Thường thì, ai cũng nghĩ món sushi phải xài cá tươi rói, nhưng không phải.
Sự thật là, người Nhật còn dùng funazushi, loại cá muối lên men hết nấc, mùi mạnh đến khó đỡ cho món sushi.
Và giờ họ còn biến nó thành kem.
- Funazushi rất nặng mùi vì là cá muối lâu năm
- Đây là đặc sản của tỉnh Shiga, người ta sẽ làm sạch cá tươi, trộn muối và lèn đá thật chặt trong thùng gỗ để ép bớt nước. Sau 1 năm, cá được lấy ra trộn với gạo, ủ tiếp trong 2 - 3 năm nữa mới dùng được.
- Đây là cách bảo quản cá cổ truyền của người Nhật từ hàng trăm năm trước, khi cá tươi không phải lúc nào cũng sẵn và tủ lạnh vẫn là thứ chỉ có trong tưởng tượng.
- Kết quả cuối cùng của quá trình lên men là loại cá "tanh nhất thế giới".
Dù mùi vị như cú vả cực mạnh vào khứu giác, funazushi vẫn nổi tiếng, thậm chí xuất hiện trong các bữa ăn sang chảnh tính bằng tiền chục triệu.
"Lần đầu tiên thử nó, tôi chưa bao giờ bị sốc đến vậy. Cứ như bị điện giật vậy", 1 thực khách kể lại trong phóng sự của Great Big Story về funazushi.
Theo S.N, cửa hàng Koko Shiga Soft Cream ở Tokyo còn chế funazushi thành kem và bán với giá 400 yên/phần (gần 90.000 đồng).
Những ai đã thử loại kem này tỏ ra khá ngạc nhiên, họ cho biết mùi hăng của cá và vị ngọt ngào của kem rất hòa hợp chứ không gây sợ hãi.
"Chúng tôi nhận thấy funazushi rất phù hợp để làm kem, hương vị đặc biệt của nó chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng mà chưa cần bỏ ra nhiều tiền để ăn sushi cá muối", chủ cửa hàng cho hay.