Máy bay chiến đấu KQ Nga “trút cơn thịnh nộ”, đánh phá dữ dội mục tiêu phiến quân ở Syria

Tú Anh |

Cùng với các cuộc không kích ác liệt, QĐ Nga còn điều động máy bay trinh sát dẫn đường cho các đơn vị pháo binh và tên lửa Syria phá hủy một loạt thành trì phiến quân ở Idlib.

Kênh truyền thông Trung Đông Al Masdar News đưa tin, ngày 31/8 các máy bay chiến đấu của lực lượng Không quân - Vũ trụ Nga đã bất ngờ xuất kích đánh phá dữ dội nhiều mục tiêu phiến quân ở phía Tây Idlib, Syria.

Các nguồn tin chiến trường của Al Masdar News tại tỉnh Hama kế cận cho biết, Không quân Nga đã tiến hành ít nhất gần một chục vụ không kích phá hủy các thành trì của phiến quân nổi dậy tại đây.

Cùng với các cuộc không kích ác liệt, Quân đội Nga còn điều động máy bay trinh sát dẫn đường cho các đơn vị pháo binh và tên lửa Quân đội Chính phủ Syria (SAA) phóng hỏa lực phá hủy một loạt thành trì phiến quân ở Idlib.

Máy bay chiến đấu KQ Nga “trút cơn thịnh nộ”, đánh phá dữ dội mục tiêu phiến quân ở Syria - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ Không quân Nga đánh phá các mục tiêu khủng bố ở Syria

Đầu giờ sáng thứ Hai, lực lượng Quân đội Chính phủ Syria đã nã rocket tấn công vào các mục tiêu khủng bố ở địa bàn Al-Fterah, Kansafra, Halloubav Al-Bara và Bayanin thuộc khu vực phía Nam Idlib.

Ngoài ra, một số vị trí của quân nổi dậy ở Tqad, Kafr Ammah và Tadil phía Tây Aleppo cũng bị pháo kích dữ dội.

Đòn báo thù cho cái chết của tướng cấp cao Nga

Theo Al Masdar News, các hoạt động tấn công hiệp đồng này của liên quân Nga - Syria nhằm trả đũa cho vụ đoàn xe quân cảnh Nga bị tấn công hôm 18/8 dẫn tới cái chết của Thiếu tướng Vyacheslav Gladkikh.

Tướng Gladkikh là Phó Tư lệnh Bộ chỉ huy Quân đoàn hỗn hợp Số 36 của Quân khu miền Đông Nga được biệt phái tới Syria làm nhiệm vụ cố vấn cho Quân đội Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad.

Thiếu tướng Gladkikh đã tử trận khi đoàn xe quân sự của ông bị trúng bom tự chế ở Deir ez-Zor, miền Đông Syria.

Ngay sau vụ việc nghiêm trọng này, Không quân - Vũ trụ Nga đã phát động một chiến dịch phản kích tiêu diệt tổng cộng 327 phần tử khủng bố Syria, phá hủy 134 địa điểm trú ẩn, 17 trạm quan sát, 7 kho chứa thuốc nổ và 5 cơ sở ngầm dùng để cất giữ vũ khí và đạn dược của phiến quân.

Quân đội Nga bắt đầu tham gia chiến dịch quân sự chống các phần tử khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria từ tháng 9/2015 theo đề nghị chính thức từ Tổng thống Bashar Assad.

Từ đó đến nay, Quân đội Nga đã có hơn 120 quân nhân Nga hy sinh ở Syria, trong đó có tới 4 tướng cấp cao gồm 2 trung tướng và 2 thiếu tướng.

Trước Thiếu tướng Vyacheslav Gladkih, đã có 3 tướng cấp cao khác của Quân đội Nga hy sinh tại Syria, trong đó có Trung tướng Valery Asapov, nguyên Tư lệnh Tập đoàn quân số 5 thuộc Quân khu miền Đông, nguyên cố vấn quân sự cấp cao của Nga ở Syria.

Ngày 11/12/2018, Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh rút một phần lớn binh lính Nga khỏi Syria, một tuần sau khi Moscow đưa ra thông báo tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã bị đánh bại ở Syria.

Tuy nhiên, Quân đội Nga hiện vẫn đang duy trì tại Syria một căn cứ hải quân ở thành phố cảng Tartus và một căn cứ không quân ở Khmeimim để đảm bảo an ninh cho quốc gia đồng minh Trung Đông này.

Chiến đấu cơ liên quân Nga - Syria không kích khủng bố ở vùng Idlib lớn

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại