Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm món thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung

Phong Linh |

Thịt heo ngâm mắm làm đơn giản nhưng ăn rất ngon, chống ngán cực hiệu quả trong những ngày Tết. Dưới đây là cách làm món thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung.

Nguyên liệu:

- 1 ký thịt heo (có thể chọn ba rọi rút sườn hoặc giò heo rút xương).

- 450 ml nước mắm ngon

- 450 gram đường

- 2 muỗng canh giấm

- Ớt, tỏi, tiêu hột

Cách làm:

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm món thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung - Ảnh 2.

Dùng dây lạt quấn lại cho thật chặt, để khi luộc thịt chín miếng thịt sẽ quyện lại thành một khối săn chắc.

Đầu tiên thịt ba rọi mua về rửa sạch, dùng dây lạt quấn lại cho thật chặt, để khi luộc thịt chín miếng thịt sẽ quyện lại thành một khối săn chắc. 

Sau đó cho thịt vào cái thau, rồi chế nước sôi lên trụng sơ, vớt ra cho thịt vào nồi, đổ nước cho ngập thịt thêm chút muối để sau khi chín thịt được đậm đà hơn.

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm món thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung - Ảnh 3.

Bắc nồi lên bếp luộc, canh cho thịt vừa chín tới là vớt ra.

Bắc nồi lên bếp luộc, canh cho thịt vừa chín tới là vớt ra (không được để thịt chín quá sẽ làm mất độ giòn, kém ngon), rồi cho thịt vào thau nước lạnh ngâm để thịt được trắng.

Chừng 15-20 phút vớt thịt ra, cho vào tủ lạnh vài giờ giúp miếng thịt được săn và khô hơn, khi ngâm nước mắm sẽ nhanh thấm.

Cho nước mắm, đường và giấm vào nồi bắc lên bếp để lửa riu riu khuấy đến khi tan hết đường, hỗn hợp keo sền sệt, rồi nhấc nồi xuống cho tỏi xắt miếng mỏng, tiêu đập giập, ớt rửa sạch vào, để cho thật nguội.

Lấy thịt luộc trong tủ lạnh ra cắt bỏ dây buộc, xếp thịt vào một cái hũ thủy tinh trụng qua nước sôi lau khô, rồi đổ hỗn hợp nước mắm vào cho ngập thịt. 

Dùng đũa tre dằn để khi đổ nước mắm vào thịt không nổi lên, đậy kín nắp hũ, bảo quản nơi khô ráo. Khoảng 2-3 ngày là có thể dùng được.

Món ngon Tết Kỷ Hợi 2019: Cách làm món thịt heo ngâm nước mắm chuẩn vị miền Trung - Ảnh 4.

Thịt sẽ được thái mỏng ăn kèm dưa món, rau thơm.

Khi bày ra mâm, thịt sẽ được thái mỏng ăn kèm dưa món, rau thơm và hoặc cuốn cùng bánh đa nem như dùng các loại gỏi. Thịt heo thơm vị nước mắm có vị mặn, ngọt vừa ăn rất hấp dẫn.

Lưu ý: Món này làm đạt yêu cầu là phần mỡ phải trong, phần thịt màu ửng hồng, ăn vào giòn giòn, vị mặn ngọt và hơi chua nhẹ.

theo Người đưa tin

Đọc thêm về:

    Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thegioi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

    Soha
    Trí Thức Trẻ
      Công ty Cổ phần VCCorp

      © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

      Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
      Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
      Email: btv@soha.vn
      Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
      Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

      Liên hệ quảng cáo:
      Hotline: 0942.86.11.33
      Email: giaitrixahoi@admicro.vn
      Hỗ trợ & CSKH:
      Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
      số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
      Tel: (84 24) 7307 7979
      Fax: (84 24) 7307 7980
      Chính sách bảo mật

      Chat với tư vấn viên