Đệ nhất phu nhân Melania có thể là "vũ khí mới" trong chiến dịch tranh cử của ông Trump?

Thu Ngọc |

Vào năm 2016, bà đã xuất hiện tại thời điểm khi tổng thống Tổng thống Trump cần bà nhất.

Đảng Cộng hòa quảng bá một Tổng thống Trump "khi không có máy quay"

Tại Đại hội toàn quốc Đảng Cộng hòa (RNC), từ những người dân chưa từng bao giờ xuất hiện trước công chúng cho đến đệ nhất phu nhân Melania Trump đều khẳng định một ông Trump hay chỉ trích trên mạng xã hội và trong các cuộc họp báo không phải là người đàn ông nhân hậu mà họ nhìn thấy "khi không có các máy quay", giống như Phó Tổng thống Mike Pence đã từng nói.

Tuy nhiên, có thể nhận thấy, "công kích" là tác phong quen thuộc của ông Trump: ông xúc phạm cháu gái mình, chế nhạo và đăng tải lại những câu chuyện cười tục tĩu về thị trưởng thành phố Portland; đăng lại một đoạn video về những người ở thành phố này theo phe ủng hộ ông đã bắn súng sơn và bình xịt hơi cay vào những người biểu tình đòi công lý cho người da màu...

Và tại một cuộc họp ngắn, trong suốt nửa tiếng, ông đã liên tục có những phát ngôn đầy tính kích động mà chủ yếu là độc thoại về tình trạng bạo lực ở "các thành phố do Đảng Dân chủ điều hành". Ông cáo buộc bạo lực là bắt nguồn "sự truyền bá của cánh tả", nhấn mạnh "những kẻ kích động bạo lực chia sẻ các quan điểm của ứng viên Joe Biden"....

Con người thật của ông Trump với ông Trump "do Đảng Cộng Hòa dựng nên" trong RNC quá đối lập khiến cho nhiệm vụ của lãnh đạo Đảng Cộng Hòa (GOP) trước ngày bầu cử tổng thống càng trở nên thách thức.

Đó là làm thế nào để ông chủ Nhà Trắng trở nên "dễ tiếp cận" hơn với các cử tri Mỹ, những người có thể phần lớn đồng ý với các chính sách của ông nhưng lại không thích tính cách của ông.

Sau RNC, các nhà chiến lược và chuyên gia thăm dò ý kiến ​​của Đảng Cộng hòa bắt đầu nghiên cứu để xây dựng hình ảnh ông Trump mang phong thái nhẹ nhàng hơn giống phong cách của đệ nhất phu nhân Melania và giảm bớt quan điểm cứng rắn thường thấy của tổng thống trong các sự kiện vận động tranh cử cuối cùng của chiến dịch.

Tuy nhiên, các phụ tá cho biết tổng thống Trump sẽ không thay đổi phong cách cá nhân và không có dấu hiệu nào cho thấy đệ nhất phu nhân Melania có kế hoạch đóng vai trò lớn hơn trong chiến dịch vận động tranh cử của chồng.

Frank Luntz, nhà thăm dò ý kiến ​​lâu năm của Đảng Cộng hòa và chuyên gia truyền thông cho rằng, không thể "mềm hóa" Tổng thống Trump, ông luôn là chính mình. "Phong cách cứng rắn của tổng thống sẽ phù hợp với nhóm cử tri truyền thống, còn phong cách mềm mỏng hơn sẽ hợp với các cử tri còn dao động", ông nói.

Đảng Cộng hòa đã cố gắng cân bằng cả 2 phong cách này. Với một số bài thuyết trình, họ đã thể hiện một hình ảnh tổng thống Trump như ông thường tự nhận: tổng thống "luật pháp và trật tự" - người luôn cứng rắn với vấn đề tội phạm, nhập cư và Trung Quốc. Nhưng nhiều diễn giả cũng nhận định ông Trump là người hay quan tâm và động viên người khác.

Xen kẽ giữa các cuộc tấn công chống lại đảng Dân chủ và giới truyền thông, các con của Tổng thống Trump mô tả về ông như là một người cha chu đáo, không có quan điểm phân biệt chủng tộc. Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany đã kể một câu chuyện về việc Trump hỏi thăm cô sau ca phẫu thuật. Andrew Pollack, người có con gái bị sát hại trong vụ xả súng ở trường cấp 3 Parkland, bang Florida, cho biết ông Trump đã chia sẻ sự đau buồn với họ.

Chiến lược lấy lòng cử tri nữ

Nhiều quan chức cho biết các diễn giả nói tốt về Tổng thống không phải là một nỗ lực làm đẹp hình ảnh của tổng thống, chỉ là một cơ hội để chia sẻ những câu chuyện mà người Mỹ thường không biết được từ các phương tiện truyền thông.

"Không phải họ đang cố gắng lèo lái hình ảnh tổng thống theo một khía cạnh khác. Tôi nghĩ họ đang muốn mở rộng quan điểm mọi người. Đã xuất hiện những thông tin "gây nhiễu" về tổng thổng trong 3 năm rưỡi qua từ các bài đăng trên mạng xã hội Twitter và tin tức trên truyền hình. Nếu điều này không xảy ra, bạn sẽ được nghe nhiều hơn về những câu chuyện về tổng thống như thế này", Bryan Lanza, một nhà vận động hành lang từng làm việc trong chiến dịch tranh cử và thời kỳ chuyển đổi dưới thời Tổng thống Trump nói.

Việc nhấn mạnh vào sự đồng cảm - đặc biệt là từ những người phụ nữ trong cuộc đời ông Trump - là một chiến thuật tranh cử nhằm giành sự ủng hộ của các cử tri nữ. Và có thể là do các cuộc thăm dò gần đây cho thấy ông Biden đang dẫn ông Trump với một khoảng cách đáng kể trong câu hỏi đánh giá về mức độ quan tâm của từng ứng viên.

Một cuộc thăm dò vào tháng 8 của hãng tin CNN cho thấy ông Biden có lợi thế trước ông Trump tới 11 điểm trong chủ đề này.

Các nhà chiến lược, trợ lý và người thăm dò ý kiến ​​đã chỉ ra bài phát biểu của đệ nhất phu nhân Melania như một khuôn mẫu để giúp ông Trump trở nên "dễ lấy lòng" cử tri hơn.

Trong bài phát biểu ở Vườn Hồng ở Nhà Trắng gần đây, khi bà Melania bày tỏ sự cảm thông đối với những người đã thiệt mạng trong đại dịch COVID đã trở thành ví dụ hiệu quả cho cách ứng phó của chính phủ với vấn đề tự do tôn giáo, cuộc khủng hoảng thuốc giảm đau đối và những rắc rối về sức khỏe tâm thần mà người Mỹ đang phải đối mặt. Đáng chú ý, khi đề cập đến tình trạng bất ổn chủng tộc, đệ nhất phu nhân đã khuyến khích mọi người "suy ngẫm về những sai lầm bản thân" và "nhìn về phía trước".

Thay vì chỉ trích giới truyền thông, la hét vào micro, đệ nhất phu nhân Melania thể hiện sự bình tĩnh, thấu cảm, và thậm chí sẵn sàng sử dụng từ "sai lầm", tuy bà vẫn phủ nhận các chính sách của chính phủ đương nhiệm đã gây ra sự tranh cãi và phẫn nộ trong xã hội. "Đó là những gì mà cử tri Mỹ muốn thấy. Họ có thể tiếp nhận các chính sách của Trump nhưng thích tính cách của ông Biden. Và họ phải chọn một trong hai điều này", ông Luntz nói

Bà Melania sẽ là "vũ khí" hữu dụng

Các nhà chiến lược và phụ tá cho rằng đệ nhất phu nhân Melania là một trong những "vũ khí" ít được sử dụng nhất trong "hộp công cụ chính trị" của Tổng thống Trump. Nhưng vẫn chưa chắc chắn việc bà sẽ tham gia vận động tranh cử nhiều hơn so với trước đây.

Vào năm 2016, bà là người đại diện bất đắc dĩ cho chồng và cần lưu ý rằng bà thích ở cùng cậu con trai Barron Trump hơn. Nhưng bà đã bỏ qua quan điểm cá nhân để xuất hiện tại thời điểm khi tổng thống Tổng thống cần bà nhất.

Đó là khi bà Melania xuất hiện một mình ở Pennsylvania trong những ngày trước cuộc bầu cử cách đây 4 năm và bà công khai chấp nhận lời xin lỗi của ông Trump vì những bình luận của ông trên "Access Hollywood" về việc "đụng chạm" phụ nữ mà không có sự đồng ý của họ. Bà cho rằng những lời nói của ông là "không thể chấp nhận được và có tính xúc phạm" nhưng kêu gọi mọi người chấp nhận sự ăn năn của ông.

Sự xuất hiện của đệ nhất phu nhân tại RNC năm nay là một nỗ lực để xóa ký ức không đẹp về bài phát biểu của bà cũng tại đại hồi này 4 năm về trước. Khi đó bà Melania đã sao chép một số đoạn từ bài phát biểu tại Hội nghị Quốc gia Dân chủ năm 2008 của cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama.

Công chúng Mỹ không mấy khi nghe đệ nhất phu nhân gốc Slovenia, người mà tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai phát biểu trên truyền thông. Các bài phát biểu của bà Melania thường khá ngắn nên sự xuất hiện của bà phần lớn đều được báo giới theo dõi kĩ càng.

"Một phần lý do khiến bà có thể giúp ích cho chiến thắng của chồng là vì thông tin của bà chưa bị "bão hòa" trên các phương tiện truyền thông. Vì vậy, khi bà phát biểu, mọi người sẽ lắng nghe", một người thân cận với Nhà Trắng cho biết.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại