêm rằng “tất cả chúng tôi đều đã chứng kiến một số cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở ngoại giao. Tôi không muốn kết nối 2 sự việc với nhau, nhưng một lần nữa tôi không thể đưa ra bất cứ bình luận nào về điều gì trong số đó”.

Ông Phil Coyle, cựu giám đốc Văn phòng Kiểm tra và Đánh giá Hoạt động tại Lầu Năm Góc nói với Politico: “Điều đó có vẻ quá xa vời. Thật sự là rất khó để thực hiện. Tất cả những gì chúng tôi biết là những người lính này bị ốm và chúng tôi không biết đó là ngộ độc thực phẩm hay thứ gì khác khiến họ bị ốm. Vì vậy, chúng tôi không thể đổ lỗi cho người Nga”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại