Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao?

Minh Đức |

Metaverse là gì, công nghệ này có gì đặc biệt khiến Facebook đổi tên thành Meta thể hiện quyết tâm thống trị? Và vì sao nhiều tập đoàn toàn cầu khác cũng lao vào đầu tư?

Với những người quan tâm tới vũ trụ, rất có thể bạn đã từng nghe tới khái niệm Vũ trụ song song. Khái niệm này chỉ đơn giản thể hiện quan điểm của các nhà nghiên cứu vũ trụ, cho rằng giữa bao la vũ trụ, trong vô vàn thiên hà có thể tồn tại một vũ trụ trùng lặp và tương đồng với những gì mà chúng ta đang thấy.

Có thể hiểu là họ cho rằng có một Hệ Mặt Trời nào đó nằm tại một Dải Ngân Hà nào đó y chang nơi chúng ta đang tồn tại.

Trong khi khái niệm đó vẫn chỉ nằm ở giả thuyết (tức là chưa chứng minh được tính thực tế) thì ngay tại Trái Đất đã bắt đầu xuất hiện một "vũ trụ song song" khác.

Đó là Metaverse.

Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao? - Ảnh 1.

Vũ trụ song song chỉ là giả thuyết. Ảnh: Wallpaper Access

Đây cũng chính là thứ mà mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook được đồn là đã đầu tư ít nhất 10 tỷ USD cho công nghệ này. Để dễ hình dung, với 10 tỷ USD trong tay, bạn sẽ trở thành một tỷ phú tầm cỡ trên thế giới, có khối tài sản lớn gấp 4 lần cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (hiện có tổng tài sản 2,5 tỷ USD, theo thông tin trên Forbes ngày 5/10).

Vậy, Metaverse là gì và nơi đây có gì tiềm năng mà Facebook phải bỏ ra nhiều tiền tới vậy?

METAVERSE LÀ GÌ?

Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao? - Ảnh 2.

Nhìn về mặt câu chữ, Metaverse được cấu thành bởi tiền tố Meta- và hậu tố -verse có trong Universe. Tiền tố Meta- có nghĩa là vượt trội, tầm cao, còn –verse nằm trong Universe không có nghĩa riêng lẻ, nhưng cả Universe thì nghĩa là vũ trụ.

Có thể hiểu đơn giản Metaverse ám chỉ một thế giới mà tại đó, người dùng có thể hòa mình vào. Thậm chí, người dùng còn có thể nghe, chạm và tương tác với những thứ ảo đó. Với khái niệm này, ta có thể tạm dịch thuật ngữ Metaverse sang tiếng Việt là Siêu vũ trụ số.

Trailer bộ phim viễn tưởng Ready Player One, lấy bối cảnh thế giới năm 2045 đen tối và thế giới ảo là nơi nhiều người có thể sống vui vẻ.

Trên lý thuyết, bất cứ thứ gì ta có thể tưởng tượng ra đều có thể bắt gặp trong Siêu vũ trụ số / Metaverse. Người ta thường lấy bộ phim có tên Ready Player One để làm ví dụ cho Siêu vũ trụ số / Metaverse. Cụ thể, bộ phim viễn tưởng này mô tả một thế giới mà ở đó, con người tham gia vào một trò chơi thực tế ảo, có thể tương tác với mọi thứ ngay tại trò chơi này, giống như đang thực sự sống trong đó.

Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao? - Ảnh 4.

Lễ hội nhạc điện tử trong một Siêu vũ trụ số / Metaverse của Roblox. Ảnh: VentureBeat

Trên thực tế, với những người đang đầu tư vào Siêu vũ trụ số / Metaverse thì họ cho rằng khả năng tương tác của nơi đây còn vượt cả những gì chúng ta đang cảm nhận tại thế giới thực, có thể mang tới những cảm nhận chưa từng tồn tại.

Có thể tưởng tượng tới buổi hòa nhạc kỹ thuật số, nhưng thay vì bạn chỉ nên ngồi yên tại ghế khán đài thưởng thức nghệ sĩ trình diễn thì với Siêu vũ trụ số / Metaverse, bạn có thể bước lên sân khấu và đứng ngay cạnh ca sĩ mà buổi biểu diễn vẫn không có bất cứ vấn đề gì xảy ra.

THẾ GIỚI THỰC KHÔNG CÒN ĐỦ MẶN MÀ?

Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao? - Ảnh 5.

Facebook thực ra không phải là công ty duy nhất đầu tư vào lĩnh vực này. Có thể kể tới loạt cái tên lớn khác đang "nhăm nhe" phát triển Siêu vũ trụ số / Metaverse như Microsoft, NVIDIA, Roblox, Epic Games. Thậm chí, nhiều lời đồn đoán cũng cho rằng ông lớn Apple đang nghiên cứu và phát triển Siêu vũ trụ số / Metaverse. Tất nhiên, Apple vẫn luôn không công khai công nhận điều này.

Lĩnh vực này còn quá mới và còn quá nhiều thứ cần phát triển. Để một người dùng có thể cảm nhận được những gì xảy ra trong thế giới ảo này, cần phải phát triển các thiết bị có thể đánh lừa các xúc giác của con người, ít nhất là với nghe – nhìn và cảm nhận. Có thể lấy ví dụ ngay với chiếc kính Virtual Reality (Kính thực tế ảo), cho phép ta nhìn (có thể cả nghe thấy) ở góc độ chân thực nhất.

Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao? - Ảnh 6.

Mới đây, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Lausanne, Thụy Sĩ (EPFL) còn phát triển ra một chất liệu da có thể mô phỏng xúc giác trong thời gian thực. Với độ dày chỉ 500 nanomet (bằng 5 x 10-5cm hoặc bằng 1/20.000 xăng-ti-mét), thiết bị này có thể bọc bên ngoài cơ thể người dùng không khác gì một bộ quần áo bình thường.

Bằng cách thay đổi áp suất không khí bên trong lớp da mỏng và có thể rung được, thiết bị này được kỳ vọng là có thể mang tới trải nghiệm chân thực hơn công nghệ haptic vốn sử dụng rung động để đánh lừa xúc giác.

Lớp da nhân tạo có thể khiến môi trường thực tế ảo chân thực hơn bao giờ hết. Video: GenK

Ngoài những thiết bị đánh lừa xúc giác, các nhà phát triển cần thêm hàng loạt thứ vật dụng ảo khác, có thể mô phỏng được ý đồ của nhà sản xuất. Có thể lấy ví dụ ngay với tiền ảo, giúp người dùng khi tham gia vào Siêu vũ trụ số / Metaverse có thể trao đổi, mua bán không khác với trải nghiệm ngoài đời thật.

Khi những thiết bị trên đã phát triển đủ tốt, Siêu vũ trụ số / Metaverse sẽ có thể đưa ta tới bất kỳ đâu, tới bất kỳ thứ ta có thể nghĩ tới, hoặc thậm chí là vượt cả tưởng tượng và thế giới thực tế của ta.

Giám đốc công ty NVIDIA (một công ty công nghệ nổi tiếng, chuyên phát triển các thiết bị xử lý đồ họa) lấy ví dụ rằng hiện nay có nhiều nhóm học sinh đa quốc gia đã có thể đi tham quan số thành Rome cổ đại. Với ví dụ này, ta hoàn toàn có cơ sở để tưởng tượng tới một tương lai Siêu vũ trụ số / Metaverse lan tới nhiều lĩnh vực khác của đời sống chứ không chỉ dừng lại ở trò chơi điện tử.

Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao? - Ảnh 8.

Microsoft đã đăng ký bản quyền loại thảm đặc biệt có thể cảm nhận vị trí và theo dõi chuyển động của người dùng.

Mới đây thôi, Facebook cũng đã giới thiệu một phiên bản thử nghiệm của Horizon Workrooms. Đây là một ứng dụng cho phép người dùng tham gia vào các phòng họp ảo khác nhau với khả năng video call cùng lúc 50 người. Ứng dụng này phù hợp để quản lý công việc từ xa, giúp người lao động dù ở đâu cũng có thể tham gia họp và tương tác tốt hơn.

Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao? - Ảnh 9.

CEO Facebook là Mark Zukerberg đã có màn thuyết trình trực tuyến về cái tên Meta. Ảnh: Boston.com

Thế nhưng, khi các nhà phát triển Siêu vũ trụ số / Metaverse hoàn toàn đủ khả năng để tạo ra các sản phẩm mang tính tưởng tượng và xa rời thực tế, có thể mang tới những trải nghiệm mới lạ, độc đáo mà con người khó có thể nghĩ tới, liệu chăng có một ngày Siêu vũ trụ số / Metaverse sẽ làm con người nghiện những thứ huyễn ảo ấy và xa rời cuộc sống thực?

FACEBOOK ĐỔI TÊN CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ?

Metaverse là gì mà ngốn tiền gấp 4 lần tài sản ông Trump? Người dùng Facebook sẽ ra sao? - Ảnh 10.

Facebook đổi tên có ảnh hưởng gì không? Ảnh: AP / Jeff Chiu / File

Về cơ bản, Facebook chỉ đổi tên công ty của mình từ Facebook Inc. thành Meta Platform Inc., tức là đổi tên đơn vị sở hữu và điều hành mạng xã hội Facebook và một loạt các sản phẩm khác như Instagram, Whatsapp và Messenger.

Trong phần giới thiệu về việc đổi tên, Mark Zukerberg đã chia sẻ rằng tên Facebook hiện không nói lên toàn bộ những thứ mà công ty phát triển nữa. Có thể lấy ví dụ về những mạng xã hội vừa nhắc tới ở trên.

Ngoài ra, Facebook (nay sẽ gọi là Meta) cũng có một số sản phẩm khác như nền tảng Horizon VR hay tai nghe Quest VR.

Việc thay đổi tên công ty thành Meta Platform Inc. thể hiện định hướng phát triển của công ty, chú trọng vào việc phát triển Siêu vũ trụ số / Metaverse. Mạng xã hội Facebook, Instagram, phần mềm nhắn tin Whatsapp và Messenger sẽ không đổi tên.

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email khampha@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên