Rong sụn, là một loại thực phẩm biển nổi tiếng với giá trị dinh dưỡng cao, được ví như "yến sào đại dương". Đây là một loại rong biển có màu trắng, có các rễ nhánh mọc tua tủa, đàn hồi như sụn, khi ăn có vị lạt hoặc hơi mặn.
Nó chứa đầy đủ các vitamin như A, C, E, K và nhóm B; cùng với đó là nhiều khoáng chất thiết yếu như iod, kali, canxi, magiê và sắt. Rong sụn cũng giàu axit folic, axit amin và chất chống ôxy hóa, và bên cạnh đó là carrageenan - một chất làm đặc tự nhiên. Những dưỡng chất này có nhiều tác dụng tích cực đối với cơ thể con người.
Một trong những tác dụng nổi bật của rong sụn là hỗ trợ cho hệ tiêu hóa nhờ vào lượng chất xơ và chất chống ôxy hóa có trong nó. Loại rong này cũng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, rất hữu ích đối với những người mới hồi phục sau bệnh. Ngoài ra, rong sụn còn được biết đến nhờ vào lượng iod dồi dào, giúp điều chỉnh hoạt động trao đổi chất và năng lượng trong cơ thể.
Không chỉ có vậy, rong sụn còn có lợi cho sức khỏe da do hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, giúp làm giảm nếp nhăn và tăng cường độ đàn hồi cho da. Đối với sức khỏe tim mạch, rong sụn có thể góp phần giảm cholesterol và cải thiện tuần hoàn máu.
Nguyên liệu này có thể chế biến thành món chay, mặn, thậm chí nấu chè. Dưới đây là 3 công thức để bạn tham khảo.
Gỏi rong sụn tôm thịt
Nguyên liệu: Rong sụn khô, tôm, thịt heo, cà rốt, dưa leo, rau húng thơm hành phi, đậu phộng rang, tàu hũ ky, nước mắm chua ngọt.
1. Ngâm rong sụn trong nước khoảng 15-20 phút cho đến khi mềm, sau đó rửa sạch và vắt ráo nước. Cà rốt và dưa leo gọt vỏ, rửa sạch và bào sợi. Rau rau thơm rửa sạch, để ráo nước.
2. Tôm, thịt mua về rửa sạch rồi luộc chín. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ đen, cắt đôi. Thịt thái miếng vừa ăn.
3. Trộn đều rong sụn cùng cà rốt, dưa leo, rau thơm với tôm, thịt đã cắt nhỏ.
4. Rưới nước mắm chua ngọt lên trên, rắc đậu phộng rang và hành phi lên trên cùng.
Nem thính rong sụn
Nguyên liệu: Rong sụn khô, thính gạo rang, xà lách, rau thơm, bánh tráng cuốn, nước mắm chua ngọt chay.
1. Ngâm rong sụn khô vào nước ấm cho đến khi rong sụn nở ra và mềm, sau đó, rửa sạch và để ráo nước, cắt khúc vừa ăn.
2. Trộn rong với nước mắm, để 15 phút cho ngấm.
3. Thêm thính vào rong sụn, trộn sao cho bám đều.
4. Chuẩn bị một đĩa lớn có xà lách và rau thơm xếp đẹp mắt ở dưới. Khi ăn lấy một chiếc bánh tráng nhúng qua nước cho mềm rồi cuốn các nguyên liệu trên là có thể thưởng thức.
Chè hạt sen rong sụn
Nguyên liệu: Rong sụn khô, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, đường phèn.
1. Hạt sen ngâm nước 30 phút, sau đó ninh nhừ với 500ml nước trong khoảng 30 phút rồi đổ ra.
2. Tiếp tục đun hạt sen trong một nồi nước mới. Táo đỏ và kỷ tử rửa sạch, cho vào nồi hạt sen đang ninh.
3. Rong sụn ngâm nở, rửa sạch và cho vào nồi chè, tiếp tục đun nhỏ lửa. Khi hạt sen mềm, cho đường phèn vào và khuấy đều cho tan đường.
4. Đun sôi lần cuối và tắt bếp, để nguội một chút rồi thưởng thức khi chè còn ấm hoặc thêm đá để ăn lạnh.
Những người cần lưu ý khi ăn rong sụn bao gồm
- Phụ nữ mang thai và đang cho con bú: Do hàm lượng iod cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
- Người có vấn đề về tuyến giáp: Như những người mắc bệnh tuyến giáp, vì iod có thể ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp.
- Người cao tuổi: Cần thận trọng vì hệ tiêu hóa của họ có thể nhạy cảm hơn so với người bình thường.
- Người có vấn đề về tiêu hóa hoặc dễ bị ngộ độc kim loại nặng: Rong sụn có thể tích tụ kim loại nặng từ môi trường sống.
- Người đang dùng thuốc điều trị bệnh tuyến giáp hoặc có lịch sử dị ứng với hải sản: Cần thảo luận với bác sĩ trước khi sử dụng rong sụn trong chế độ ăn uống của mình.
(Tổng hợp)