“Mưa bom” bất ngờ giội xuống binh lính Mỹ ở Syria: Thế lực rất tinh vi nào đứng sau?

Anh Tú |

Các máy bay không người lái (UAV) đã đồng loạt thả những loại bom tự chế giống như đạn súng cối để tập kích binh lính Mỹ đang tham gia bảo vệ các mỏ dầu và khí ở Syria.

Thời gian gần đây, lực lượng quân sự Mỹ tham gia bảo vệ các mỏ dầu và khí ở phía Đông Syria đã phải chứng kiến một đợt tấn công bất thường đến từ các máy bay không người lái (UAV) cỡ nhỏ. Các UAV này đã đồng loạt thả những vũ khí tự chế giống như đạn súng cối để tập kích binh lính Mỹ đang hoạt động phía dưới.

Hiện chưa rõ nhóm vũ trang nào đứng đằng sau các vụ tấn công cực kỳ nguy hiểm này, dù chưa gây thương tích, nhưng chúng là những ví dụ mới nhất cho thấy mối đe dọa với các lực lượng quân sự Mỹ làm nhiệm vụ ở Syria ngày càng gia tăng.

Đài phát thanh NPR lần đầu tiên đưa tin về dạng thức tấn công này vào ngày 6/3/2020 và họ đã gọi đó là đợt tập kích nhiều ngày liền vào hai trong số các mỏ dầu mà lính Mỹ đang tham gia bảo vệ ở Syria.

“Mưa bom” bất ngờ giội xuống binh lính Mỹ ở Syria: Thế lực rất tinh vi nào đứng sau? - Ảnh 1.

Lực lượng thiết giáp Mỹ hoạt động ở Syria tháng 11/2019. Ảnh: AP

Đây cũng là lần đầu tiên binh sĩ Mỹ bị tấn công ở những khu vực đặc thù như vậy kể từ khi Lầu Năm Góc thông báo triển khai sứ mệnh mới bảo vệ các địa điểm có liên quan tới dầu và khí thiên nhiên ở Syria vào tháng 10/2019.

Phóng viên Tom Bowman của Đài phát thanh NPR không cho biết cụ thể vị trí chính xác xảy ra các vụ tấn công hay đã diễn ra tổng số bao nhiêu vụ nhưng tiết lộ rằng, các thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Tây Virginia đã có mặt tại hiện trường ở một trong các địa điểm bị tấn công.

“Các máy bay không người lái chưa rõ chủng loại nhưng mang theo bom dạng đạn cối đã tấn lực lượng lính bảo vệ đến từ Tây Virginia vào ngày 4/3. Nhiều vụ tập kích tương tự cũng đã diễn ra hai ngày sau đó, vào cả buổi sáng và buổi chiều”, phóng viên Bowman tường thuật.

“Chúng tôi lập tức tản ra, nhảy lên xe. Chúng tôi kích hoạt quy chế sẵn sàng chiến đấu cấp 1 (REDCON-1)”, Hạ sĩ Mitch Morgan thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Tây Virginia kể lại với Đài phát thanh NPR.

NPR không cung cấp bất cứ hình ảnh hay mảnh vỡ nào còn sót lại của loại đạn đã được sử dụng trong các vụ tấn công. Tuy nhiên, bản tin trên NPR cho biết chúng đã để lại các vết va chạm rất rõ ràng và mảnh đạn còn văng vào ít nhất một xe quân sự Mỹ cũng như các thùng dầu tại hiện trường ở Syria.

Các nhân viên điều tra Mỹ cho biết, “một điều thú vị về các loại bom dạng đạn cối này là một vài quả đã được chế tạo bằng máy in 3D. Có nghĩa là một thế lực rất tinh vi nào đó đã đứng đằng sau hoạt động sản xuất loại vũ khí này, có thể là ở cấp độ quốc gia”.

Đoàn xe quân sự Mỹ di chuyển tới biên giới Syria tham gia sứ mệnh tuần tra

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại