Tòa án Malaysia cập nhật thông tin mới nhất về xét xử Đoàn Thị Hương

Phương Anh |

Phiên tòa tại Malaysia ngày 7/11 cho biết sẽ tiếp tục xét xử vụ án người có tên Kim Jong-nam bị sát hại vào ngày 7/1, sau khi các luật sư cho biết không thể liên lạc được với một số nhân chứng.

Theo AP, tòa án cấp cao hồi tháng 8 kết luận đủ bằng chứng để xem xét khả năng Siti Aisyah người Indonesia và Đoàn Thị Hương người Việt Nam, cùng với 4 nghi phạm Triều Tiên mất tích khác, tham gia vào một “âm mưu được lên kế hoạch tỉ mỉ” nhằm sát hại người có tên Kim Jong-nam. Do vậy các nghi phạm không được trắng án mà phải bước vào quá trình tranh biện.

Trong phiên tòa ngày 7/11, hai người phụ nữ dường như khá bình tĩnh, theo AP. Trước đó phiên tòa dự định diễn ra ngày 1/11 nhưng bị hoãn do một luật sư biện hộ không khỏe.

Tại phiên tòa ngày 7/11, luật sư của Aisyah nộp đơn lên tòa yêu cầu các công tố viên cung cấp lời khai mà 8 nhân chứng đã cung cấp cho cảnh sát trước đó.

Luật sư Kulaselvi Sandrasegaram nói họ được biết một trong số nhân chứng – lái xe chở Kim đến sân bay, đã chết, còn hai người phụ nữ là bạn cùng phòng của Aisyah thì có thể đã trở về quê nhà.

Luật sư cho biết họ chỉ mới phỏng vấn được hai nhân chứng do công tố viên cung cấp, trong khi hai người khác không xuất hiện theo lịch hẹn và không thể liên lạc được.

Luật sư cho rằng các lời khai của nhân chứng mà cảnh sát lấy được là vô cùng quan trọng “xét về mặt công lý” và cần có để đảm bảo những gì họ nói với luật sư biện hộ thống nhất với những gì nói với cảnh sát.

Trong khi đó công tố viên Iskandar Ahmad nói những gì cảnh sát phỏng vấn được là những tuyên bố đặc quyền và không nên công khai.

Thẩm phán Azmi Ariffin cho biết tòa sẽ đưa ra quyết định vào ngày 14/12. Ông đặt ra thời gian 10 ngày trong khoảng từ 7/1 đến qua tháng 2 để Aisyah biện hộ và 14 ngày trong khoảng từ 11/3 đến qua tháng 4 cho Hương.

Hai người phụ nữ bị buộc tội bôi chất độc thần kinh VX lên mặt Kim tại ga sân bay ở Kuala Lumpur, ngày 13/2/2017. Họ nói tưởng rằng mình đang tham gia một chương trình truyền hình thực tế. Aisyah và Hương là hai nghi phạm duy nhất bị bắt giữ. Ngoài ra 4 nghi phạm Triều Tiên đã rời khỏi Malaysia cùng buổi sáng Kim bị giết.

Những giây phút cuối cùng trước khi Kim Jong-nam bị giết

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại