"Món quà" từ Trung Quốc có thể giúp ông Trump tái đắc cử

Đăng Nguyễn |

Hành động của Trung Quốc trong thời gian gần đây có thể là một món quà đối với ông Trump, vì làm cho nhiều nông dân Mỹ cảm thấy lạc quan hơn và có thể sẽ bỏ phiếu cho ông trong cuộc bầu cử năm nay.

Dave Walton, chủ trang trại ở bang Iowa, đối mặt khó khăn lớn từ một năm trước, khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đã cắt đứt hoạt động xuất khẩu đậu tương.

Giờ đây, sau một năm, Walton đã tìm được đối tác mua đậu tương ở nước ngoài. Đậu tương mà Walton thu hoạch hồi tuần trước đã được xuôi theo dòng sông Mississippi để tới cảng xuất khẩu. Dù chưa đạt lợi nhuận so với trước khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung bùng nổ, Walton cảm thấy mình vẫn còn may mắn, theo CNN.

“Vấn đề thương mại với Trung Quốc chưa được giải quyết tận gốc, nhưng tôi nghĩ ông Trump đã có bước tiến lớn và ông ấy có thể tiếp tục nỗ lực như vậy, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2”, Walton nói, nhấn mạnh rằng mình đang cân nhắc bỏ phiếu cho ông Trump vì cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden không mạnh về điểm này.

Các nông dân trồng đậu tương bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Xuất khẩu đậu tương sang Trung Quốc, thị trường lớn nhất của Mỹ, bị chậm lại đến mức nhỏ giọt trong vài năm qua. Giá đậu tương giảm mạnh và lượng hàng tồn kho đạt mức cao kỷ lục.

Nhưng Trung Quốc đã khởi động lại hoạt động mua đậu tương Mỹ, vừa đúng kì thu hoạch mùa thu. Đây không chỉ là tin tốt với nông dân Mỹ, mà còn với cả ông Trump.

Nông dân bỏ phiếu ủng hộ là một trong những chìa khóa giúp ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Trong cuộc bầu cử năm nay, lá phiếu của nông dân Mỹ, đặc biệt tại các bang chiến trường là rất quan trọng. Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy hai ứng viên đang so kè nhau ác liệt tại các bang chiến trường hơn cả năm 2016.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên, ông Trump đã chi hàng tỉ USD tiền ngân sách liên bang để hỗ trợ nông dân Mỹ, bao gồm gói cứu trợ trị giá 23 tỉ USD để chia sẻ gánh nặng với nông dân trong chiến tranh thương mại và gói cứu trợ trị giá 10 tỉ USD để giúp nông dân vượt qua đại dịch Covid-19.

Trung Quốc đang tăng nhập khẩu đậu tương Mỹ, đặc biệt trong giai đoạn nửa cuối năm 2020. Tính đến tháng 8, Trung Quốc đã mua 11 tỉ USD giá trị hàng nông sản Mỹ, so với mức 36,6 tỉ USD như theo thỏa thuận thương mại giai đoạn một.

“Có lẽ chúng ta không đạt mục tiêu như kế hoạch vì Trung Quốc bây giờ mới bắt đầu mua hàng nông sản ồ ạt”, Grant Kimberley, nông dân và là giám đốc hiệp hội cây đậu tương ở bang Iowa, nói. “Nhưng nếu Trung Quốc vẫn mua với tốc độ này, chúng ta sẽ đạt mục tiêu trong năm tới. Tình hình đang rất tốt”.

Nhìn chung, các nông dân Mỹ đang ký được nhiều đơn hàng xuất khẩu sang Trung Quốc hơn ở thời điểm cuộc bầu cử Mỹ đang bước vào giai đoạn nước rút.

Theo tìm hiểu của CNN, kết hợp với các gói cứu trợ và việc Trung Quốc tích cực mua hàng nông sản Mỹ, đại đa số nông dân Mỹ đang bày tỏ sự lạc quan và có thể sẽ bầu cho ông Trump trong cuộc bầu cử năm nay. Đây cũng có thể được coi là động thái “giúp ông Trump thu hút lá phiếu cử tri” của Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại