Máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản đến Australia tập trận chung

PV/VOV-Tokyo |

Hai máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản đã tới căn cứ không quân của Australia để thực hiện cuộc tập trận chung. Đây là lần đầu tiên máy bay chiến đấu F-35 của Nhật Bản được triển khai tại nước ngoài.

F-35 được coi là máy bay chiến đấu tối tân nhất hiện nay được trang bị radar. Cuộc tập trận này sẽ được tổ chức lần lượt tại Nhật Bản và Australia. Dự kiến vào ngày 29/8, 36 chiếc F-35 của Australia cũng sẽ tới Nhật Bản để thực hiện cuộc tập trận chung tại Nhật Bản.

Cuộc tập trận trung này là nhằm thể hiện việc hiện thực hóa Thỏa thuận tiếp cận đối ứng vừa có hiệu lực. Theo đó, Nhật Bản và Australia lần lượt triển khai máy bay F-35 để tham gia tập trận chung, tạo tiền đề cho những hoạt động huấn luyện, tập trận chung ở qui mô lớn và phức tạp hơn. Mục đích là nhằm hướng tới thực hiện một khu vực Thái Bình Dương tự do và rộng mở với những tác động của tình huống khẩn cấp thông qua việc quân đội hai nước có thể thăm viếng lẫn nhau, sử dụng vũ khí, đạn dược khi tập trận, cùng tham gia xét xử khi có những sự cố trong khi thực hiện thỏa thuận...

Riêng đối với Nhật Bản, trong khi thực hiện Thỏa thuận tiếp cận đối ứng, nước này sẽ áp dụng nghiêm túc những qui định về mặt pháp luật đối với binh sĩ Australia, nhưng sẽ miễn truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp binh sĩ Australia vi phạm luật pháp Nhật Bản khi tham gia hoạt động quân sự chung. Còn khi binh sĩ Australia không thực hiện các nhiệm vụ mà vi phạm pháp luật tại Nhật Bản thì sẽ bị xét xử theo các quy định hiện hành. Tuy nhiên, binh sĩ Australia khi đến Nhật Bản sẽ được miễn thị thực, được phép mang vũ khí, đạn dược dùng trong các cuộc tập trận chung.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại