Lý giải những món ăn gây tranh cãi khiến nhân loại phải kinh hãi: Tại sao cá hay ếch bị lột da, phanh thây vẫn quẫy đạp rất mãnh liệt?

J.D |

Đây đều là những món ăn gây tranh cãi về mặt đạo đức. Nhưng bạn có thắc mắc tại sao những sinh vật này bị mất gần như toàn bộ cơ thể mà vẫn còn sống không?

Nền ẩm thực thế giới chắc chắn là rất đa dạng và đầy sự khác biệt, bởi mỗi nền văn hóa đều có đặc trưng riêng của mình. Tuy nhiên, trong sự đa dạng có tồn tại vô số những món ăn gây tranh cãi về mặt nhân đức. Chẳng hạn như mới đây, một clip về món cá sống tươi roi rói đã gây ra làn sóng tranh luận dữ dội, chính là bởi độ tươi sống của con cá trên đĩa.

Món cá gây tranh cãi tại Nhật Bản

Lý giải những món ăn gây tranh cãi khiến nhân loại phải kinh hãi: Tại sao cá hay ếch bị lột da, phanh thây vẫn quẫy đạp rất mãnh liệt? - Ảnh 2.

Có thể thấy, chú cá dù đã bị xẻ thịt nằm trên thớt vẫn có thể ngọ nguậy rất mạnh, y như đang còn sống vậy. Một phần vì phần đầu của chú cá vẫn còn nguyên, phần khác là do các dây thần kinh trên cơ thể vẫn hoạt động, đủ khả năng gửi tín hiệu đến các cơ bắp, gây phản xạ co cơ. Đồng thời các cơ bắp trong cơ thể cá vẫn lưu trữ năng lượng, cho phép chúng cử động. Khi dùng hết nguồn năng lượng này, cá sẽ chính thức "chết đứ đừ".

Và như đã nêu, trên thế giới còn khá nhiều những món ăn có tính chất tương tự như vậy.

1. Sashimi ếch - mổ bụng, phanh thây vẫn sống

Nền ẩm thực của Nhật Bản vốn rất chuộng những món ăn tươi sống, nhưng trong đó có những món gây tranh cãi lớn, như sashimi ếch.

Lý giải những món ăn gây tranh cãi khiến nhân loại phải kinh hãi: Tại sao cá hay ếch bị lột da, phanh thây vẫn quẫy đạp rất mãnh liệt? - Ảnh 4.
Lý giải những món ăn gây tranh cãi khiến nhân loại phải kinh hãi: Tại sao cá hay ếch bị lột da, phanh thây vẫn quẫy đạp rất mãnh liệt? - Ảnh 5.

Đây là một trong những món ăn khá nổi tiếng tại Nhật Bản. Theo đó, những con ếch khỏe mạnh to lớn sẽ bị lột da, xả thịt và đặt lên một đĩa lót bằng đá lạnh để thực khách dùng bữa với chanh và xì dầu.

Trên thực tế, ở thời điểm xả thịt như vậy, con ếch xem như đã không còn sống nữa. Tuy nhiên do các phản ứng co cơ và não chưa chết hẳn, cơ thể nó sẽ còn cử động được thêm một khoảng thời gian. Và cũng bởi vậy mà nhiều người cho rằng món ăn này quá tàn nhẫn, khi phải thấy con ếch vùng vẫy trong đau đớn, tự mình chứng kiến từng miếng thịt của bản thân bỏ vào miệng sinh vật khổng lồ cạnh bên - con người.

2. Bạch tuộc sống của Hàn Quốc

Lý giải những món ăn gây tranh cãi khiến nhân loại phải kinh hãi: Tại sao cá hay ếch bị lột da, phanh thây vẫn quẫy đạp rất mãnh liệt? - Ảnh 6.

Món bạch tuộc sống trong ẩm thực Hàn Quốc có tên là San-nakji, được ăn kèm xì dầu hoặc chanh. Gọi là sống nhưng thực ra bạch tuộc đã chết não. Tuy nhiên, bạch tuộc vốn có hệ thần kinh phức tạp, với 2/3 tập trung ở các xúc tu. Khi gặp chất xúc tác mạnh như xì dầu, hệ thần kinh sẽ kích hoạt phản xạ, khiến cho xúc tu cử động mà chẳng cần đến vai trò của não bộ.

3. Cá âm dương Trung Quốc - rán chín toàn thân mà đầu vẫn sống nguyên

Lý giải những món ăn gây tranh cãi khiến nhân loại phải kinh hãi: Tại sao cá hay ếch bị lột da, phanh thây vẫn quẫy đạp rất mãnh liệt? - Ảnh 7.

Cá âm dương là một món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc. Những chú cá khỏe mạnh sẽ bị mổ bụng, moi ruột, sau đó đem đi rán vàng. Trong quá trình này, người đầu bếp phải giữ cho phần đầu cá không tổn hại gì.

Điểm mấu chốt ở đây là cách cuốn vải ướt lên đầu cá. Lớp vải ướt sẽ giúp cá thở, đồng thời giữ cho phần đầu và mang - đồng nghĩa não bộ không bị nhiệt độ làm tổn thương.

Cá âm dương của Trung Quốc

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng cá còn sống là nhờ toàn bộ phần thân cá được rán chín rất nhanh, chỉ trong vòng chưa đến 1 phút. Hệ thần kinh của cá trải rộng khắp cơ thể, cách làm này sẽ khiến hệ thần kinh chết rất nhanh, các tín hiệu đau đớn truyền về não chưa đủ để khiến cá có thể chết.

Ngoài ra, cá được sử dụng trong món ăn này là cá chép - một trong những loài cá có sức sống rất mãnh liệt. Điều này lý giải vì sao con cá có thể tồn tại dù toàn thân đã chịu tổn hại không thể phục hồi.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại