Mỹ - Anh lần đầu tiên điều tàu chiến tập trận ở Biển Đông để "thách thức" Trung Quốc

Minh Thu |

Hôm nay (16/1), hải quân Mỹ và Anh cho hay các tàu chiến nước này lần đầu tiên được điều động để tham gia đợt tập trận chung trên Biển Đông.

Reuters đưa tin trong bản thông cáo được hải quân Mỹ công bố, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell hiện đóng quân ở Nhật Bản và tàu hộ vệ của Hoàng gia Anh là HMS Argyll đã cùng tiến hành đợt tập trận trao đổi thông tin và các bài diễn tập chung khác từ ngày 11 – 16/1.

Đây là hoạt động “nhằm thể hiện những mối ưu tiên an ninh chung của hai nước”. Trong đó, tàu HMS Argyll đang thực hiện hành trình di chuyển quanh khu vực châu Á.

“Hoạt động chung của hải quân hai nước chưa từng xảy ra trong thời gian gần đây đặc biệt là ở trên Biển Đông”, Reuters dẫn lời một phát ngôn viên hải quân Mỹ.

Cũng theo vị quan chức Mỹ, hải quân Mỹ - Anh chưa từng tiến hành tập trận chung ít nhất là kể từ năm 2010.

Đợt diễn tập chung của hải quân Mỹ - Anh diễn ra sau khi một tàu chiến khác của Anh là tàu HMS Albion có lượng giãn nước toàn tải 22.000 tấn di chuyển gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông hồi tháng 8/2018.

Việc Anh tham gia tập trận chung với Mỹ ở Biển Đông được xem là lần đầu tiên chứng minh Anh trực tiếp thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh trên tuyến đường biển chiến lược.

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần kêu gọi cộng động quốc tế cùng tham gia thách thức những tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông. Tuy nhiên, Bắc Kinh lại cho rằng hành động của London “mang tính khiêu khích”.

Trong tháng này, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell của hải quân Mỹ cũng đã tiến lại gần quần đảo Hoàng Sa. Hải quân Mỹ khẳng định hành động này nhằm “thách thức những tuyên bố hàng hải quá đáng”. Trong khi đó, Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Hồi năm ngoái, một số bức ảnh vệ tinh cũng đã tố cáo Trung Quốc ngang nhiên triển khai các tên lửa đất đối không và tên lửa hành trình chống hạm ra các căn cứ quân sự mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông.

Thậm chí, không quân Trung Quốc còn điều động các máy bay ném bom hạ cánh xuống những khu vực đang xảy ra tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông để tham gia diễn tập quân sự.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại