Mặc cả thế giới đang lao đao, "tiền Tây" đang giúp thị trường chứng khoán Đông Nam Á này bùng nổ

Linh Anh |

Con bò trên thị trường chứng khoán Philippines đang "hung hăng" tới mức tưởng như không gì có thể ngăn cản.

Sau một năm trượt dài, chứng khoán Philippines đang bắt đầu năm 2019 theo cách tốt nhất thế giới. Khởi đầu như mơ cũng khiến khối ngoại đổ tiền vào thị trường chứng khoán Philippines bất chấp việc họ ồ ạt rút vốn trong năm ngoái. Philippines đã thực sự để lại phía sau danh hiệu một trong những thị trường chứng khoán tồi tệ nhất châu Á năm 2018.

Ở thời điểm hiện tại, Rizal Commercial Bank Corp và AB Capital & Investment Corp đều đã bơm tiền mua cổ phiếu Philippines thay vì chờ cổ phiếu tăng giá để xả hàng như họ đã làm trong năm ngoái.

Ở thời điểm hiện tại, chứng khoán Philippines đã tăng 4,9% với mức tăng trong phiên kỷ lục 1,7% lúc 10h50 sáng 8/1. Động lực này giúp chứng khoán Philippines có thể vượt mốc kháng cự 8.000 điểm ngay trong quý này.

Tâm lý lạc quan bao trùm thị trường chứng khoán Philippines nhờ dữ liệu lạm phát chậm lại tháng thứ 2 liên tiếp sau khi đạt đỉnh 9 năm, đánh dấu sự chậm lại lớn nhất kể từ tháng 5/2018. Bên cạnh đó, việc Cục dự trữ Liên bang Mỹ đánh tín hiệu làm chậm lại quá trình tăng lãi suất khiến các nhà đầu tư yên tâm hơn trong việc xuống tiền.

Ở thời điểm hiện tại, khối ngoại đã bơm 49 triệu USD vào các quỹ chứng khoán trong năm nay. Nó cũng đánh dấu đợt mua ròng kéo dài nhất của khối ngoại trong 5 tháng qua. Năm ngoái, các nhà đầu tư nước ngoài đã rút 1,08 tỷ USD khỏi thị trường chứng khoán Philippines, góp phần đẩy nhanh cú trượt dốc ở thị trường này.

Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng chứng khoán Philippines có thể tăng tới 8.100 đến 8.200 điểm trong thời gian tới. Điều đó đồng nghĩa với khoản lợi nhuận khổng lồ nếu xuống tiền tại thời điểm này. Nhiệm vụ chính của các nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại là chọn cổ phiếu tốt để đầu tư và kiếm lời.

Các nhà phân tích của Nomura Chetan Seth và Jayant Parasramka cho rằng, hiện tại, cổ phiếu ngân hàng và các doanh nghiệp có liên quan đến tiêu dùng đang được các nhà đầu tư săn đón.

Ngoài ra, dòng tiền cũng đang được đổ vào các cổ phiếu có vốn hóa trung bình và các doanh nghiệp lớn nhất thị trường với hy vọng sẽ đẩy được điểm chuẩn lên cao hơn, giúp tăng sức hấp dẫn của chứng khoán Philippines.

Nếu các dấu hiệu lạc quan tiếp tục được duy trì, các nhà phân tích tin rằng chứng khoán Philippines có thể cán mốc 8.300 điểm hoặc thậm chí là 8.400 điểm. Những số liệu thống kê tốt trong quý 1/2019 sẽ góp phần rất lớn vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Đông Nam Á này và ngược lại.

Lạc quan hơn nữa, Jody Santiago, chiến lược gia UBS AG có trụ sở tại Manila, tin rằng lạm phát chậm có thể thúc đẩy chi tiêu và tỷ suất lợi nhuận có thể gây bất ngờ về lợi nhuận doanh nghiệp. Nếu những điều này trở thành hiện thực, chứng khoán Philippines có thể tăng tới 8.900 điểm trong năm nay.

Trở lại với thực tại, khó có thể nói dòng vốn ngoại đang đổ vào thị trường Philippines là sự đảo ngược so với làn sóng rút tiền hồi năm ngoái. Tuy nhiên, có thể khẳng định việc rót vốn vào thị trường cho thấy các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến chứng khoán Philippines nói riêng và các thị trường mới nổi nói chung.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại