Mất 2 năm vẫn không thể hoàn tất hồ sơ ly hôn, cụ bà mù chữ luyện chữ ký trong 12 tháng liên tục mới chia tay được chồng già

HY LI |

Không thể tiếp tục sống với chồng, cụ bà quyết tâm luyện chữ ký tên để có thể 'đường đường chính chính' rời xa người đàn ông kia.

Trang Tân Hoa Xã đưa tin ngày 11/6, một cặp vợ chồng lớn tuổi sống tại thành phố Ngân Xuyên, khu tự trị dân tộc Hồi Ninh Hạ đã phải mất hai năm để hoàn thành thủ tục ly hôn. Lý do là vì cụ bà phải luyện chữ ký liên tục trong một năm mới đạt yêu cầu.

Theo truyền thông Ngân Xuyên, phía chính quyền thành phố không hề gây khó khăn cho các bên làm thủ tục ly hôn. 

Đối với trường hợp này, cụ bà họ Trữ vẫn có thể tiến hành ly hôn. Sự việc kéo dài quá lâu là vì cụ bà không thể ký tên đạt yêu cầu. 

Người mù chữ cũng giống như những người bình thường, có quyền kết hôn và ly hôn theo luật. Nhưng bà Trữ vẫn dành một năm để luyện chữ ký.

Mất 2 năm vẫn không thể hoàn tất hồ sơ ly hôn, cụ bà mù chữ luyện chữ ký trong 12 tháng liên tục mới chia tay được chồng già - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Con gái của cụ bà cho biết, tình cảm của bố mẹ đã rạn nứt từ nhiều năm trước và đi đến quyết định ly hôn. 

Tuy nhiên, khi đến Cục dân chính Tây Hạ, thành phố Ngân Xuyên để làm thủ tục thì vì chữ ký của người mẹ không đạt chuẩn nên hồ sơ bị từ chối. Nguyên nhân là vì cụ bà mù chữ và tay bị biến dạng do thấp khớp.

Cô con gái chứng kiến hành trình ly hôn 2 năm của mẹ kể lại: Bà đến Cục dân chính đã nhiều lần, cần phải có đủ 7 chữ ký để hoàn thiện hồ sơ, nhân viên lúc nào cũng yêu cầu bà ký lại, nhưng lần nào cũng không ổn. 

Cụ bà đã cố hết sức để ký tên nhưng mỗi khi nhân viên nói không ổn thì bà lại quay về nhà tiếp tục luyện chữ. Chính bản thân cô cũng không biết đến khi nào bố mẹ mới hoàn tất thủ tục ly hôn.

Mất 2 năm vẫn không thể hoàn tất hồ sơ ly hôn, cụ bà mù chữ luyện chữ ký trong 12 tháng liên tục mới chia tay được chồng già - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Khi sự việc được truyền thông đưa tin rộng rãi, phía Cục dân chính đã nói rõ, ngày 27/5 vừa qua, khi bà Trữ và những người liên quan đến làm thủ tục ly hôn thì bị từ chối. 

Bởi vì hồ sơ hôn nhân và thông tin của cụ không trùng khớp với nhau. 

Họ đề nghị bà trở lại thành phố Thạch Chủy Sơn (Ninh Hạ) để xin cấp lại lĩnh chứng (giấy đăng ký kết hôn) sau đó mới giải quyết ly hôn. Đến ngày 2/6 vừa qua, cặp vợ chồng già đã được giải quyết ly hôn.

Đối với thông tin hồ sơ ly hôn 2 năm chưa hoàn tất, các nhân viên Cục dân chính cho biết năm 2018 gia đình bà Trữ đến để được tư vấn ly hôn nhưng sau đó họ chưa từng quay lại.

Cũng không hề có bằng chứng chứng minh bà Trữ đã đến làm thủ tục nhiều lần.

Ngoài ra, trong luật cũng quy định, nếu không thể ký tên thì Cục dân chính sẽ tiến hành ghi âm và quay hình để hoàn thiện hồ sơ ly hôn. Thêm nữa, Tòa án Tây Hạ cũng có thể tuyên bố ly hôn.

Hiện tại, sự việc vẫn đang thu hút quan tâm của dư luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại