Mê phim Hàn và idol Kpop, nữ sinh Hà Nội quyết tâm đi du học Hàn, làm thêm mỗi tháng thu nhập 100 triệu đồng

HIỂU ĐAN |

Với bảng thành tích thời đi học khá "đỉnh", Hoa apply và nhận được học bổng thạc sĩ của trường Đại học Sogang - một trong những ngôi trường đa ngành hàng đầu Hàn Quốc.

Với bảng thành tích thời đi học khá "đỉnh": 12 năm đạt học sinh giỏi; Giải nhất cờ vua cấp tỉnh năm lớp 9; Học bổng top 10 học sinh giỏi lớp 11 trường THPT chuyên Lào Cai; Học bổng sinh viên đạt thành tích học tập cao Đại học Sư phạm Hà Nội năm thứ 3; Giấy khen sinh viên giỏi được Hiệu trưởng ĐHSP HN tặng,... Hoa apply và nhận được học bổng thạc sĩ của trường Đại học Sogang (서강대학교) - một trong những ngôi trường đa ngành hàng đầu Hàn Quốc, sở hữu 27 chuyên ngành đào tạo.

Mê phim Hàn và idol Kpop, nữ sinh Hà Nội quyết tâm đi du học Hàn, làm thêm mỗi tháng thu nhập 100 triệu đồng - Ảnh 1.

Phạm Thanh Hoa là sinh viên tại trường đại học Sogang (서강대학교)

Trong mắt của nữ sinh viên năm 2, "xứ sở Kim Chi" rất đẹp, đáng sống, có rất nhiều nơi để đi du lịch và trải nghiệm văn hoá. Trong thời gian ở đây, em đã gặp rất nhiều người bản xứ thân thiện, tốt bụng và được họ giúp đỡ. 2 năm du học đã khiến Hoa trưởng thành, kiên trì, nỗ lực hơn rất nhiều.

Cũng nhờ đi du học, Hoa có được công việc thu nhập ổn định mà trước đây em chưa từng nghĩ tới. Hiện ngoài việc học, Hoa còn là chủ shop order đồ Hàn, chuyên mua hộ, vận chuyển hàng Hàn Quốc. Ngoài ra em nhận dạy Tiếng Việt và tiếng Anh part-time vào các buổi chiều và tối.

Thuê trọ, làm thêm và khoản thu nhập hàng tháng lên tới 100 triệu đồng

Khi ở Hàn, Hoa thuê nhà trọ bên ngoài ở cùng 2 bạn khác. Giá nhà thuê bên này khá cao: Tiền thuê: 600k won ~ 12 triệu VND/1 tháng; tiền cọc: 5 triệu won ~ 100 triệu VND. Vì chi phí đắt nên ban đầu Hoa cũng bị choáng ngợp khi sinh hoạt mua sắm tại Hàn.

"Thời gian đầu em gặp khó khăn về giao tiếp, đi lại, tìm đường, mua bán. Vì em đi học theo diện tiếng Anh nên lúc đó không biết tiếng Hàn nhiều. Ngoài ra, em thuê nhà khá xa trường nên mỗi ngày mất khoảng hơn 1 tiếng để đến trường bằng tàu điện ngầm. Lúc đầu thì chưa quen được vì phải đi bộ nhiều, địa hình ở Hàn lại nhiều dốc", Hoa chia sẻ.

Sáu tháng đầu khi mới sang, Hoa cũng đi làm thêm như các bạn để trang trải thêm chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên một thời gian, em cảm thấy đuối sức nên không thể tiếp tục công việc. Thay vào đó, em dùng số tiền đã tích lũy từ khi còn ở Việt Nam để làm quen với môi trường sống mới, dành thời gian để học tiếng Hàn, tập trung việc học tập ở trường và đi du lịch khám phá đất nước Hàn Quốc.

Bước ngoặt trong cuộc sống tự lập của Hoa là khi em mở shop bán đồ Hàn online. Hàng ngày thời gian rảnh em sẽ đi lấy hàng, tìm nguồn hàng, đóng hàng gửi cho khách. Thời gian đầu, Hoa chủ yếu bán cho người quen hay đồng nghiệp nên chỉ kiếm được một khoản nhỏ đủ trả tiền nhà mỗi tháng. Đồng thời em vẫn kiên trì tìm nguồn hàng và khách hàng mới, học hỏi chiến lược marketing... Sau 1 năm em đã hoàn toàn tự chi trả học phí, sinh hoạt phí và gửi về một khoản cho gia đình. Thời điểm đó, trung bình mỗi tháng Hoa kiếm được 5 triệu won ~ 100 triệu VNĐ mỗi tháng.

Để vượt qua giai đoạn đầu nhiều khó khăn, cân bằng giữa việc học và công việc làm thêm, Hoa luôn dặn mình phải giữ tinh thần luôn tích cực, lạc quan, không sợ thất bại và dám thử thách bản thân làm những cái mới. Em cố gắng ăn uống đầy đủ để giữ sức khoẻ tốt. Đôi khi, Hoa tự thưởng cho mình những chuyến đi du lịch xa với bạn bè hay mua những món đồ mình thích để giải toả căng thẳng và lấy lại tinh thần có động lực học tập làm việc hơn.

Theo cảm nhận của Hoa, Hàn Quốc rất đẹp, đáng sống, có rất nhiều nơi để đi du lịch và trải nghiệm văn hoá.

Khoảng thời gian sinh sống tại đây cũng để lại cho Hoa những trải nghiệm đáng nhớ. Hoa không quên được cảm giác lần đầu đi bộ trên đường cao tốc để về nhà vì bị lạc đường khi đi lễ hội hoa cùng các bạn. Có khi thèm ăn một món quen như cá hồi hấp ngải cứu nhưng ở siêu thị không bán ngải cứu, thế là cả nhóm rủ nhau đi nhổ cây mọc dại ở ven đường.

Giai đoạn mới đặt chân sang Hàn, vì chưa có tiền, Hoa cũng lên các trang web hay hội nhóm du học sinh Việt Nam để tìm những việc ngắn ngày như: Ghi âm giọng nói, diễn viên quần chúng, nếm thử đồ ăn, làm mẫu ảnh, dạy tiếng Anh... đó là những trải nghiệm rất thú vị và bản thân em cũng trưởng thành hơn qua từng ngày.

Du học Hàn - những điều cần lưu ý

Từ trải nghiệm của bản thân, Hoa cho rằng, các bạn du học sinh nên cố gắng học tiếng Hàn nhiều nhất có thể trước khi sang hay trong khi ở Hàn, vì nó sẽ là hành trang giúp các bạn sống dễ dàng hơn cũng như tìm được việc làm tốt hơn.

Hơn nữa, phải luôn giữ sức khoẻ tốt để có thể học tập và làm việc, nhất là vào mùa đông vì thời tiết ở Hàn rất lạnh. Các bạn hãy luôn cố gắng học tập chăm chỉ và giữ vững một tinh thần tích cực lạc quan, không ngừng học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm cho bản thân.

Mê phim Hàn và idol Kpop, nữ sinh Hà Nội quyết tâm đi du học Hàn, làm thêm mỗi tháng thu nhập 100 triệu đồng - Ảnh 3.

Hoa cho rằng, các bạn du học sinh nên cố gắng học tiếng Hàn nhiều nhất có thể trước khi hay trong khi ở Hàn để cuộc sống đỡ bất tiện hơn.

Có một số điều Hoa lưu ý cho các bạn du học ở Hàn:

1. Về ngôn ngữ: Nếu vốn tiếng Hàn vẫn chưa đủ thì thời gian đầu bạn sẽ bị ngợp, học chuyên ngành thì không thể hiểu hết được. Nên ghi âm bài giảng để nghe lại.

2. Được giao nhiều bài tập: Nếu bạn muốn có kết quả tốt nên hạn chế thời gian làm việc để dành nhiều thời gian cho việc học. Làm 4-6 tiếng/ngày là có thể đủ trang trải rồi.

3. Chuyên cần: Nếu bạn nghỉ học nhiều thì có khả năng sẽ bị "mời" về nước. Đừng nghỉ học dù chỉ 1 buổi, trừ trường hợp bất khả kháng.

4. Thời tiết, đồ ăn: Mùa đông bên này rất lạnh, nên cũng khó khăn cho du học sinh khi làm những công việc ngoài trời. Trừ thịt nướng, đồ ăn Hàn cũng không hợp khẩu vị nhiều du học sinh Việt Nam. Mọi người có thể mua đồ về tự nấu, vừa tiết kiệm lại hợp khẩu vị.

5. Việc làm: Cuộc sống bên Hàn rất vội vã, làm việc liên tục từ 7h, có thể kéo dài tới 2, 3h sáng hôm sau và cứ tiếp tục như vậy. Vì vậy, theo Hoa, mọi người phải tập làm quen dần và chuẩn bị tâm lý cho điều đó nếu hoàn toàn tự túc về kinh tế mà không có sự hỗ trợ từ gia đình.

Không có trái ngọt nào không cần cố gắng cả. Nên nếu các bạn muốn mình là 1 phiên bản tốt hơn của ngày hôm qua thì hãy đặt mục tiêu và cố gắng vượt qua.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại