Máy bay không người lái Nga tấn công tiêm kích Ukraine từ khoảng cách 80 km

Minh Hạnh |

Nga đã nâng cấp máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tiếp cận các mục tiêu cách xa hơn 80 km, nguồn thạo tin tiết lộ. Một đoạn video bị rò rỉ dường như đã cho thấy tính năng mới này, khi camera trên mũi máy bay Lancet ghi lại khoảnh khắc một chiếc MiG-29 của Ukraine đang đậu trong căn cứ không quân thì bị phá hủy.

Theo RT , đoạn video lan truyền trên mạng xã hội từ tuần trước ghi lại cảnh chiếc UAV lao xuống một sân bay quân sự gần Krivoy Rog. UAV tiếp cận một tiêm kích MiG-29 rồi phát nổ ngay phía sau buồng lái máy bay.

Một chiếc UAV thứ hai bay gần đó đã ghi lại khoảnh khắc va chạm. Chiếc MiG-29 chìm trong khói và lửa, không rõ có thể sửa chữa được không.

Nga thường xuyên sử dụng máy bay không người lái Lancet để tấn công thiết bị và xe bọc thép của Ukraine. Loại UAV rẻ tiền này đã chứng minh hiệu quả đối với xe tăng do phương Tây sản xuất. Tuy nhiên, cuộc tấn công vào Krivoy Rog đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông phương Tây vì khoảng cách giữa tiền tuyến Nga và sân bay nằm ngoài phạm vi được biết trước đó của Lancet.

Nguồn: Twitter

“Vấn đề thực sự là các máy bay không người lái cảm tử một chiều của Nga dường như hiện có tầm bắn xa tới 72 km", tờ Forbes viết, lưu ý rằng với căn cứ Krivoy Rog và một cơ sở tương tự khác gần Nikolayev, việc nâng cấp Lancet dường như là “tin xấu đối với lực lượng không quân Ukraine”.

Phát triển bởi Zala Aero - một công ty con của Kalashnikov, hiện có hai phiên bản của Lancet đang được quân đội Nga sử dụng. Phiên bản nhỏ hơn có thể mang trọng tải 1kg và bay trong 30 phút, còn phiên bản lớn hơn có thể mang 3kg chất nổ và bay trong 40 phút.

Cả hai đều được cho là có tầm bắn khoảng 40 km, nhưng một nguồn tin nói với hãng tin RIA của Nga vào tuần trước rằng Zala “đã đưa ra một số cải tiến trong tổ hợp phần cứng và phần mềm của Lancet” để máy bay có thể hoạt động xa hơn. Kết quả là, nguồn tin cho biết, lực lượng Nga đã có thể bắn trúng máy bay Ukraine từ điểm phóng cách đó hơn 80 km.

Theo RT

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại