Mất mạng vì... từ chối cốc bia

DƯƠNG HÓA |

Trong lúc đi ăn đám giỗ tại một nhà trong làng, Phạm Văn Niêm sang bàn bên cạnh mời mọi người uống bia và trong đó có 1 người từ chối không uống nên giữa hai bên xảy ra cãi vã. Bực bội vì mời bia mà bị từ chối, Niêm về nhà xách dao sang đâm người này tử vong.

Trưa 26-5-2019, Phạm Văn Niêm (1985, trú xóm 11, xã Nghi Vạn, H. Nghi Lộc đến nhà ông Lê Văn Ph. (trú cùng xã) để ăn đám giỗ. Trong lúc đang ăn uống, Niêm đến bàn bên cạnh để mời mọi người uống bia.

Tại đây, Niêm mời anh Thái Viết H. (1988, trú cùng xã) uống cốc bia nhưng anh H. đã từ chối, giữa hai người xảy ra cãi vã, thách đánh nhau nhưng được mọi người can ngăn.

Tuy nhiên, về đến nhà, Niêm vẫn cảm thấy bực tức vì hành động của anh H. nên Niêm lấy một con dao rồi quay lại nhà ông Ph. để tính sổ với anh H.

Đến nơi, thấy anh H. đang ngồi hút thuốc lào và uống nước ở bàn ăn, Niêm tiến lại gần rút dao đâm 1 nhát vào bụng anh H. Thấy sự việc, mọi người đã chạy đến can ngăn, băng bó tạm thời vết thương và cùng Niêm đưa anh H. đi bệnh viện cấp cứu.

Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên trưa ngày 27-5, anh Thái Viết H. đã tử vong. Phạm Văn Niêm bị cơ quan CA bắt giữ ngay sau đó.

Ngày 23-9, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phạm Văn Niêm về tội “Giết người”. Rất đông người nhà bị hại, người nhà bị cáo và người dân có mặt từ sáng sớm để tham dự phiên tòa.

Hầu hết, mọi người đều bày tỏ sự bức xúc trước hành vi giết người của bị cáo Phạm Văn Niêm. Tại phiên tòa, Phạm Văn Niêm tỏ ra ăn năn, hối hận về hành vi của mình gây ra.

Bị cáo khai không cố tình giết chết nạn nhân Thái Viết H. và giữa hai người trước đó cũng không có mâu thuẫn gì.

“Hành vi của bị cáo là bột phát, bị cáo rất hối hận về hành vi của mình và gửi lời xin lỗi gia đình bị hại. Kính mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo sớm trở về với vợ con”, Niêm trình bày trước tòa.

Đại diện gia đình bị hại không đề nghị xem xét về dân sự, chỉ yêu cầu tòa xét xử đúng người, đúng tội. “Tôi cho rằng hành vi của bị cáo là dã man, muốn truy sát người đến cùng. Tôi đề nghị Tòa xem xét xử đúng người đúng tội.

Về mặt dân sự thì gia đình chúng tôi không đề nghị xem xét. Từ khi xảy ra vụ việc đến trước phiên tòa này, gia đình bị cáo đã bồi thường cho gia đình chúng tôi 100 triệu đồng cũng đã thể hiện sự quan tâm đối với gia đình”, đại diện của gia đình bị hại trình bày.

Luật sư đại diện hợp pháp cho bị cáo cho rằng, trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Phạm Văn Niêm đã thể hiện sự ăn năn hối cải, hối hận về hành vi của mình.

Đặc biệt, hành động sau khi đâm bị hại, bị cáo có nói với mọi người nhanh chóng đưa anh H. đi viện không anh H. chết mất, sau đó bị cáo đã cùng mọi người đưa anh H. đi cấp cứu đã thể hiện sự ăn năn hối hận của bị cáo về việc làm mình gây ra.

Tuy nhiên, luật sư đại diện hợp pháp cho gia đình bị hại lại cho rằng, hành động giết người của bị cáo là có chủ đích.

Khi thực hiện hành vi, bị cáo Phạm Văn Niêm vừa giả vờ nghe điện thoại để cho anh H. không chú ý rồi tiến đến rút dao đâm vào bụng anh H. chứng tỏ bị cáo đã có chủ đích giết người từ trước, thể hiện tính chất côn đồ.

HĐXX nhận định, sau khi phạm tội, bị cáo Phạm Văn Niêm đã cùng gia đình bồi thường thiệt hại, khắc phục một phần hậu quả cho phía bị hại, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Tuy nhiên, bị cáo vừa bị CATP Vinh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức phạt tiền về hành vi xâm hại sức khỏe người khác nhưng không lấy đó làm bài học mà tiếp tục phạm tội.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Niêm tù chung thân về tội “Giết người”.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại