Moscow cảnh báo về một cuộc chiến toàn diện không có kẻ chiến thắng

Hải Yến |

Nhà ngoại giao Nga Maksim Buyakevich cảnh báo Mỹ và đồng minh đang đặt thế giới trước nguy cơ một cuộc xung đột tàn khốc.

Phó đặc phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cảnh báo "chính sách bành trướng theo chủ nghĩa thực dân kiểu mới liều lĩnh" của Mỹ đã đặt châu Âu và có thể cả thế giới bên bờ vực của một cuộc xung đột tàn khốc.

Hôm 26/1, ông Maksim Buyakevich nói với Hội đồng Thường trực OSCE rằng việc tiếp tục leo thang xung đột đang diễn ra ở Ukraine có thể biến thành một cuộc chiến toàn diện không có kẻ chiến thắng.

Viện dẫn kế hoạch của Mỹ và các quốc gia phương Tây khác gửi hàng chục xe tăng chiến đấu hiện đại tới Kiev, nhà ngoại giao Nga cảnh báo, các nhà lãnh đạo Mỹ và các quốc gia NATO đã tiến gần đến ranh giới đỏ".

Ông Buyakevich cáo buộc Washington và các đồng minh "cố tình leo thang căng thẳng quân sự" ở Ukraine và kích động Kiev "hành động quân sự chống lại người dân Nga".

"Đây là con đường thẳng dẫn đến một cuộc xung đột toàn diện ở châu Âu, mà tất cả những người sống trên lục địa của chúng ta chắc chắn sẽ thua cuộc" – ông cảnh báo. Ông cũng nói rằng các "bậc thầy về điều khiển con rối" trong sự leo thang đang diễn ra là Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, cũng sẽ khó có thể ngồi ngoài cuộc.

Các quyết định gần đây nhất của các quốc gia phương Tây về việc cung cấp vũ khí mới cho Ukraine chỉ khiến họ "dính sâu hơn vào cuộc đối đầu vũ trang với quân đội Nga" – theo ông Buyakevich.

Ông nói thêm rằng những quyết định này có thể dẫn đến leo thang hơn nữa và chiến tranh khốc liệt hơn, điều này sẽ chỉ dẫn đến nhiều nạn nhân dân sự hơn và sự hủy diệt hơn nữa.

Nhà ngoại giao này cũng cáo buộc "tập thể phương Tây" biến Ukraine thành "công cụ để thực hiện các kế hoạch địa chính trị của họ". Ông đồng thời nói thêm rằng xung đột đang diễn ra giữa Moscow và Kiev là kết quả của cuộc đảo chính Maidan năm 2014 do phương Tây hậu thuẫn.

Ông Buyakevich cũng đổ lỗi cho Mỹ và "tham vọng thống trị toàn cầu từ lâu" của nước này đã gây ra cuộc khủng hoảng an ninh châu Âu hiện nay.

“Logic của nguyên tắc an ninh không thể chia cắt của OSCE chỉ ra một cách nhất quán rằng, hoặc có an ninh cho tất cả các quốc gia thành viên (OSCE) hoặc không có an ninh cho bất kỳ quốc gia nào trong số họ” - nhà ngoại giao nói thêm và cho rằng nguyên tắc này đã bị vi phạm và an ninh tập thể đã mất đi.

Đầu tuần này, cả Mỹ và Đức đều công bố kế hoạch gửi xe tăng hiện đại của phương Tây tới Ukraine. Các quốc gia NATO khác cũng bày tỏ ý định tương tự.

Nga phản ứng bằng cách nói rằng "sự tham gia trực tiếp" của NATO vào cuộc xung đột ở Ukraine đang "ngày càng tăng". Moscow trước đó đã cảnh báo rằng việc phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev có nguy cơ dẫn đến xung đột quân sự trực tiếp giữa Nga và NATO.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại