"Ma trận" UAV Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tập kích: Phòng không Syria hứng thất bại ê chề?

Anh Tú |

Theo một quan chức cấp cao Thổ Nhĩ Kỳ, đây là lần đầu tiên Ankara chỉ huy một chiến dịch trên không có sử dụng bầy đàn máy bay không người lái ở một khu vực rộng lớn đến như vậy.

Chiến thuật tấn công bầy đàn UAV chưa từng có

Những ngày vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai cả bầy đàn “sát thủ” máy bay không người lái (UAV) để tấn công hàng loạt mục tiêu của Quân đội Chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad được Nga hậu thuẫn ở vùng Idlib mở rộng phía Tây Bắc Syria.

Đây được đánh giá là một bước đột phá về nghệ thuật chiến tranh và nó cho thấy rõ nét ưu thế về công nghệ của Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria.

Theo một quan chức cấp cao giấu tên ở Thổ Nhĩ Kỳ am hiểu về chính sách đối với Syria của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan thì Ankara đã triển khai một số lượng lớn UAV chưa từng có tiền lệ để trả đũa cho vụ Quân đội Chính phủ Syria không kích giết hại 34 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trước đó.

Vị quan chức trên cũng tiết lộ với hãng tin Bloomberg, đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ chỉ huy một cuộc chiến trên không có sử dụng bầy đàn máy bay không người lái ở một khu vực rộng lớn đến như vậy.

Ma trận UAV Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt tập kích: Phòng không Syria hứng thất bại ê chề? - Ảnh 1.

Máy bay không người lái Anka-S của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: TAI

Kể từ thứ Năm tuần trước (27/2), Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một loạt vụ tấn công bằng cách sử dụng các UAV điều khiển từ xa để tập kích các căn cứ và kho chứa vũ khí của Syria.

Ngoài ra, Ankara cũng tấn công phá hủy nhiều hệ thống tên lửa phòng không Syria, qua đó làm dấy lên câu hỏi về tính hiệu quả của các thiết bị do Nga chế tạo dùng cho mục đích đánh chặn các cuộc không kích như vậy.

“Đó là điều mà cho tới nay, về mặt công khai, chỉ Israel mới có thể làm được”, Charles Lister, Giám đốc Chương trình Chống Khủng bố và Chủ nghĩa Cực đoan thuộc Viện Nghiên cứu Trung Đông nhận xét. “Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một chiến dịch trên không được yểm trợ hoàn toàn bằng máy bay không người lái và hỏa lực pháo binh hạng nặng”.

Phòng không Syria tổn thất nặng dù được Nga tích cực yểm trợ

Chiến thuật trên có nguy cơ dẫn một quốc gia thành viên NATO là Thổ Nhĩ Kỳ tới cuộc đối đầu trực diện với Nga và làm gia tăng thêm căng thẳng giữa Tổng thống Erdogan và người đồng cấp Vladimir Putin khi họ đang chuẩn bị gặp nhau vào tuần này nhằm hạ bớt căng thẳng ở Syria.

Hai nhà lãnh đạo đã nhiều lần làm việc với nhau để tìm ra giải pháp kết thúc cuộc nội chiến ở Syria, dù mỗi bên đều hậu thuẫn cho các phe đối lập khác nhau, nhưng liên tục vấp phải trở ngại xung quanh vấn đề ai sẽ kiểm soát tỉnh Tây Bắc Idlib tiếp giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ công bố video không kích các mục tiêu của Quân đội Syria ở Idlib

Moscow giữ vai trò thống lĩnh không phận Syria khi can dự vào cuộc xung đột theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad và đã triển khai tới đây các hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến S-400. Các máy bay chiến đấu Nga cũng đã yểm trợ tích cực cho Quân đội Syria tấn công vào thành trì cuối cùng của phiến quân nổi dậy ở Idlib.

Phản ứng lại chiến dịch không kích bầy đàn UAV của Thổ Nhĩ Kỳ, Syria đã tuyên bố đóng cửa không phận Idlib, đồng thời đe dọa bất cứ máy bay nào xâm phạm đều bị coi là mục tiêu thù địch và sẽ bị bắn hạ.

Trong ngày Chủ Nhật, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố các lực lượng của họ đã bắn rơi 2 máy bay Su-24 và phá hủy 3 hệ thống phòng không Syria nhưng cũng thừa nhận bị mất một chiếc UAV.

Từ lâu, Thổ Nhĩ Kỳ đã chủ trì các cuộc tập trận quân sự mang tên “Đại bàng Anatolia” (Anatolian Eagle) do NATO phát động nhằm mục đích diễn tập tấn công các hệ thống tên lửa phòng không của Nga, trong đó có cả tác chiến điện tử.

Ankara cũng đã triển khai nhiều hệ thống chế áp điện tử ở Syria trước khi phát động các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái trong chiến dịch “Lá chắn Mùa Xuân” (Spring Shield).

Thổ Nhĩ Kỳ đang muốn phô diễn sức mạnh hỏa lực không quân của mình ở Syria và thực tế họ cũng đã gây thiệt hại không hề nhỏ cho Quân đội Chính phủ Syria mặc dù được sự yểm trợ tích cực của Nga.

Bộ Quốc phòng nước này đã cho đăng tải trên tài khoản Twitter của mình nhiều video ghi lại cảnh tấn công tiêu diệt các xe tăng, trận địa pháo và hệ thống phòng không của Syria bằng các vụ tấn công UAV kiểu bầy đàn.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại