Một phần "linh hồn" Bưu điện Sài Gòn - cụ ông viết thư thuê cuối cùng đã nghỉ việc

Lân Lan |

Thông tin này đã khiến nhiều thế hệ cảm thấy tiếc nuối.

Được mệnh danh là "người viết thư tay xuyên thế kỷ", "người giữ hồn cho những lá thư tay" hay "người nối thế giới bằng cây bút mực", ông Dương Văn Ngộ là người viết thư thuê cuối cùng ở Sài Gòn.

Ông được coi là biểu tượng của Bưu điện thành phố trong nhiều năm qua. Ông từng được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là “người viết thư thuê chuyên nghiệp nhất trong lịch sử ngành bưu điện Việt Nam".

Tuy nhiên, theo thông tin mới đây, vì lý do sức khoẻ, ông Ngộ đã quyết định dừng công việc lại. Một người bảo vệ của bưu điện tiết lộ ông Ngộ nay đã 91 tuổi, sức khoẻ không còn tốt, đôi mắt đã kém đi nhiều. Thông tin này đã khiến nhiều thế hệ cảm thấy tiếc nuối.

Ông Ngộ thông thạo cả tiếng Anh lẫn tiếng Pháp. Ông xuất thân từ một gia đình nghèo gốc Triều Châu, Trung Quốc. Năm 18 tuổi, ông đã được giữ chức Chánh sứ bộ (thư ký) của bưu điện.

Tuy nhiên, ông chỉ gắn bó với công việc viết thư tay sau khi nghỉ hưu vào những năm 1990, tức là đã có hơn 30 năm làm công việc này.

Một phần linh hồn Bưu điện Sài Gòn - cụ ông viết thư thuê cuối cùng đã nghỉ việc - Ảnh 1.
Một phần linh hồn Bưu điện Sài Gòn - cụ ông viết thư thuê cuối cùng đã nghỉ việc - Ảnh 2.

Ảnh: NVCC.

Khi còn đi làm, cứ 7h sáng, ông Ngộ lại quần áo chỉnh tề, đạp xe đến bưu điện để kịp giờ. Mỗi ngày, ông thường viết từ 3-5 lá thư. Giá cả không đắt, đều do người thuê tùy tâm trả nhưng tối đa chỉ 30.000 đồng.

Những bức thư do ông viết đã "hạ cánh" tới nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Đức, Singapore... Ông từng chia sẻ những lá thư của mình đã kết nối nhiều cặp đôi trong nước lẫn ngoài nước. Thậm chí, nhiều cặp đôi sau đó đã tới Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh để cảm ơn ông.

Không muốn phụ thuộc vào con cháu khi già nên dù tiền công không cao nhưng ông Ngộ vẫn gắn bó với công việc viết thư hàng chục năm nay. Thậm chí, ông từng chia sẻ có trúng độc đắc vẫn không bỏ nghề.

Một phần linh hồn Bưu điện Sài Gòn - cụ ông viết thư thuê cuối cùng đã nghỉ việc - Ảnh 4.

Ảnh: Thanh niên.

Một phần linh hồn Bưu điện Sài Gòn - cụ ông viết thư thuê cuối cùng đã nghỉ việc - Ảnh 5.

Ảnh: Thanh niên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại