Mùi hôi thối hành hạ nhiều năm không ngủ nổi, hàng chục hộ dân ký đơn tập thể "kêu cứu"

Ngọc Tú |

Người dân xóm Đức Long cho biết, bất kể ngày hay đêm mỗi khi có cá thì nhà máy Bắc Miền Trung lại hoạt động. Cũng từ đó, mùi hôi thối, tiếng ồn tra tấn người dân suốt ngày.

Người dân tập trung phản ánh về việc nhà máy bột cá "tra tấn" hàng chục hộ dân nhiều năm qua.

Người dân tập trung phản ánh về việc nhà máy bột cá "tra tấn" hàng chục hộ dân nhiều năm qua.

Dân tố nhà máy bột cá bốc mùi hôi nồng nặc

Những ngày giữa tháng 3/2022, hàng chục hộ dân ở thôn Đức Long (xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã cùng nhau ký vào nhiều lá đơn tập thể gửi chính quyền xã, huyện và các cơ quan chức năng nhờ vào cuộc làm rõ để xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm do nhà máy bột cá Bắc Miền Trung gây ra cho họ suốt nhiều năm qua.

Theo phản ánh, nhà máy bột cá Bắc Miền Trung đóng ở cảng cá Lạch Quèn trên địa bàn thôn Đức Long (thuộc xã Quỳnh Thuận) hơn 10 năm qua.

Mùi hôi thối hành hạ nhiều năm không ngủ nổi, hàng chục hộ dân ký đơn tập thể kêu cứu - Ảnh 1.

Nhà máy bột cá Bắc Miền Trung đóng phía trong cảng cá Lạch Quèn (xã Quỳnh Thuận, Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Nhà máy này chuyên thu mua các loại cá nhỏ, rẻ tiền hoặc các loại phế phẩm như đầu, đuôi, xương cá... sau đó về cho vào máy xay, nghiền chế biến thành bột cá để sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Cách nơi đây chỉ vài chục mét là hàng chục hộ dân sing sống.

Người dân phản ánh, mỗi lần nhà máy nhập nguyên liệu cá về xay thì cũng là lúc mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Không chỉ vậy, khi nơi đây hoạt động, tiếng ồn từ các loại máy khiến người dân sống xung quanh luôn cảm thấy khó chịu.

Mùi hôi thối hành hạ nhiều năm không ngủ nổi, hàng chục hộ dân ký đơn tập thể kêu cứu - Ảnh 2.

Nhà máy bột cá hoạt động mỗi lúc có nguyên liệu không kể ngày đêm khiến người dân bức xúc vì tiếng ồn và mùi hôi thối.

Theo phản ánh của các hộ dân, nhà máy bột cá Bắc Miền Trung hoạt động không theo giờ giấc quy định nào mà mỗi khi có cá nhập về, nhà máy này lại cho công nhân bật máy xay cá. Chính vì thế, nhiều khi nửa đêm về sáng, người dân ở thôn Đức Long cũng phải chịu tiếng ồn và mùi hôi thối từ nhà máy này phát ra.

"Chúng tôi nói không sai đâu, mùi hôi rất khó chịu. Bởi cá họ nhập về xay là từ nơi khác, chủ yếu là đầu, đuôi, xương được chế biến từ lâu rồi nên mùi càng hôi thối, không ngửi được", ông Trần Phương Lâm, một người dân sống gần nhà máy bột cá Bắc Miền Trung bức xúc.

Còn ông Nguyễn Hữu Nhương (55 tuổi) nói: "Mùi hôi rồi cả bụi than từ quá trình làm, nước thải họ thải ra ngoài biển, khu vực quanh nhà máy giờ đen ngòm, bùn cũng bám một màu đen, nhìn ghê lắm. Chúng tôi lo lắng cho sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ",

Mùi hôi thối hành hạ nhiều năm không ngủ nổi, hàng chục hộ dân ký đơn tập thể kêu cứu - Ảnh 3.

Hàng chục hộ dân cùng ký vào nhiều lá đơn tập thể gửi xã, huyện nhờ vào cuộc

Ghi nhận của phóng viên tại hiện trường, khu vực phía trong nhà máy bột cá này được lắp đặt các dây chuyền sản xuất xay, hấp, sấy cá với những cột khói dựng đứng. Ngay bên hông nhà máy có một đường cống bằng bê tông để xả nước thải ra sông cửa biển cảng Lạch Quèn. Xung quanh hệ thống cống này là loại nước màu đen kịt hôi thối nồng nặc.

Khi PV có mặt tại đây, cả chục hộ dân trong xóm Đức Long đã tập trung lại để bày tỏ sự bức xúc. Theo người dân, họ bị "hành hạ" suốt nhiều năm qua và đã nhiều lần phản ánh đến chính quyền địa phương nhưng thực trạng trên vẫn tiếp diễn khiến họ vô cùng bức xúc.

Mùi hôi thối hành hạ nhiều năm không ngủ nổi, hàng chục hộ dân ký đơn tập thể kêu cứu - Ảnh 4.

Nguyên liệu cá bốc mùi chuẩn bị được đưa vào khu vực xay chế biến bột cá.

"Chúng tôi sống đây phải chịu cảnh này nhiều năm nay rồi. Có đêm hôi quá không ngủ được, có người còn phải đeo khẩu trang để ngủ vì họ hoạt động cả ngày lẫn đêm. Bức xúc lắm. Chỉ mong sao cơ quan chức năng sớm giải quyết để trả lại môi trường trong lành cho chúng tôi", anh Bùi Trung Kiên chia sẻ.

Xã và nhà máy thừa nhận có "mùi đặc trưng"

Liên quan đến sự việc này, ông Trần Văn Trung - Chủ tịch UBND xã Quỳnh Thuận (huyện Quỳnh Lưu) cho biết, xã đã nhiều lần nhận được phản ánh của người dân về tình trạng trên. Mỗi lần như thế, chính quyền xuống kiểm tra lập biên bản. Tuy nhiên, lần nào nhà máy cũng trình bày lý do, khi thì do hỏng máy, khi thì do lỗi kỹ thuật.

Mùi hôi thối hành hạ nhiều năm không ngủ nổi, hàng chục hộ dân ký đơn tập thể kêu cứu - Ảnh 5.

Nhiều ống nước thải nối từ nhà máy xả ra khu vực sông cửa biển cảng Lạch Quèn.

"Xã cũng đã lập biên bản đồng thời yêu cầu chủ nhà máy thực hiện đầy đủ các cam kết về môi trường, khắc phục sự cố để tránh ảnh hưởng đến người dân. Địa phương cũng rất sát sao, tuy nhiên thẩm quyền của xã chỉ lập biên bản và yêu cầu nhà máy khắc phục sự cố.

Còn việc "phạt" cần cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, căn cứ vào các chỉ số, mức độ nhất định", ông Trung nói và cũng thừa nhận quá trình sản xuất bột cá là một ngành "đặc trưng" nên sẽ có mùi "đặc thù" việc này là không tránh khỏi.

Mùi hôi thối hành hạ nhiều năm không ngủ nổi, hàng chục hộ dân ký đơn tập thể kêu cứu - Ảnh 6.

Mép bờ sông cảng Lạch Quèn gần nhà máy có nhiều dòng nước thải đen, bám vào bờ đất và bốc mùi hôi thối.

Trong khi đó, PV làm việc với đại diện nhà máy bột cá Bắc Miền Trung, đơn vị này cũng thừa nhận có "mùi đặc trưng" khi sản xuất bột cá. Trong những năm gần đây nguồn nguyên liệu khan hiếm nên quá trình hoạt động không được ổn định. Tuy nhiên chủ nhà máy bột cá này cho biết người dân bức xúc là do bị "kích động". Đơn vị cũng sẽ cố gắng khắc phục để quá trình hoạt động không ảnh hưởng đến người dân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại