Mỹ 'bật đèn xanh' cho thương vụ vũ khí giữa Israel và Phần Lan

Quỳnh Như (Theo Reuters, Army Recognition) |

Bộ Quốc phòng Israel cho biết Mỹ đã chấp thuận việc bán một hệ thống phòng thủ tên lửa đồng phát triển David's Sling cho Phần Lan.

Bộ này cho biết sau khi được Washington "bật đèn xanh", Israel có thể hoàn tất việc bán hệ thống phòng không tiên tiến David's Sling cho Phần Lan trong một thỏa thuận trị giá 316 triệu euro (345 triệu USD).

Phiên bản của Phần Lan sẽ được Israel và Mỹ hiệu chỉnh để có thể tích hợp vào hệ thống chỉ huy và kiểm soát của Phần Lan.

Mỹ bật đèn xanh cho thương vụ vũ khí giữa Israel và Phần Lan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết: "Việc Chính phủ Mỹ phê duyệt thỏa thuận David's Sling cho Phần Lan - một hệ thống do Israel và Mỹ cùng phát triển, đã đánh dấu một bước tiến quan trọng hướng tới việc hiện thực hóa thỏa thuận lịch sử giữa Israel và Phần Lan".

Tổng Vụ trưởng Bộ Quốc phòng Israel Eyal Zamir nhấn mạnh: "Bộ Quốc phòng Israel sẽ hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Mỹ trong toàn bộ quá trình. Chúng tôi hy vọng việc Phần Lan bày tỏ sự tin tưởng vào hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel, cùng với việc Mỹ chấp thuận thương vụ này, sẽ khuyến khích thêm các nước châu Âu tăng cường hợp tác với ngành công nghiệp quốc phòng Israel".

Được biết, vào tháng 4/2023, Chính phủ Phần Lan đã thông qua việc mua hệ thống phòng không David's Sling, một ngày sau khi nước này chính thức gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Kaikkonen, việc mua sắm vũ khí sẽ tạo ra khả năng mới cho Lực lượng phòng vệ Phần Lan trong việc đánh chặn các mục tiêu ở độ cao lớn. Đồng thời, tiếp tục nâng cao năng lực quốc phòng Phần Lan trong một môi trường an ninh mới.

David's Sling (trước đây còn được gọi là Stunner hoặc SkyCeptor) là hệ thống phòng không của Lực lượng Phòng vệ Israel, được phát triển bởi nhà thầu quốc phòng Rafael Advanced Defense Systems của Israel và nhà thầu quốc phòng Raytheon của Mỹ. Hệ thống này được thiết kế để đánh tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình, trực thăng chiến đấu và máy bay không người lái.

Hệ thống phòng không này đã đi vào phục vụ quân đội Israel từ năm 2017 và trở thành cấp trung gian trong khả năng phòng thủ tên lửa nhiều lớp của Israel, bao gồm Iron Dome Arrow 2 và Arrow 3.

Tên lửa của hệ thống David's Sling chứa các thiết bị tìm kiếm hồng ngoại và radar chủ động. Hệ thống tìm kiếm chế độ kép này khiến nó khó bị gây nhiễu và đáng tin cậy hơn trong việc đánh chặn một loạt mục tiêu từ tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến tên lửa hành trình tàng hình.

Không giống với các đầu đạn truyền thống chứa chất nổ, tên lửa David's Sling dựa vào động năng để đánh chặn mục tiêu. Do đó, tên lửa nhỏ, nhẹ hơn, linh hoạt và cơ động hơn. David's Sling có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật, tên lửa tầm trung đến tầm xa và tên lửa hành trình ở cự ly 40-300 km.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại