"Mẹ của các loại bom": Lộ diện quốc gia nước ngoài đầu tiên có được vũ khí tử thần của Mỹ?

QS |

Hai đảng phái chính trị tại Mỹ được cho là đã gửi yêu cầu thay đổi điều luật mà trước đó không cho phép Washington bán bom MOAB ra bên ngoài nước Mỹ.

Theo Al-Masdar News, kênh truyền hình tiếng Do Thái Channel 12 mới đây tiết lộ rằng Iran sẽ sớm có được loại bom MOAB (hay còn gọi là "mẹ của các loại bom") do Mỹ chế tạo.

Theo Channel 12, các thành viên trong Quốc hội Mỹ, đến từ cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, đã đệ trình dự luật bán bom phá boongke và hầm ngầm cho Israel. Dự luật này sẽ được Lầu Năm Góc tham vấn với các quan chức cấp cao.

Hai đảng phái chính trị được cho là đã gửi yêu cầu thay đổi điều luật mà trước đó không cho phép Washington bán MOAB ra bên ngoài nước Mỹ, đồng thời đề nghị chỉ cho phép bán chúng cho Israel nhằm bảo đảm QME của Tel Aviv ở Trung Đông.

QME, hay "Qualitative Military Edge" [Tạm dịch: Lợi thế quân sự về mặt chất lượng] là một khái niệm trong chính sách ngoại giao của Mỹ. Theo đó, Mỹ cam kết giúp Israel duy trì các lợi thế về công nghệ, chiến thuật và một số khía cạnh khác để Tel Aviv có khả năng răn đe các đối thủ chiếm ưu thế về số lượng trong khu vực.

Channel 12 cho biết, Israel có một số máy bay được gọi là "Hercules" và chúng có thể mang theo những quả bom này.

Trước đó, Bộ trưởng quốc phòng Israel Benny Gantz đã ký kết một loạt thỏa thuận quân sự với Mỹ trong chuyến thăm tuần trước tới thủ đô Washington.

Tại đây, ông đã tổ chức các cuộc thảo luận nghiêm túc, mục đích là để xác nhận chính quyền Mỹ có đang bảo đảm lợi thế về chất lượng cho Israel hay không.

Theo Channel 12, bán MOAB cho Israel có thể là quyết định bù đắp cho việc UAE có ý định mua máy bay chiến đấu F-35 của Mỹ. Vấn đề này đã được ông Gantz thảo luận trong chuyến thăm tới Washington.

Hồi tháng 8 năm nay, khi có thông tin Mỹ cân nhắc bán F-35 cho UAE, tờ Jerusalem Post cũng dự đoán Mỹ có thể sẽ cung cấp cho Israel một số loại vũ khí để khiến đồng minh nguôi giận.

Trong số các vũ khí được JPost dự đoán cũng có các loại bom hạng nặng GBU-57A/B MOP hoặc GBU-43/B MOAB.

Cả 2 loại bom này mới chỉ được Mỹ sử dụng, và chúng được kỳ vọng sẽ mang lại cho Israel năng lực phá hủy hiệu quả cơ sở hạ tầng nằm sâu dưới lòng đất của Iran.

Đáng lưu ý, trong khi đề cập rằng Mỹ có thể cung cấp bom MOAB cho Israel, ở một đoạn mô tả về thứ vũ khí đáng gờm này, Channel 12 lại viết rằng bom "GBU-57" (MOP) nặng 14 tấn, có khả năng xuyên phá sâu tới 60m dưới lòng đất, và là bom phi hạt nhân lớn nhất trong kho vũ khí mà Mỹ có thể đe dọa các cơ sở hạt nhân Iran.

Do đó, dường như đã có sự nhầm lẫn giữa 2 loại bom ở đây. Hiện chúng ta cần chờ đợi thông tin chính thức để xác định được Mỹ có thể cung cấp loại bom nào cho Israel.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại