Moldova tuyên bố ý định giải quyết vấn đề với Transnistria

Bạch Dương |

Tình hình vùng đất ly khai Transnistria của Moldova vẫn thu hút sự quan tâm từ cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Moldova - bà Maia Sandu đã tuyên bố ý định sớm tìm ra giải pháp cho cuộc xung đột kéo dài với Transnistria, mặc dù bà thừa nhận rằng quá trình này có thể kéo dài trong vài năm.

Một trong những điều kiện quan trọng để giải quyết thành công vấn đề này là tính đến mong muốn của người dân Cộng hòa Moldavian Pridnestrovian (PMR) tự xưng.

Bà Sandu tin chắc rằng việc Moldova hội nhập vào Liên minh châu Âu sẽ trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của đất nước, do vậy có thể tạo ra yếu tố hấp dẫn đối với người dân Transnistria.

Theo quan điểm của chính trị gia nói trên, nhìn thấy những thay đổi tích cực trong cuộc sống của người dân Moldova, cư dân PMR sẽ không thể từ chối việc quay trở lại Moldova.

Tổng thống Moldova nhấn mạnh rằng giải pháp cho vấn đề Transnistria sẽ diễn ra theo từng giai đoạn, tập trung vào việc chứng minh lợi ích của việc hội nhập cộng đồng kinh tế châu Âu.

Moldova tuyên bố ý định giải quyết vấn đề với Transnistria- Ảnh 1.

Lực lượng vũ trang của Cộng hòa Moldavian Pridnestrovian tự xưng trong một cuộc duyệt binh.

Bên cạnh đó, bà Sandu còn gọi sự hiện diện của Quân đội Nga trên lãnh thổ vùng đất ly khai này là trở ngại chính cho việc Transnistria quay trở lại quyền quản lý của Moldova.

Quan điểm của Tổng thống Maia Sandu đã gây ra nhiều phản ứng khác nhau cả trong nước và cộng đồng quốc tế, đặt Moldova trước nhiệm vụ khó khăn là tìm kiếm sự cân bằng giữa mong muốn hội nhập châu Âu và tính đến các chi tiết cụ thể của cuộc xung đột xuyên Transnistria.

Trong thời gian qua, có một số dấu hiệu cho thấy Moldova sẵn sàng dùng giải pháp quân sự để thu hồi chủ quyền với Transnistria, đặc biệt khi họ có thể nhận sự trợ giúp từ các quốc gia xung quanh, đặc biệt là Ukraine.Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại