Mexico bác bỏ thỏa thuận 'quốc gia thứ ba an toàn' với Mỹ

Lê Ánh (TTXVN) |

Ngày 9/9, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard tái khẳng định Mexico sẽ không chấp nhận làm "quốc gia thứ ba an toàn" dành cho những người di cư tìm đường tới Mỹ.

Chia sẻ trên tài khoản Twitter, ông Ebrard nêu rõ Mexico hiện tại và tương lai đều không chấp nhận cơ chế "quốc gia thứ ba an toàn".

Theo cơ chế này, Mexico phải cam kết cấp quy chế tị nạn cho người di cư trong thời gian những người này chờ đợi được làm thủ tục nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp. Việc ký thỏa thuận "nước thứ ba an toàn" khiến Mexico đối mặt với khả năng phải chịu trách nhiệm với những người di cư nếu họ bị chính quyền Mỹ từ chối nhập cảnh.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một quan chức Mỹ khẳng định Washington đang tìm kiếm "một thỏa thuận hợp tác" với Mexico. Cụ thể, khi được phóng viên hỏi về khả năng Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận về "quốc gia thứ ba an toàn", quyền Ủy viên Hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ Mark Morgan cho biết hai bên đang thu hẹp dần những khác biệt để tiến tới một thỏa thuận hợp tác.

Hồi cuối tháng 5 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế đối với tất cả hàng hóa xuất khẩu của Mexico nếu nước này không ngăn chặn được dòng người di cư bất hợp pháp từ Trung Mỹ vào Mỹ. Đến tháng 6, hai nước đã đạt được một thỏa thuận liên quan vấn đề này, theo đó Mexico có thời hạn 90 ngày để giảm số người di cư, đổi lấy việc Washington rút lại kế hoạch áp thuế trên.

Mexico đã triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia tới khu vực biên giới phía Nam giáp Guatemala để ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ, cũng như tiếp nhận những người di cư chờ xin tị nạn vào Mỹ. Ngoài ra, Mexico cũng triển khai một chương trình tạo việc làm và bảo đảm quyền con người đối với những người di cư trong quá trình đợi xét duyệt đơn xin tị nạn tại Mỹ. Từ tháng 5 tới nay, số người di cư không có giấy tờ hợp lệ vào Mexico để tìm đường tới biên giới với Mỹ đã giảm tới 56%.

Ngoại trưởng Ebrard dự kiến có các cuộc đàm phán với giới chức Mỹ vào ngày 10/9 để thảo luận về các nỗ lực của Mexico trong việc ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp. Với kết quả trên, Ngoại trưởng Mexico hy vọng có được sự đánh giá thỏa đáng từ giới chức Washington và cuộc đàm phán sẽ không bị những đe dọa áp thuế phủ bóng đen.

Cũng liên quan tới cơ chế "quốc gia thứ ba an toàn", ngày 9/9, thẩm phán liên bang Mỹ Jon Tigar, Tòa án Quận Bắc California, đã ra phán quyết ngăn chặn chính sách của Washington buộc người di cư muốn tị nạn tại Mỹ phải nộp yêu cầu tại các quốc gia dọc trên lộ trình di cư của mình thay vì tới biên giới Mỹ.

Nhà Trắng đã ra thông báo chỉ trích phán quyết này, cho rằng chỉ có Tòa án tối cao Mỹ mới đủ thẩm quyền ra phán quyết về chính sách nhập cư và an ninh biên giới của chính phủ. Chính sách của Nhà Trắng, một trong nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn dòng người di cư Trung Mỹ đổ về quốc gia này, cũng đã vấp phải nhiều thách thức pháp lý trên cả nước.

Link bài gốc tại đây.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại